คอลัมน์หนังสือเด่น: เสื่อม หรือ งอกงาม มนุษย์สร้างขึ้นได้ด้วยตัวเอง

ข่าวทั่วไป 6 ตุลาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

โดย ชนิตร ภู่กาญจน์ จาก ข่าวสั้นๆ เกี่ยวกับนิยาย เรื่อง "ความลับ" ที่ เป็นเรื่องของ ครอบครัวหนึ่ง เมื่อต้อง มาประสบภัย จนภรรยาเสียชีวิต ส่วนลูกสาว เมื่อฟื้นขึ้นมาพบว่าตัวเองกลายเป็น วิญญาณของแม่มาสลับร่างอยู่ในตัว ทำให้เกิดปัญหาชีวิตกับ ผู้เป็นพ่อว่าจะต้องทำตัวอย่างไร ในเมื่อภรรยาของตัวเองกลายร่างเป็นลูกสาวไปเสียแล้ว ทุกอย่าง ในชีวิตของชายผู้นี้จึงต้องเป็น "ความลับ" ที่เปิดเผย กับใครไม่ได้ ทำให้มองภาพว่า หนังสือเล่มนี้ น่าจะเป็น หนังสือ ที่ทำลายศีลธรรมเล่มหนึ่ง ในเรื่องของ เพศสัมพันธ์ที่พ่อจะต้องอยู่กับภรรยา ที่เป็นลูกของ ตัวเอง ซึ่งแน่นอนว่า ไม่ว่าจะมองอย่างไร มันคงเป็น เรื่องที่บีบหัวใจคนอ่านซึ่งมีคุณธรรมอย่างแน่นอน

แต่เมื่อมาคิดอีกมุมหนึ่ง การดำเนินเรื่องไปแบบทำลายศีลธรรมของสังคมแบบนั้น ไม่น่าที่ นักเขียนที่เรียนจบมาทางด้านวิศกรรมศาสตร์ จะทำเรื่องแบบนี้ ก็เลยเกิดความอยากรู้ว่า เขาจะหาทางออกอย่างไร ที่จะไม่ให้เป็นการ สร้างความเสื่อมให้กับคุณธรรมของสังคม

ก้อได้พบว่า "จริงอย่างที่คิด"ผู้ประพันธ์เลือกที่จะ "สร้างสรรค์" มากกว่า "ทำลาย" แล้วเขา จะดำเนินเรื่องอย่างไร โดยเฉพาะประเด็น เรื่องทางเพศ ที่คนทั้งสองเคยเป็นสามีภรรยาที่รักกันมาก แต่ กลับกลายเป็นร่างของลูกสาวตัวเอง

"ฮิงาชินะ เคโอะ" ผู้ประพันธ์ เลือกที่จะหาทางออกได้นุ่มนวล เป็นไปตามธรรมชาติ ซึ่งไม่ทำให้ต้องผิดศีลธรรมหรือคุณธรรมของสังคม แล้วจากนั้นเขาก็ดำเนินเรื่องที่จะหาทางออกให้กับ ครอบครัวประหลาดนี้ว่าจะ จบลงอย่างไร? จบแบบ มีความสุข หรือ แบบทิ้งความรันทดไว้ให้กับผู้อ่าน

คำตอบคือ เรื่องนี้ เขาจบลงด้วยความสุข ที่ไม่ทำให้ศีลธรรมหรือคุณธรรมเสื่อมทราม นับว่า เป็นจินตนาการที่ต้องยอมรับว่า สมควรแล้ว ที่นิยายเรื่องนี้ได้รับรางวัลยอดเยี่ยมจากสมาคมนักเขียนนิยายสอบสวนสืบสวนของประเทศญี่ปุ่น

จากการที่ได้อ่านอย่างมีวิจารณญาณ เชื่อได้ว่า นักเขียนผู้นี้คงได้แรงบันดาลในการสร้างเรื่องมาจากหลักการสองอย่างที่เป็นทั้งวิทยาศาสตร์และไสยศาสตร์ ในส่วนของการเป็น วิทยาศาสตร์ คือจับเอาประเด็นของ โรคคอร์ซาคอฟ ซึ่งจะเกิดขึ้นกับผู้ป่วยเมื่อเกิดโรคคือทำให้ความจำเสื่อมลงอย่างกะทันหัน แม้เพียงจะเป็นเหตุการณ์เพิ่งเกิดขึ้น กับ อีกส่วนที่เป็นไสยาศาสตร์คือเรื่องของ การเข้าทรงเจ้า ที่มีอยู่ในตำนานแห่งศาสนาพุทธและพราหมณ์

อ่านจบแล้ว ทำให้เห็นได้ว่า คุณธรรมศีลธรรม ทั้ง ความเสื่อม และ ความงอกงาม มนุษย์สามารถสร้างมันขึ้นมาได้ด้วยตัวเอง ทุกอย่างจะขึ้นอยู่ที่ใจทั้งสิ้น อ่านเรื่องนี้แล้ว ถ้าเข้าถึงจริงๆจะทำให้เราไม่ต้องติดกับ กับปัญหาชีวิตที่เราคิดว่าแก้ไม่ได้


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ