แม็คโครจุดประกายไอเดียสร้างสรรค์ใหม่ๆ ช่วยเหลือผู้ประกอบการธุรกิจอาหาร

ข่าวบันเทิง 9 ตุลาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

เปิดตัวแม็คโคร โฮเรก้า อคาเดมี หรือ MHA ศูนย์รวมความรู้ช่วยเหลือ ผู้ประกอบการธุรกิจร้านอาหารครบวงจร พร้อมดึงกูรูชื่อดังเสริมแกร่งจุดไอเดียสร้างสรรค์ปั้นธุรกิจพิชิตเศรษฐกิจยุคดิจิทัล

นางศิริพร เดชสิงห์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานการสื่อสารองค์กร บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า แม็คโคร เป็นผู้นำในธุรกิจค้าส่งระบบสมาชิกที่มีกลุ่มลูกค้าเป็นผู้ประกอบการค้าปลีกรายย่อย และผู้ประกอบการธุรกิจร้านอาหาร โรงแรม ธุรกิจจัดเลี้ยง หรือที่เรียกว่า กลุ่มโฮเรก้า ซึ่งล้วนมีส่วนสำคัญกับในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากของประเทศ แม็คโคร ร่วมเดินเคียงข้างผู้ประกอบการไทยและฟันผ่าวิกฤตการณ์เศรษฐกิจด้วยกันมายาวนานตลอด 30 ปี ทำให้เราเรียนรู้ถึงความต้องการของผู้ประกอบการ ในวันนี้ แม็คโครจึงเปิดตัว แม็คโคร โฮเรก้า อคาเดมี หรือ MHA ศูนย์รวมความรู้ เพื่อผู้ประกอบธุรกิจอาหารครบวงจร ที่มุ่งเน้นการสร้างเครือข่ายเข้มแข็ง ผ่านระบบออฟไลน์และออนไลน์ ช่วยเหลือ แก้ไขปัญหา เป็นเพื่อนคู่คิดให้ผ่านพ้นวิกฤติต่างๆ ไปด้วยกัน

"กลุ่มผู้ประกอบการธุรกิจอาหาร ร้านอาหาร โรงแรม ธุรกิจจัดเลี้ยง หรือโฮเรก้า เป็นธุรกิจที่มีมูลค่าตลาดรวมกว่า 1 ล้านล้านบาท มีอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่องปีละ 10 กว่าเปอร์เซ็นต์ ขณะที่แม็คโคร มีลูกค้ากลุ่มนี้จำนวนมากกว่า 7 แสนราย เราใกล้ชิดกับลูกค้ามานาน จนรับรู้ถึงปัญหาที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็น การบริหารต้นทุน การบริหารจัดการต่างๆ การจัดเก็บสต๊อก ไม่รู้จะสร้างสรรค์เมนูอย่างไร ฯลฯ แม็คโครจึงพัฒนาองค์ความรู้ และสร้างทางเลือกใหม่ๆ ในการช่วยเหลือ ผู้ประกอบการ ซึ่งนำมาสู่การเปิดตัวแม็คโคร โฮเรก้า อคาเดมี หรือ MHA ครั้งนี้"

ด้านนางซันนี่ ซีดิค ผู้อำนวยการอาวุโส-ฝ่ายบริหารสินค้าธุรกิจประกอบอาหาร และประธานโครงการแม็คโคร โฮเรก้า อคาเดมี บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า "พันธกิจหลัก

ของ แม็คโคร โฮเรก้า อคาเดมี หรือ MHA มุ่งเน้นการเป็นแหล่งรวมความรู้แบบ ครบวงจรให้กับผู้ประกอบธุรกิจอาหาร มืออาชีพ ผ่านระบบออฟไลน์และออนไลน์ ใน 5 องค์ประกอบ คือ การเป็นสื่อกลางในการให้ความรู้ (Knowledge Media), แหล่งการจัดสัมมนาและเวิร์กช็อป (Seminar & Workshop), ออนไลน์เลิร์นนิ่ง (Online Learning), ที่ปรึกษาทางธุรกิจ (Business Advisor) และเป็นเครือข่ายสังคมของผู้ประกอบการ ธุรกิจอาหาร (Business Networking)"

"แม็คโครรวบรวมข้อมูลเชิงลึกจากกลุ่มลูกค้าโฮเรก้าสมาชิกของแม็คโคร มาพัฒนาเพื่อแก้ข้อจำกัด เพิ่มจุดแข็ง และสร้างจุดขาย เพื่อช่วยให้ผู้ประกอบการผ่านพ้นปัญหาไปได้ เนื่องจากเราเข้าใจในทุกความท้าทายที่ผู้ประกอบธุรกิจอาหารต้องเผชิญในแต่ละวันและคาดหวังว่า แม็คโคร โฮเรก้า อคาเดมี หรือ MHA จะเป็นเครือข่ายในการให้ความรู้สำหรับมืออาชีพในทุกมิติเป็นมิตรแท้ที่พร้อมให้คำปรึกษา ตลอดจนจะเป็นผู้ช่วยในการจุดประกาย ไอเดียสร้างสรรค์ใหม่ๆ ให้พร้อมสำหรับการแข่งขันในธุรกิจ รองรับการเปลี่ยนแปลง ที่เกิดขึ้นในทุกยุคสมัย"

สำหรับแม็คโคร โฮเรก้า อคาเดมี หรือ MHA เปิดรับสมาชิกที่สนใจประกอบธุรกิจอาหารแบบมืออาชีพ มาร่วมอัพเดทแนวโน้มของวงการธุรกิจ ตลอดจนนำเสนอคอร์สเรียนออนไลน์ (ฟรี) หรือคอร์ส เวิร์กช็อปสร้างสรรค์เมนูจากวัตถุดิบชั้นเลิศที่เปิดตัวใหม่ พร้อมเปิด แม็คโคร โฮเรก้า อคาเดมี คลีนิก ให้กับผู้สนใจรับความรู้แบบใกล้ชิดในสาขาต่างๆ ของแม็คโคร ตลอดทั้งปี ติดตามความเคลื่อนไหวดีๆ ผ่านเว็บไซต์ www.makrohorecaacademy. com หรือร่วมสมัครเป็นสมาชิก เพียงมีบัตรสมาชิกแม็คโคร ได้ที่ https:// makrohorecaacademy.com/membership- account/membership-checkout/

ทั้งนี้ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ ธนาคารไทยพาณิชย์ (Economic Intelligence Center : EIC) ได้คาดการณ์แนวโน้มการเติบโตในธุรกิจบริการอาหารยังคงมีต่อเนื่องในช่วงปี 2562-2563 โดยปัจจัยสำคัญของการเติบโตอย่าง ต่อเนื่อง มาจากการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างประชากรที่ครัวเรือนมีขนาดเล็กลงและต้องการความสะดวกสบายมากขึ้น รวมถึง การขยายตัวของเมือง (Urbanization) การเติบโตของเทคโนโลยี และธุรกิจ อี-คอมเมิร์ซ ที่เกิดขึ้นพร้อมกับการขยายตัว ของศูนย์การค้าใหม่ๆ ส่งผลให้ผู้บริโภค มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหันมาทานอาหารนอกบ้าน หรือซื้ออาหารสำเร็จรูปมารับประทานที่บ้านมากขึ้น

สำหรับ โฮเรก้า (HORECA) หมายถึงกลุ่มของผู้ประกอบธุรกิจ โรงแรม, ร้านอาหาร (Restaurant) แบ่งเป็น 2 กลุ่มหลักคือ ร้านอาหารที่เป็นแบรนด์ชั้นนำที่มีสาขา และร้านอาหารทั่วไป, ธุรกิจกาแฟ เบเกอรี่ และไอศกรีม และธุรกิจจัดเลี้ยง (Cafe' and Catering)

บรรยายใต้ภาพ

ลลิดา จิวะนันทประวัติ รองอธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ร่วมงาน เปิดตัว MHA พร้อมด้วยผู้บริหารบริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) ศิริพร เดชสิงห์, เสาวลักษณ์ ถิฐาพันธ์, ริคาร์โด้ เบารอตโต้, ซันนี่ ซิดิค และ สมศักดิ์ รารองคำ นายกสมาคมเชฟแห่งประเทศไทย

เชฟอ้อตโต้-ประภาศน์ ปาณะวีระ ผู้ชนะการแข่งขันแม็คโคร โฮเรก้า ชาเลนจ์ 2016, อาจารย์โก้-กษิดิศ ฌาน ฟู้ดสไตลิสต์ และ เชฟประชัน วงศ์อุทัยพ้นธ์ ฟู้ดสไตลิสต์ และ Executive Chef Arnoma Hotel Thailand


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ