'ททท.ภาคกลาง'ชวนเที่ยว7ชุมชนต้นแบบแหล่งเรียนรู้วัฒนธรรมไทยสำหรับเยาวชนโลก

ข่าวทั่วไป 30 กันยายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

นายอภิชัย ฉัตรเฉลิมกิจ ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคกลาง การท่องเที่ยว แห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ททท. ภาคกลาง ร่วมกับ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม และ เว็บไซต์ Hello local จัดโครงการ "Thailand Village Academy Showcase" ซึ่งเป็นทริปท่องเที่ยวชุมชน วัฒนธรรมในภาคกลาง โดยเชิญบริษัททัวร์ เยาวชนต่างชาติ มหาวิทยาลัยนานาชาติ บล็อกเกอร์และสื่อมวลชน ร่วมเปิดประสบการณ์ ตะลุยดินแดนมหัศจรรย์แห่งการเรียนรู้วัฒนธรรมไทยสำหรับเยาวชนทั่วโลก

ซึ่งในปี 2562 มีชุมชนในภาคกลาง จำนวน 7 แห่งได้รับคัดเลือกเป็นชุมชนต้นแบบวัฒนธรรมสำหรับเยาวชน ต่างชาติในโครงการ Thailand Village Academy ได้แก่ 1.หมู่บ้านท่องเที่ยว เชิงอนุรักษ์โฮมสเตย์ไทรน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา 2.ชุมชนท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมไทยพวน จ.นครนายก 3.วิสาหกิจท่องเที่ยวโดยชุมชน ต.ถ้ำรงค์ จ.เพชรบุรี 4.ชุมชนบ้านบางพลับ จ.สมุทรสงคราม 5.ชุมชนตำบลบ้านแหลม จ.สุพรรณบุรี 6.ชุมชน ต.หนองโรง จ.กาญจนบุรี และ 7.ชุมชนตลาดโรงพักเก่าสรรพยา จ.ชัยนาท

"กิจกรรมนี้เป็นการโชว์ศักยภาพชุมชนวัฒนธรรมในภาคกลางของไทย ที่พร้อมเปิดตลาดท่องเที่ยวเยาวชน ทั่วโลก เป็นการเปิดตลาดท่องเที่ยวชุมชน ที่ตรงกับความต้องการกลุ่มเยาวชนต่างชาติ เพราะเป็นกลุ่มที่ให้ความสนใจในการเดินทางท่องโลกเพื่อเรียนรู้และสัมผัสวัฒนธรรมที่แตกต่าง ชอบใช้ชีวิต แบบคนท้องถิ่น ดังนั้น กลุ่มเยาวชน ต่างชาติจึงเป็นกลุ่มเป้าหมายสำคัญที่จะช่วยเผยแพร่ ส่งต่อเรื่องราวของวัฒนธรรมและวิถีชีวิตอันมีเสน่ห์โดดเด่น และมีเอกลักษณ์ของไทยให้เป็นที่แพร่หลาย ไปทั่วโลก" นายอภิชัย กล่าว

ผอ.ททท.ภาคกลาง กล่าวต่อไปว่า ทั้งนี้เมื่อ 24-25 ก.ย. 2562 ที่ผ่านมา โครงการได้เชิญทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องข้างต้น ไปเยี่ยมชมหมู่บ้านท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์โฮมสเตย์ไทรน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งเยาวชนที่มาที่นี่จะได้เรียนรู้วิถีชีวิต เรื่องราวประวัติศาสตร์อย่างลึกซึ้งที่ถูกถ่ายทอดจาก "Local Masters" หรือปราชญ์วัฒนธรรมและภูมิปัญญาของชุมชน เช่น เรียนรู้การทำอาหารคาว พื้นถิ่น เรียนรู้การทำขนมไทยมงคล เรียนรู้และสัมผัสอาชีพการปลูกข้าวโพด เป็นต้น

ดังนั้นขอเชิญสถาบันการศึกษา มหาวิทยาลัยนานาชาติ หรือองค์กร Corporate ต่างๆ จัดทริปพาเยาวชนมาเปิดประสบการณ์ท่องเที่ยววัฒนธรรมที่ชุมชนภาคกลางทั้ง 7 ชุมชน ที่ได้รับคัดเลือกเป็นชุมชนต้นแบบวัฒนธรรมสำหรับเยาวชนต่างชาติใน โครงการ Thailand Village Academy ซึ่งรับรองได้ว่าจะเป็นกิจกรรมที่เปิดโลกการเรียนรู้ นอกห้องเรียนที่สนุกและประทับใจที่สุด โดย ผู้สนใจสามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ www.thailandvillageacademy.com


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ