สวนนงนุช-วช.ร่วมลงนาม ผลิตอาหารวังสวนสุนันทา ชู3ตำรับชาววังสู่ตลาดโลก

ข่าวทั่วไป 5 ตุลาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

นายกัมพล ตันสัจจา ประธานสวนนงนุชพัทยา พร้อมด้วย ศาสตราจารย์ นายแพทย์ สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล เลขาธิการคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลง การถ่ายทอดเทคโนโลยีกระบวนการผลิตอาหารวังสวนสุนันทา สู่ตลาดโลก ระหว่างสำนักงานวิจัยแห่งชาติ กับสวนนงนุช พัทยา ท่ามกลางแขกผู้มีเกียรติและสื่อมวลชน ร่วมเป็นสักขีพยาน อย่างพร้อมเพรียง ที่บ้าน 9 อารยธรรม สวนนงนุช พัทยา อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

สำหรับโครงการพัฒนาวัตกรรมตำรับอาหารวังสวนสุนันทา เชิงโภชนาการสู่ตลาดโลก มีผลผลิตจากงานวิจัยเป็นสูตรและกระบวนการผลิตอาหารวังสวนสุนันทา ซึ่งเป็นอาหารไทยชาววังในตำรับพระวิมาดาเธอฯ กรมพระสุทธาสินีนาฏ จำนวน 3 ตำรับ ประกอบด้วย ปลาร้าในกะลา ข้าวปิ้งสำเร็จรูปแช่แข็ง และไก่นมวัวสำเร็จรูปบรรจุกระป๋องพร้อมบริโภค โดยได้นำเมนูอาหารชาววังเดิมทั้ง 3 รายการ มาพัฒนาหาสัดส่วนของสูตร ซึ่งไม่เคยมีการบันทึกมาก่อน และพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์อาหารสำเร็จรูปพร้อมบริโภคด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่ทันสมัย มีความสะดวกในการปรุง ลดขั้นตอนการผลิตที่ซ้ำซ้อน และยังสะดวกในการรับประทาน

โดยมีการคงเอกลักษณ์อาหารวังสวนสุนันทาในรูปแบบ แช่แข็ง รีทอร์ช แบบบรรจุกระป๋องพร้อมรับประทาน ซึ่งทั้ง 3 เมนู นั้นเป็นการคิดค้นพัฒนาสูตรเพื่อสวนนงนุชที่เดียวเท่านั้น ทั้งนี้สำหรับการลงนามบันทึกข้อตกลงการถ่ายทอดเทคโนโลยีกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์อาหารชาววังสวนสุนันทา ระหว่าง สำนักงานวิจัยแห่งชาติ กับสวนนงนุช ในครั้งนี้ เพื่อส่งมอบสูตร และลิขสิทธิ์ให้กับสวนนงนุช เพื่อนำไปผลิตและจัดจำหน่ายให้กับ ผู้บริโภคแก่นักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติที่เข้ามา ท่องเที่ยวในสวนนงนุชต่อไป


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ