นายกอาคารชุด ร้องรัฐบาลช่วย ชี้อสังหาฯชะลอ คนซื้อบ้านหาย

ข่าวเศรษฐกิจ 28 กันยายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

นางอาภา อรรถบูรณ์วงศ์ นายกสมาคมอาคารชุดไทย เปิดเผยว่า ที่ผ่านมา ตลาดอสังหาริมทรัพย์ชะลอตัวจากปัจจัยลบหลายประการ พบว่าคนซื้อบ้านหายไปประมาณ 10-20% อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าในช่วงครึ่งปีหลังตลาดจะกลับมาฟื้นตัว อีกครั้ง เนื่องจากความมีเสถียรภาพของรัฐบาล ทำให้ภาคเอกชน กล้าเดินหน้าลงทุนต่อ นอกจากนี้ อัตราดอกเบี้ยยังมีแนวโน้มทรงตัวและอยู่ในช่วงขาลง ทั้งนี้สิ่งที่รัฐบาลสามารถช่วยได้ คือ 1. การลดภาษีอสังหาฯ จัดเก็บภาษีการซื้อบ้านเป็นขั้นบันได โดยผู้ที่มีรายได้น้อยที่ซื้อบ้านให้เสียภาษีน้อยที่สุดหรือไม่เสียเลย 2.ช่วยเป็นตัวกลางในการเจรจาสถาบันการเงินในการคิดดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านในอัตราต่ำเพื่อกระตุ้นการซื้อ

"ช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี 2562 สมาคมต้องการให้รัฐบาลนำเรื่องของอสังหาริมทรัพย์เป็นวาระแห่งชาติ เพื่อจะได้แก้ไขปัญหาอย่างบูรณาการ เพราะที่อยู่อาศัยถือเป็นสิ่งสำคัญในการยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชน และยังเป็นอุตสาหกรรมที่ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้เป็นอย่างดี"

สำหรับส่วนกรณีของมาตรการคุมสินเชื่อ LTV ของ ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.)พบว่าถือเป็นปัญหาใหญ่ ที่ส่งผลกระทบอย่างมากต่อธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งหน่วยงานภาครัฐ ควรมีการเจรจากับธปท.ใกล้ชิด อันที่จะก่อให้เกิดการกระตุ้นเศรษฐกิจ แต่ที่ผ่านมาธปท.มักออกมาตรการมาสวนทางกับนโยบายของรัฐมาตลอด


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ