คอลัมน์หนังสือเด่น: หนังสือราชการที่น่าอ่านที่สุดไม่รู้จะกลับมาอีกหรือเปล่า

ข่าวทั่วไป 29 กันยายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

โดย ชนิตร ภู่กาญจน์ "นิตยสาร PRD Magazine" เป็นหนังสือที่ต้องบอกว่า กองบรรณาธิการ หรือ คนทำทุกคนเป็นข้าราชการของกรมประชาสัมพันธ์ ทั้งหมด ทำขึ้นเพื่อเผยแพร่งานของกระทรวง ทบวง กรม ซึ่งหนังสือประเภทนี้ เนื่องจากทุกกระทรวงทำกันมาแล้วทั้งนั้น จนเกือบจะเรียกได้ว่า เป็นวัฒนธรรมของการทำหนังสือประเภทนี้ว่า เรื่องส่วนใหญ่จะต้องเป็นเรื่อง การประชาสัมพันธ์ให้ผู้บริหารในกรมกอง จะเป็น เรื่องของผู้บริหาร ไปเปิดงานที่โน่น เปิดงานที่นี่ คำสั่งโน่น คำสั่งนี่ อะไรๆ ก็เป็นเรื่องของ ตัวเองทั้งนั้น แต่เวลานำออกเผยแพร่กลับแจก ไปทั่ว เมื่อเป็นอย่างนี้ คนซึ่งเขาไม่ได้เกี่ยวข้อง ก็เลยไม่มีใครอยากอ่าน นอกจากจะเอากระดาษ ไปทำประโยชน์อย่างอื่น เพราะหนังสือของทางราชการแบบนี้ เนื้อกระดาษจะมีคุณภาพดีกว่า หนังสือของเอกชน เพราะงบประมาณมีเหลือเฟือที่จะจัดซื้อ

เลยกลายเป็นประเพณีว่า พอคนเห็นหนังสือ ที่ผลิตขึ้นโดยราชการ จึงไม่มีใครชอบอ่าน

แต่หนังสือ PRD Magazine เล่มที่ผมกำลังพูดถึงนี้ ผิดธรรมเนียมประเพณีจากของเดิมๆ ทั้งหมดครับ เพราะเนื้อหาจะเป็นเรื่องราวที่น่ารับรู้ ทันสมัย มีสาระที่จะนำไปอ้างถึง หรือกล่าวอ้างเพื่อการพิสูจน์ความจริงที่ต้องมีการถกเถียงกัน ผมจึงกล้าบอกได้ว่า PRD Magazine เป็นหนังสือราชการที่น่าอ่าน ที่สุด ตั้งแต่เคยเห็นมา

รูปสวย เรื่องราวสมบูรณ์ถูกต้อง ผ่าน การกลั่นกรองมาแล้ว สำนวนการเขียน ที่เป็น สำนวนสากล (ไม่ใช้สำนวนข้าราชการ) ทำให้หนังสือเล่มนี้ มีคุณค่าที่จะเก็บเอาไว้อ่าน หรือนำเอาไปกล่าวอ้างในเรื่องที่มีการถกเถียงกัน อย่างในเล่มล่าสุด มีเรื่องที่เกี่ยวกับการศึกษาและสังคมคือ เรื่อง ขยะติดตัว, เรื่องศูนย์การเรียนรู้ธนาคารแห่งประเทศไทย แลนด์มาร์คแห่งใหม่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา, เรื่องเกี่ยวกับอาหารและท่องเที่ยว ก็พาเที่ยวเมืองจีนจากคุนหมิงถึงฉงชิ่ง, และเรื่องเด่นของฉบับนี้คือ อลังการแห่งสายน้ำเจ้าพระยาประเพณีแห่งเดียวของโลก คือ ขบวนเสด็จฯพยุหยาตราทาง ชลมารค ที่มีภาพถ่ายและเรื่องราวที่สวยงามมาก เจาะลึกเข้าไปถึงอู่เรือชี้ให้เห็นถึงฝีมือของช่างที่ประดิดประดอยทำขึ้นมา

เรียกว่าทุกเรื่องล้วนน่าอ่านทั้งนั้น แต่เป็นที่น่าเสียดายว่า ฉบับล่าสุดที่กำลัง แจกจ่ายอยู่นี้เป็นฉบับสุดท้ายของปีงบประมาณ แล้ว ไม่ทราบว่า หนังสือเล่มนี้ยังจะได้รับงบประมาณทำต่อไปอีกหรือไม่ ต้องคอยลุ้นครับ ไม่อยากให้หนังสือดีๆ หายไปจากวงการ


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ