สานต่อนโยบาย 7 Go Green เปลี่ยนขยะพลาสติกเป็นถนน

ข่าวบันเทิง 9 ตุลาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

ซีพี ออลล์ ร่วมกับ เอสซีจี และ กลุ่มบริษัท ดาว ประเทศไทย ต่อยอดแคมเปญลดและเลิกใช้ถุงพลาสติกในร้านเซเว่น อีเลฟเว่น เปิดตัวโครงการ 7 Go Green Recycled Plastic Road เปลี่ยนขยะพลาสติกเป็นถนนนำร่องพัฒนาพื้นที่ลานจอดรถหน้าร้านเซเว่น อีเลฟเว่น สาขาสายไหม เป็นต้นแบบแห่งแรก หวังเป็นอีกแนวทางในการดูแลสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน บรรยายใต้ภาพ ประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ, รัชฎา สุริยกุล ณ อยุธยา อธิบดีกรมส่งเสริม คุณภาพสิ่งแวดล้อม เป็นประธานเปิด โครงการ โดยมี สุวิทย์ กิ่งแก้ว รองกก.ผจก.อาวุโส, วิเชียร จึงวิโรจน์ กก.บริหารและรองกก. ผจก.อาวุโส บมจ.ซีพี ออลล์, ศักดิ์ชัย ปฏิภาณปรีชาวุฒิ ผู้บริหาร ธุรกิจเคมิคอลส์ เอสซีจี และ ฉัตรชัย เลื่อนผลเจริญชัย แห่ง กลุ่มบริษัท ดาว ประเทศไทย

นายสุวิทย์ กิ่งแก้ว รองกรรมการผู้จัดการอาวุโสบริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ผู้ก่อตั้งร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ในประเทศไทย กล่าวว่า " โครงการ 7 Go Green Recycled Plastic Road เป็นโครงการที่จะช่วยจัดการขยะพลาสติกอย่างเป็นรูปธรรมโดยร่วมกับเอสซีจี และกลุ่มบริษัท ดาว ประเทศไทย ในการวางแผนและดำเนินโครงการเพื่อพัฒนาถนน จากพลาสติกรีไซเคิล ซึ่งเป็นการสานต่อนโยบาย 7 Go Green ที่ได้ดำเนินการ ขับเคลื่อนรณรงค์ลด และเลิกใช้ ถุงพลาสติก มาอย่างต่อเนื่องและสามารถหมุนเวียนให้เกิดประโยชน์กลับมาสู่ชุมชน ด้วยเจตนารมณ์ที่จะสร้างความยั่งยืนด้าน สิ่งแวดล้อมให้สังคม และประเทศชาติ ตามปณิธานอันมุ่งมั่นของซีพี ออลล์ "ร่วมสร้างสรรค์และแบ่งปันโอกาสให้ทุกคน"

โครงการ 7 Go Green Recycled Plastic Road เป็นแนวทางส่งเสริมการจัดการขยะพลาสติก ให้สามารถนำกลับไปใช้ประโยชน์ได้สูงสุดเพื่อแก้ปัญหาขยะพลาสติกอย่างเป็นรูปธรรม โดยเกิดจากความร่วมมือในการพัฒนากระบวนการ เทคนิคการสร้างถนน ซึ่งคัดแยกขยะพลาสติกจากสำนักงาน ศูนย์กระจายสินค้า และร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ผ่านกระบวนการบดย่อยให้มีขนาดเล็ก นำมาผสมกับ ยางมะตอย เพื่อทำให้ถนนมีความแข็งแรงทนทานและมีประสิทธิภาพสูง ทนการกัดเซาะของน้ำ ซึ่งเปิดใช้งานเป็นพื้นที่จอดรถ ร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ซึ่งถือว่าเป็นร้านสะดวกซื้อ แห่งแรกในประเทศไทยที่ใช้ถนนพลาสติกรีไซเคิล โดยเริ่มทดลอง 2 สาขา และจะดำเนินการขับเคลื่อนโครงการนี้ ไปยังพื้นที่ต่างๆ ต่อไป

ด้าน นายศักดิ์ชัย ปฏิภาณปรีชาวุฒิ Vice President - Polyolefins and Vinyl Business ธุรกิจเคมิคอลส์ เอสซีจี กล่าวว่า "เอสซีจี ได้นำหลักเศรษฐกิจหมุนเวียนมาใช้ในการดำเนินธุรกิจ ตามแนวทาง SCG Circular Way โดยเน้นให้เกิดการ ใช้ให้คุ้ม แยกให้เป็น และทิ้งให้ถูก ซึ่งการนำขยะพลาสติกมาเป็นส่วนหนึ่งของการทำถนนแทนยางมะตอย ถือเป็นทางออกหนึ่งที่เอสซีจี และดาวได้ร่วมกันพัฒนาขึ้นเพื่อช่วยลดปริมาณขยะ โดยพลาสติกเป็นวัสดุที่สามารถใช้ซ้ำ หรือนำกลับมารีไซเคิลได้ หากมีการจัดเก็บกลับที่ดีก็จะช่วยลดการรั่วไหลของขยะพลาสติกออกสู่สิ่งแวดล้อมได้ โดยการนำขยะพลาสติกมาเป็นส่วนหนึ่งของการทำถนน ถือเป็นการนำคุณสมบัติของพลาสติกที่ทนทานและอายุการใช้งานยาวนาน มาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้ถนนมีความแข็งแรง และทนการกัดเซาะของน้ำได้ดียิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยลดการเกิดก๊าซเรือนกระจกจากการผลิตยางมะตอยโดยเอสซีจีเชื่อมั่นว่าการจะทำให้เกิดเศรษฐกิจหมุนเวียนได้นั้น ต้องเกิดจากความร่วมมือ ของทุกภาคส่วน ซึ่งเอสซีจีพร้อมที่จะสนับสนุน การสร้างเครือข่ายความร่วมมือเพื่อให้เกิด การเปลี่ยนแปลงอย่างเป็นรูปธรรมในสังคมไทย"

ส่วนนายฉัตรชัย เลื่อนผลเจริญชัย ประธานบริหาร กลุ่มบริษัท ดาว ประเทศไทยกล่าวว่า"เทคโนโลยีนี้เป็นการนำ ขยะพลาสติกกลับมาใช้ประโยชน์และสร้างมูลค่า ช่วยลดปริมาณพลาสติกที่จะต้องถูกทิ้งเป็นขยะและลดการหลุดรอดออกสู่สิ่งแวดล้อม นอกจากนี้ถนนที่สร้างจากการผสมขยะพลาสติกยังมีความแข็งแรงทนทานมากขึ้นกว่าการใช้ยางมะตอยตามปกติอีกด้วย"

ทั้งนี้ได้เริ่มดำเนินการแล้ว ที่ร้านเซเว่น อีเลฟเว่น สาขาสายไหม ซอย 3 และ เซเว่น อีเลฟเว่น สาขาราษฎร์พัฒนา ซอย 24 โดยจะพัฒนาและขยายใน พื้นที่อื่นๆ ต่อไปเพื่อลดขยะพลาสติก อย่างถาวร และเป็นการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ของประเทศอย่างยั่งยืน


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ