คอลัมน์โอ๊ยเล่าเรื่อง: ภารกิจตะลุยดาว (Ad Astra)

ข่าวทั่วไป 5 ตุลาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

ก่อนออกค้นหาสิ่งไกลตัว เราได้ค้นพบคุณค่าของสิ่งใกล้ตัวหรือยัง มองหาแต่สิ่งไกลตัวที่ไม่มีอยู่จริง จนลืมมองสิ่งที่มีอยู่จริงตรงหน้า ประวัติศาสตร์จะตัดสินทุกสิ่งทุกอย่าง นักบินอวกาศ รอย แม็คไบรด์ นักบินอวกาศ ออกเดินทาง ข้ามระบบสุริยจักรวาล เพื่อตามหาพ่อนักวิทยาศาสตร์ฝีมือเยี่ยม ที่หายตัวไปอย่างลึกลับ เพื่อคลี่คลายปริศนาความลับที่กำลังคุกคามชีวิตมนุษย์บนโลก แบรด พิตต์ กับงานใหม่ ที่ทั้งอำนวยการสร้างและนำแสดงเอง ที่จะพาผู้ชมเดินทางสู่อวกาศ ประเด็นหนังพูดถึงการเดินทางไปสู่ดินแดนที่ไม่รู้จัก และความสัมพันธ์ระหว่างพ่อลูก นำเสนอในรูปของดราม่า ค่อยๆ เดินทาง ไปข้างหน้าแบบเรื่อยๆ เนิบๆ ค่อยๆ เขยิบไปข้างหน้า ช้าแบบค่อยๆ เป็นค่อยๆ ไป ใจจ่อกับการเดินทางของรอยที่ดูเวิ้งว้าง อ้างว้าง มุ่งไปข้างหน้าด้วยตัวเอง

ท่ามกลางบรรยากาศอันเวิ้งว้างไกลสุดหูสุดตา เงียบๆ ของห้วงอวกาศ ที่มีแค่ดวงดาวกับยานที่เดินทาง หนังนิ่งๆ โปรโมชั่น ไม่ใหญ่มากนัก แต่ให้บรรยากาศความเป็นจักรวาล หนังแนววิทยาศาสตร์ มีกลิ่นอายของหนังเขย่าขวัญแทรกอยู่พอๆ กับความรู้สึกของหนังไซไฟที่น่าจะมีรอดูฉากแอ๊กชั่นระทึกขวัญ

หนังเริ่มต้นจากการชวนค้นหาตามดูค่อยๆ หาคำตอบ เดินทางไปเรื่อย ก่อนจะปิดฉากแบบไม่ยากเกินความเข้าใจชัดเจนตรงไปตรงมา ไม่ต้องตีความมากมาย

ให้เห็นคุณค่าของสิ่งที่อยู่ตรงหน้ามากกว่าจะเป็นสิ่งที่มองไม่เห็นจับต้องไม่ได้สิ่งที่ระทึกที่สุดคือการแสดงของ แบรด พิตต์ ที่แบกหนังไว้ คนเดียวทั้งเรื่อง ทำได้ดีจริงๆ สุดยอดในการแสดง ที่ไม่ต้องเยอะ หรือโอเวอร์ มากๆ เล่นนิ่งๆ เรื่อยๆ แต่สุดยอด ส่งอารมณ์ ตัวละครที่ออกตามหาพ่อ ความเหงา หรือการค้นหา ออกมาได้แบบจัดเต็ม

ยิ่งช่วงไคลแมกซ์ที่ตัวรอย มีต่อพ่อของเขา น้ำตาค่อยๆ ไหล อาบแก้ม!! บอกเลยสุดยอด

ยิ่ง Ad Astra ออกฉาย และได้ดู ไล่ๆ กับ กาลครั้งหนึ่งใน...ฮอลลีวู้ด (once upon a time in hollywood) บอกเลยว่า แบรด พิตต์ สุดยอดจริงๆ เป็นนักแสดงที่เก่งกาจจัดจ้าน ที่หลายคน อาจจะลืมเลือน หรือมองข้ามไปแล้ว น่าจะเป็นปีทอง กับการเข้าชิงรางวัล จากทั้ง 2 เรื่อง และน่าจะเป็นปีที่ทำให้ สาขาดาราชาย สนุก/น่าลุ้น เล่นดีเล่นเก่งกันหลายคน

นอกจากนี้ ตัวหนังยังได้ ทอมมี่ ลี โจนส์, โดนัลด์ ซูเธอร์แลนด์, จอห์น ออร์ทิส, เจมี เคนเนดี้, รูธ เนกกา และลิฟ ไทเลอร์ ที่มากันแบบไม่มาก ไม่เยอะ แต่ดูดีต่อใจ ช่วยเพิ่มความเยี่ยมของหนังให้มากขึ้น

ภารกิจตะลุยดาว (Ad Astra) อาจจะงงๆ งวยๆ ไปบ้างเล็กๆ แต่ก็ไม่ได้ดูยากเกินความเข้าใจ ปล่อยใจให้ล่องลอยไปในช่วงอวกาศ แบบปล่อยใจสบาย หรือแค่ ไปดู แบรด พิตต์ โชว์ความจัดจ้านในงานแสดงก็คุ้มแล้วครับ

แต่ย้ำทิ้งท้ายอีกครั้งว่า นี่ไม่ใช่หนังแอ๊กชั่น ตูมตาม ระทึก แต่เป็นหนังที่ ดีต่อใจ ดีต่ออารมณ์จริงๆ นะ

ได้ใจไปเต็มๆ โดนๆ 9/10 คะแนนครับ


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ