สินเชื่อเดือนสค.เติบโตแค่3.84% เป็นระดับต่ำสุดในรอบ21เดือน

ข่าวเศรษฐกิจ 27 กันยายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ระบุว่า สินเชื่อสุทธิของธนาคารพาณิชย์ (ธ.พ.) จำนวน 14 แห่ง ในเดือน สิงหาคม 2562 เติบโตเพียง 3.84% (เมื่อเทียบปีต่อปี หรือ YoY) และ อัตราเติบโตเท่ากับในเดือนกรกฎาคม 2562 ซึ่งยังคงเป็นระดับต่ำที่สุดในรอบ 21 เดือน โดยสถานการณ์สินเชื่อยังคงชะลอตัวตามภาวะเศรษฐกิจ โดยเฉพาะสินเชื่อธุรกิจที่ยังเผชิญแรงกดดันจากการชำระคืนหนี้ ซึ่งสวนทางกับยอดสินเชื่อปล่อยใหม่ที่เติบโตในกรอบจำกัด

ประกอบกับทิศทางดอกเบี้ยในตลาด พันธบัตรไทยที่ลดต่ำลงอย่างต่อเนื่อง ทำให้การออกหุ้นกู้ยังเป็นทางเลือกระดมทุน ที่มีต้นทุนที่ต่ำสำหรับธุรกิจขนาดกลางขนาดใหญ่ นอกจากนี้ แม้สินเชื่อรายย่อย จะประคองการขยายตัวได้ต่อเนื่อง แต่สินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยและสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ ชะลอตัวลงจากผลของฐานที่สูง ในช่วงเดียวกันปีก่อน ประกอบกับทั้งตลาด อสังหาริมทรัพย์และตลาดรถยนต์ น่าจะซึมซับความต้องการของผู้ซื้อไปมากแล้วในช่วงที่ผ่านมา

ขณะที่ อีไอซีของ ธนาคารไทยพาณิชย์ คาดว่า คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) อาจลดดอกเบี้ยได้อีก 1 ครั้ง (25 bps) ในปีนี้ จากแนวโน้มเศรษฐกิจที่ชะลอลง มากกว่าคาด ขณะที่เงินเฟ้อที่ต่ำกว่าเป้าหมาย และมาตรการ macroprudential (มาตรการ กำกับสถาบันการเงินเพื่อดูแลระบบเศรษฐกิจ) ที่ช่วยลดความเสี่ยงเสถียรภาพระบบการเงิน


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ