นิทรรศการ HERMES HERITAGE-ROUGES HERMES บอกเล่าประวัติศาสตร์อันล้ำค่าและงามสง่าของ Hermes

ข่าวบันเทิง 7 ตุลาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

แอร์เมส (Hermes) เปิดตัวนิทรรศการ Hermes Heritage บอกเล่าเรื่องราวทางประวัติศาสตร์อันล้ำค่าและงามสง่าของ Hermes ภายใต้ สีแดง Rouge H พร้อมให้เข้าชมได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ไปจนถึงวันที่ 13 ตุลาคมนี้ ที่ลานพาร์คพารากอน สยามพารากอน นิทรรศการครั้งนี้ได้ถ่ายทอดเรื่องราวประวัติความเป็นมาและมรดกที่มีความสำคัญของ Hermes ตั้งแต่ค.ศ.1837 ซึ่งก่อตั้งโดย Thierry Hermes ผลงานที่นำมาจัดแสดงนั้นมีความ โดดเด่นอันเป็นเอกลักษณ์ ทั้งในด้านการใช้สี รูปแบบ และลวดลาย ที่สืบทอดมายังดีไซเนอร์และช่างฝีมือจากรุ่นสู่รุ่น อีกทั้ง ยังจัดแสดงผลงานหัตถศิลป์ ชั้นเลิศของช่างฝีมือ ที่ถ่ายทอดมาจากช่างทำอานม้าอันเป็นต้นกำเนิดของ Hermes สร้างสรรค์เป็นผลงานการออกแบบร่วมสมัยอยู่เหนือกาลเวลา และทรงคุณค่าตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบัน

นิทรรศการ Rouges Hermes นำเสนอเนื้อหาเกี่ยวกับความผูกพันของ Hermes ที่มีต่อสีแดง ซึ่งคำว่า Rouges ในภาษาฝรั่งเศส หมายถึงสีแดง โดยมี ความหลากหลายในเฉดต่างๆ ตั้งแต่สีแดง เลือดนก (vermilion) ไปจนถึงสีแดง อมม่วง (magenta) และสีแดงสดไปจนถึงเฉดสีแดงที่มีความนุ่มนวลเป็นอมตะ สีแดงนั้นแสดงออกถึงความทรงพลังและยังเข้ามามีอิทธิพลต่อ Hermes ในยุคที่ ษmile Hermes เข้ามาสืบทอดกิจการต่อจากบรรพบุรุษ และได้ร่วมงานกับช่างฟอกสีหนังมากฝีมือหลายท่าน เพื่อพัฒนากรรมวิธีการฟอกสีหนังวัว box calf ที่ย้อมผืนหนังคุณภาพเยี่ยมให้มีสีแดง งามสง่าและทนทาน จึงเป็นที่มาของการ ออกแบบตกแต่งผลงานด้วยสีแดงในเฉดสี ต่างๆ นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

ชิ้นงานที่นำมาจัดแสดงในนิทรรศการ ไม่ได้มีเพียงเครื่องหนังเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงเครื่องแต่งกาย และของตกแต่งบ้านด้วย อาทิ ตู้เครื่องประดับที่มีดีไซน์ร่วมสมัย และรายละเอียด ในโครงสร้างอันงามสง่าของไม้มะฮอกกานี สี Rouge H แสดงออกถึงความประณีตของการออกแบบ วิจิตรราวกับการสร้างสรรค์งานศิลปะ วัสดุที่นำมาใช้นั้นมีตั้งแต่ไม้ไปจนถึงคริสตัล เครื่องหนังและผ้าไหม สะท้อนถึงความหลากหลายของวัสดุและสีสัน ที่เมื่อนำมาผสมผสานกันแล้วเกิดเป็นความงดงามลงตัว และเปี่ยมไปด้วยคุณค่าอย่างน่าอัศจรรย์

Bruno Gaudichon ภัณฑรักษ์ ผู้จัดแสดงนิทรรศการในพิพิธภัณฑ์ศิลปะและอุตสาหกรรมในเมือง Roubaix (ประเทศฝรั่งเศส) ซึ่งเป็นภัณฑรักษ์ของ นิทรรศการ Rouges Hermes ร่วมกับ ดีไซเนอร์ผู้ออกแบบนิทรรศการ Laurence Fontaine ได้เลือกที่จะนำเสนอรูปแบบของนิทรรศการให้มีความคล่องตัวแต่ยังสะท้อนถึงความเฟื่องฟูของมรดกแต่ละชิ้นไว้อย่างน่าประทับใจ โดยได้นำผลงานบางส่วนจาก (1) คอลเลคชั่นสะสมอันเลอค่าของ Emile Hermes (2) คลังสะสมผลงานของ Hermes (3) ผลงานร่วมสมัยของ Hermes มาจัดแสดงไว้ในนิทรรศการนี้ด้วย พื้นที่ในการจัดแสดงของนิทรรศการในครั้งนี้แบ่งออกเป็น ห้าส่วน โดยแต่ละส่วนจะมีความเชื่อมโยงกันด้วยมิติของกาลเวลา เพื่อให้ผู้มาเยือนได้สัมผัสถึงผลงานที่ถูกสร้างสรรค์ในแต่ละช่วงเวลา ผสานไปกับวิวัฒนาการของสีแดงในงานออกแบบแต่ละชิ้น บอกเล่าเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ที่ล้ำค่าและงามสง่าของ Hermes ภายใต้สีแดง Rouge H


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ