องค์พระพิฆเนศนาฏราชลีลา หัตถศิลป์โบราณ งานปั้นจากธุลีดินผสานผงฝุ่นไม้มงคล หนึ่งเดียวในโลก

ข่าวบันเทิง Thursday October 3, 2019 00:00 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของการ จัดสร้าง "พระมหาคณปติพิฆเนศวรไศวะนาฏ อนันตนาคราชบัลลังก์" องค์บรมครูปฐมต้น พระเวทย์พระธรรมเทวา มหามงคล 9 นาฏลีลา ด้วยการรังสรรค์ผลงานจากภูมิปัญญาโบราณ การทำงานร่วมกันครั้งแรกระหว่างองค์ภูมิด้านศรัทธาศักดิ์สิทธิ์ โดย "ช.อริยทรัพย์" และความวิจิตรบรรจงแห่งงานเทวศิลป์ โดย "สำนักช่างหอสูง" ก่อเกิดเป็นที่สุดแห่งความวิจิตร สู่สักการะเทวบูชา ผลงานหนึ่งเดียวในโลก

ผลงานด้านเทวศิลป์อันงดงามเป็นปฐมนี้ ช.อริยทรัพย์ ได้ขานพระนามพระองค์ว่า "พระมหา คณปติพิฆเนศวรไศวะนาฏ อนันตนาคราช บัลลังก์" องค์บรมครูปฐมต้น พระเวทย์พระธรรมเทวา ซึ่งมีเทวะลักษณะร่ายรำทั้งแปดกร ปรากฏพระองค์ในปางนาฏราชลีลาคล้ายองค์พระศิวะ ผู้เป็นพระบิดา ซึ่งเป็นปางที่มีความสำคัญยิ่งปางหนึ่ง สื่อถึงพลังมหาเทพที่ยิ่งใหญ่ในสามภพ และเกิดเป็นปฐมบทแห่งศิลปนาฏยศาสตร์ขึ้นในโลก ใบนี้ องค์พระพิฆเนศทรงร่ายรำเหนือองค์พญาอนันตนาคราชอันเป็นบัลลังก์ที่แผ่พังพานทั้ง เก้าเศียร รายล้อมองค์พระพิฆเนศอย่างสวยงามและดูน่าเกรงขาม

ช.อริยทรัพย์ หรือ ชวลิต ยิ้มประเสริฐ กล่าวว่า การจัดสร้างได้ใช้ศาสตร์แบบโบราณ คือการนำผงไม้มงคล ผสานมวลสารศักดิ์สิทธิ์ โดยผมได้อัญเชิญธุลีธาตุจากแดนพุทธภูมิและ วัตถุธาตุอันเป็นมงคล ประกอบด้วย ผงไม้และ ใบศรีมหาโพธิ์ พุทธคยา อานันทโพธิ์ ประเทศอินเดีย ผงไม้พญางิ้วดำ ดินสังเวชนียสถาน 4 ตำบล ผงเกสรดอกไม้มงคลในงานพิธีพุทธาภิเษกต่างๆ ธัญพืชมงคลจากพระพุทธนาลันทา หลวงพ่อองค์ดำ อัฐิธาตุลามะชั้นสูงจากทิเบต เม็ดยาจินดามณี ดินบริเวณกุฏิพระสีวลี น้ำเทวมนต์จากองค์มหาสังข์ น้ำจากแม่น้ำคงคา น้ำจากสระศักดิ์สิทธิ์ สระมุรธา ภิเษก ราชาภิเษกของกษัตริย์ลิจฉวี อินเดีย ผงนเรศวรมหาราช ผสมและปั้นขึ้นรูปโดยสำนักช่างหอสูง เป็นการนำภูมิปัญญาโบราณมาหล่อหลอมสร้างองค์สักการะเพื่อเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ

องค์พระพิฆเนศจัดทำขึ้นอย่างประณีตบรรจงทีละองค์ ลงสีใส่ลายละเอียดด้วยความพิถีพิถันยิ่ง มีให้บูชาเพียง 9 องค์ 9 ลีลา ในโลกเท่านั้น โดยเรียกพระนามเดียวกับองค์ปฐม และ เป็นชุดพิเศษมหามงคล 9 นาฏลีลามหาเทพ มีชื่อเรียกเฉพาะองค์ดังต่อไปนี้ องค์ที่ 1 องค์ประทานพร สำเร็จ, องค์ที่ 2 องค์รุ่งเรือง รุ่งโรจน์, องค์ที่ 3 องค์มหาโภคทรัพย์ สมบัติ, องค์ที่ 4 องค์มหาอำนาจ บารมี, องค์ที่ 5 องค์มหาเศรษฐี ไชยะ, องค์ที่ 6 องค์โชค ลาภ พูนผล, องค์ที่ 7 องค์อุดมสมบูรณ์ พูนสุข, องค์ที่ 8 องค์มั่งมี ศรีสุข และองค์ที่ 9 องค์อริยทรัพย์ มหาลาภ

"ทั้ง 9 ลีลา เกิดจากเทวนิมิตที่ผมได้เห็นภาพลีลาต่างๆ ปรากฏในสมาธิจิตหลังทำพิธีบูชาพระองค์อยู่เนืองๆ จนเกิดเป็นแรงบันดาลใจที่จะจัดสร้างองค์พระพิฆเนศ 9 ลีลา เพื่อถวายเป็นเทวบูชา โดยจะนำรายได้หลังจากหักค่าใช้จ่าย นำไปเป็นทุนในการบูรณะเจดีย์โบราณสมัยสุโขทัย อายุกว่า 700 ปี ที่จังหวัดพิษณุโลก" ช.อริยะทรัพย์ กล่าว

พิธีบวงสรวง "มหาเทพองค์พระมหาคณปติพิฆเนศวรไศวะนาฏ อนันตนาคราชบัลลังก์ องค์บรมครูปฐมต้น พระเวทย์พระธรรมเทวา" และ "องค์คเณศน้อย ปางประทานพร โภคทรัพย์ สำเร็จ" จัดขึ้นในเทศกาลคเณศจตุรถี เมื่อวันที่ 8 กันยายน เวลา 09.09 น. ณ สำนักช่างหอสูง จังหวัดเชียงใหม่ นำพิธีโดย ช.อริยทรัพย์ กล่าวโองการบวงสรวงองค์เทพยดา ครูบาอาจารย์ทั้งปวง และขออัญเชิญญาณบารมีแห่งองค์พระพิฆเนศวร แผ่พลังอันศักดิ์สิทธิ์ประสิทธิ์ลง ณ องค์รูปปั้นขององค์พระพิฆเนศและมวลสารสำคัญในพิธีในครั้งนี้เป็นปฐมฤกษ์ และในวันที่ 9 กันยายน ทำพิธีอารตี บูชาขอพรองค์พระพิฆเนศ เพื่อขอให้องค์พระพิฆเนศได้แผ่บารมีอำนวย อวยชัยให้งานต่าง ๆ ในครั้งนี้สำเร็จ

ผู้เลื่อมใสศรัทธาร่วมเช่าบูชา "พระพิฆเนศ ปางนาฏราชลีลา" ปฐมบทแห่งศิลปนาฏยศาสตร์ หนึ่งเดียวในโลก เพียง 9 องค์ในโลกเท่านั้น เพื่อความสำเร็จอันยิ่งใหญ่และความเป็นสิริมงคลในชีวิต ด้วยผลงานประติมากรรมศิลปะชั้นสูงที่เปี่ยมไปด้วยพลังของความศักดิ์สิทธิ์และพลังแห่งศรัทธา ขนาดองค์ 35 x 60 x 30 เซนติเมตร (โดยประมาณ) เช่าบูชาองค์ละ 59,999 บาท และ "องค์คเณศน้อย ปางประทานพร โภคทรัพย์ สำเร็จ" บูชาตามสีมงคลนพเก้าประจำวันเกิด เพื่อเสริมดวงชะตาบารมี หนุนกิจการงาน การค้าขาย และทรัพย์ ขนาด 15 x 13 x 8 เซนติเมตร ราคาเช่าบูชาองค์ละ 1,999 บาท โดยรายได้ส่วนหนึ่งร่วมสมทบทุนบูรณะเจดีย์โบราณสมัยสุโขทัย อายุกว่า 700 ปี ณ อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก และเป็นทุนตั้งต้นในการจัดสร้างพิพิธภัณฑ์และ ศูนย์การเรียนรู้ สำหรับผู้สนใจสามารถดูรายละเอียด เพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์ : https://www.wishbookmaker.com, Facebook : ช.อริยทรัพย์, Line : @chor.ariyasup

บรรยายใต้ภาพ

ช.อริยทรัพย์

องค์คเณศน้อย ปางประทานพร โภคทรัพย์ สำเร็จ

พระพิฆเนศปางนาฏราชลีลา องค์ที่ 1 องค์ประทานพร สำเร็จ


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ