คอลัมน์แหวกฟ้าหาฝัน: Art Nouveau ใน National Gallery Prague

ข่าวบันเทิง 29 กันยายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

by Brainy Kid งานแนว Art Nouveau เป็นศิลปะนานาชาติไม่ว่าจะเป็นสถาปัตยกรรมหรือศิลปะประยุกต์ที่เน้นงานแนวตกแต่งอันเป็นศิลปะ ที่รุ่งเรืองมากในสาธารณรัฐเช็ก คำว่า Art Nouveau ถูกใช้ครั้งแรกในทศวรรษที่ 1880 โดยหนังสือ L'Art Moderne ที่อธิบายงานของ Les Vingt กลุ่มจิตรกร 20 คน ที่สร้างงานจิตรกรรมและประติมากรรมที่แตกต่างจากแนวทางศิลปะแบบดั้งเดิม คำว่านี้กลายเป็นที่นิยมเมื่อ House of the New Art หรือห้องภาพที่เปิดใหม่ในปารีส เมื่อปี 1895 โดย Siegfried Bing ตัวแทนขายงานศิลปะตั้งชื่อแนวทางศิลปะใหม่นี้ อย่างไรก็ดี แนวทางศิลปะนี้กลับมีความแตกต่างกันโดยเฉพาะแนวทางศิลปะใหม่ที่เกิดขึ้นในอังกฤษส่งผลให้แต่ละเมืองตั้งชื่อเรียก ต่างๆ กันไป บรรยายใต้ภาพ แจกันประดับ งานประติมากรรม ตุ๊กตากระเบื้อง แจกัน Painting Sculpture

ศิลปะที่เป็นที่นิยมระหว่างปี 1890-1910 นี้ เป็นปฏิกิริยาตอบสนองต่อศิลปะที่เรียนรู้ จากมหาวิทยาลัย ผสมผสานกับประวัติศาสตร์จากงานสถาปัตยกรรมและการตกแต่งของคริสต์ศตวรรษที่ 19 งานแนวนี้ได้รับแรงบันดาลใจจากธรรมชาติทั้งทางด้านรูปแบบและโครงสร้างโดยเน้นความอ่อนช้อย ไม่สมมาตร รวมทั้งการใช้วัสดุศาสตร์รุ่นใหม่ เช่น เสาเหล็ก งานประติมากรรมที่เน้นความโค้ง งานออกแบบภายใน เฟอร์นิเจอร์ เครื่องแก้ว ออกแบบผ้า เครื่องกระเบื้อง เครื่องประดับ และงานโลหะ

เมืองที่มีงานสถาปัตยกรรมแนว Art Nouveau แห่งแรกคือ บรัสเซลล์ ประเทศเบลเยียมในทศวรรษที่ 1890 โดยเป็นผลงานสถาปัตยกรรมและงานตกแต่งภายในที่ออกแบบโดย Paul Hankar และโรงแรม Tassel ที่ออกแบบโดย Victor Horta นอกจากผลงานของสถาปนิก 2 คนนี้แล้ว ยังมีผลงานของศิลปินเด่นๆ อีกหลายคนทั้งในฝรั่งเศส เช่น งานสถาปัตยกรรมของ Eugene Emmanuel Viollet le Duc และ John Ruskin แนวทางศิลปะนี้ได้รับการยอมรับอย่างรวดเร็วโดยแพร่ไปยังปารีสผ่านทาง Hector Guimard ที่ออกแบบทางเข้ารถใต้ดินเมืองปารีส ความรุ่งเรืองของศิลปะแนวนี้ขึ้น ถึงขีดสุดในงาน 1900 Paris International Exposition โดย Louis Tiffany และงานโปสเตอร์ของ Alphonse Mucha ศิลปินชาวเช็ก นับจากนั้น มาศิลปะแนวนี้ก็แพร่ขยายไปทั่วยุโรป เช่น Turin อิตาลี Glasgow สกอตแลนด์ Munich และ Damstadt เยอรมนี Helsinki ฟินแลนด์ Barcelona สเปนโดยใช้ชื่อต่างกันไป เช่น Secession ในเวียนนา ออสเตรีย

เวียนนากลายเป็นเมืองหลวงศูนย์กลางของศิลปะแนว Art Nouveau โดยใช้ชื่อว่า Vienna Secession ซึ่งถูกก่อตั้งเดือนเมษายน 1897 โดยศิลปินที่ประกอบด้วย Koloman Moser, Jesef Hoffmann, Joseph Maria Olbrich, Max Kurzweil, Ernst Stohr โดยมี Gustav Klimt เป็นประธานกลุ่ม พวกเขาไม่เพียงก่อตั้ง สำนักงานอย่างเป็นเรื่องเป็นราวเท่านั้น พวกเขายังออกนิตยสาร Ver Sacrum เพื่อเผยแพร่งานศิลปะ Art Nouveau อีกต่างหากด้วย แนวทางศิลปะ ของกลุ่มนี้จะออกแนวผู้หญิงที่มีความอ่อนหวานและเป็นนานาชาติมากกว่าเน้นชาตินิยมจึง แตกต่างจากกลุ่ม Jugendstil ของเพื่อนบ้านอย่าง เยอรมนี ส่งผลให้งานของกลุ่มนี้กลายเป็นแรง บันดาลใจให้กับศิลปินเพื่อนบ้านอย่างสาธารณรัฐเช็ก ยิ่งกว่านั้นผลงานของ Gustav Klimt ยังได้ กลายเป็นต้นแบบของงานตกแต่ง และเครื่องประดับ แห่งยุคอีกต่างหากด้วย ผลงานแนว Art Nouveau ที่จัดแสดงใน National Gallery Prague นี้ส่วนใหญ่ก็ได้รับแรงบันดาลใจจากงานของ Klimt

สำหรับ Art Nouveau ในกรุงปรากนั้น ศิลปินที่มีชื่อเสียงสุดคงไม่พ้น Alfons Mucha ศิลปินที่มีมิวเซียมเป็นของตัวเองแยกต่างหากและเป็นมิวเซียมที่มีผู้เยี่ยมเยือนจากทั่วโลกมากที่สุดในกรุงปราก ศิลปินแนวนี้ส่วนใหญ่เชื่อว่าศิลปะควรผสมผสานไปกับธรรมชาติและเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน พวกเขาชอบดอกไม้และใบไม้ งานส่วนใหญ่โดยเฉพาะเครื่องกระเบื้องโดยเฉพาะแจกันซึ่งเป็นของตกแต่งบ้านจึงมักเป็นงานที่นิยมจัดทำ และมีในทุกๆ บ้าน และมิวเซียม National Gallery กรุงปราก ก็มีงานแจกันอยู่เป็นจำนวนมาก รวมทั้งภาพเขียนและงานประติมากรรมที่ไม่แพ้ชาติใดในโลกจัดแสดงด้วย


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ