นิทรรศการศิลปะ'กษัตริยมหาราชในดวงใจไทยนิรันดร์'

ข่าวบันเทิง 11 ตุลาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

กลุ่มศิลปาศรี ถวายความจงรักภักดีแด่กษัตริย์มหาราชเดือนตุลาคม จัดงานนิทรรศการศิลปะ "กษัตริย มหาราชในดวงใจไทยนิรันดร์" ปี 2 ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

นายนิวัต มหาบุณย์ ประธานกลุ่มศิลปาศรี เปิดเผยว่า เนื่องในเดือน ตุลาคม พสกนิกรไทยต้องสูญเสีย องค์มหาราช อันเป็นที่รักและเทิดทูนไปถึง 2 พระองค์ ได้แก่ พระบาทสมเด็จ พระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (พระปิยมหาราช) และ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ดังนั้น ทาง กลุ่มศิลปาศรี จึงได้จัดนิทรรศการศิลปะ "กษัตริยมหาราช ในดวงใจไทยนิรันดร์" (The Great Kings-Forever in Our Hearts) ปี 2 ขึ้นระหว่างวันที่ 8-13 ตุลาคม 2562 ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เพื่อร่วมถวายผลงานแห่งความจงรักภักดี และถวายความอาลัยแด่พระองค์ท่านที่ทรงสร้างให้ไทยสามารถดำรงอยู่ได้อย่างมีศักดิ์ศรี มีอธิปไตย ร่มเย็นผาสุกมาอย่างยาวนาน

จากปีที่ผ่านมานิทรรศการศิลปะ "กษัตริยมหาราชในดวงใจไทยนิรันดร์" (The Great Kings-Forever in Our Hearts) ได้จัดขึ้นเป็นครั้งแรก โดยได้รวบรวมผลงานศิลปกรรมและประติมากรรมเทิดพระเกียรติของศิลปินชั้นครูแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ จัดแสดง ณ บ้านอาจารย์ฝรั่ง อาคารอนุรักษ์สวยงาม อายุ 114 ปี มาในปีนี้ ทางกลุ่มศิลปาศรี ได้ร่วมเผยแพร่พระราชประวัติ พระเกียรติ พระอัจฉริยภาพ และพระราชกรณียกิจ ผ่านผลงานศิลปะล้ำค่า จากศิลปิน แห่งชาติ ศิลปินชั้นเยี่ยม ทั้งสาขาจิตรกรรม ประติมากรรม ภาพพิมพ์ ภาพถ่าย ระดับมือรางวัลพูลิสเซอร์ และจัดทำ ภาพยนตร์สั้น "My first friend" กำกับโดย นายธนสาร คณะเกษม และคณะผู้สร้างที่ได้สร้างผลงานที่มีชื่อเสียงในระดับชาติ และระดับสากล

งานนิทรรศการดังกล่าวนี้ จะเป็น ส่วนหนึ่งที่จะให้พสกนิกรชาวไทยได้แสดง ความร่วมใจกันในทุกภาคส่วน แสดงความ อาลัยต่อกษัตริย์มหาราชทั้ง 2 พระองค์ รวมทั้งยังเป็นแรงบันดาลใจให้คนไทย ช่วยกันทำนุบำรุงงานศิลปะและวัฒนธรรม ทั่วประเทศไทย ด้วยการร่วมกันสร้าง สวนประติมากรรมวิถีการ์ตูนไทย ที่รังสรรค์ โดย อาจารย์ประยูร จรรยาวงศ์, อาจารย์รงค์ ประภาสะโนบล และ ชัย ราชวัตร ภายใน งานนี้อีกด้วย


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ