ทีเอ็มบี ทัช เพิ่มฟีเจอร์ครั้งใหญ่ แค่ปลายนิ้ว ตอบโจทย์ชีวิตยุคดิจิทัล ครบ จบ ในแอพเดียว

ข่าวบันเทิง 11 ตุลาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

ทีเอ็มบี ทัช (TMB TOUCH) เพิ่มฟีเจอร์ครั้งใหญ่ เพื่อยกระดับการให้บริการผ่านช่องทางดิจิทัลรองรับการใช้งานทุกผลิตภัณฑ์ทั้งเงินฝาก ประกันชีวิต และการลงทุน ให้ลูกค้า ทีเอ็มบีสามารถเข้าถึงการทำธุรกรรมได้อย่างเบ็ดเสร็จไร้รอยต่อ ตอกย้ำความเหนือชั้นของทีเอ็มบี ทัช (TMB TOUCH) โมบายแบงก์กิ้งแอพพลิเคชั่น ให้เป็นช่องทางที่สามารถตอบโจทย์ การใช้ชีวิตในยุคดิจิทัลได้อย่างตรงใจที่สุด ครบ จบในแอพพลิเคชั่น เดียว สามารถอัพเดทเวอร์ชั่นใหม่ได้แล้วที่ App Store, Play Store และ Huawei AppGallery บรรยายใต้ภาพ ณัฐวรรณ อภิรัตนพิมลชัย

นางณัฐวรรณ อภิรัตนพิมลชัย หัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหาร บริหารกลุ่มลูกค้าบุคคลระดับกลาง ทีเอ็มบี เปิดเผยว่า ทีเอ็มบี มุ่งมั่นพัฒนา ทีเอ็มบี ทัช(TMB TOUCH) อย่างไม่หยุดยั้ง เพื่อให้ เป็นโมบายแบงก์กิ้งแอพพลิเคชั่นที่เข้าถึงความต้องการและตรงใจลูกค้ามากที่สุด โดยเฉพาะการเดินหน้าปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำธุรกรรมแบบออฟไลน์ให้สามารถใช้บริการได้ผ่านช่องทางออนไลน์ ทำให้เกิดความสะดวกรวดเร็ว เข้ากับการใช้ชีวิตของคนยุคใหม่ในยุคดิจิทัล แต่ยังคงทรงพลังและมีประสิทธิภาพ โดยเมื่อผสานกับแนวคิด GET MORE with TMB ให้ลูกค้าธนาคารสามารถเข้าถึงผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของทีเอ็มบีได้มากที่สุด สะดวกที่สุด โดยสามารถทำทุกอย่างได้เพียงแค่ปลายนิ้ว ลดขั้นตอนที่ยุ่งยาก และมีเวลาออกไปใช้ชีวิตได้มากยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ การเปิดตัวรูปแบบของการให้บริการที่เพิ่มขึ้นของ แอพทีเอ็มบี ทัช(TMB TOUCH) แบ่งออกเป็น 4 ประเภทใหญ่ ได้แก่ บริการเพื่อการลงทุน บริการเพื่อการประกันชีวิต บริการเพื่อเงินฝากเงินออม และบริการเพื่อตั้งค่าอัตโนมัติต่างๆ อาทิ เพิ่มบริการเปิดพอร์ตการลงทุนทั้งพอร์ตการลงทุนทั่วไปและTMB Smart Port และการซื้อประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ได้ด้วยตัวเองบนโมบายแบงก์กิ้ง เพิ่มบริการตั้งเป้าหมายการออมเงิน (Savings Goals) สำหรับบัญชีทีเอ็มบี โนฟิกซ์ (TMB NO FIXED) ให้ลูกค้าสามารถตั้งเป้าหมายการออมและจัดการกับบัญชีได้ง่ายๆ ไม่ต้องแบ่งการออมออกเป็นหลายๆ บัญชี เพิ่มบริการตั้งค่าการใส่รหัสผ่านเพื่อยืนยันการทำธุรกรรมทางการเงิน การปรับปรุงบริการทีเอ็มบี ไอดี (TMB ID) ในการยืนยันตัวตนผ่าน TMB Contact Center 1558 เพิ่มบริการให้ลูกค้าสามารถออกบัตร TMB WAVE ผ่านแอพพร้อมรองรับการเปิดใช้งานบัตรได้ทันที สามารถให้ลูกค้าจ่ายบิลค่าไฟ-ค่าน้ำนครหลวงด้วยบัตรเครดิต ผ่านแอพได้อย่างสะดวก และในครั้งนี้ยังพัฒนาให้รองรับการใช้งาน บน Android 10 และการใช้งานบน Huawei AppGallery นอกจากนี้ ยังมีฟังก์ชันอื่นๆ ตอกย้ำความเหนือชั้นของทีเอ็มบี ทัช (TMB TOUCH) โมบายแบงก์กิ้งแอพพลิเคชั่น ให้เป็นช่องทาง ที่สามารถตอบโจทย์การใช้ชีวิตของลูกค้าในยุคดิจิทัลได้อย่าง ตรงใจที่สุด ครบ จบในแอปพลิเคชันเดียว วันนี้ลูกค้าสามารถอัพเดทเวอร์ชั่นใหม่ได้แล้วที่ App Store, Play Store และ Huawei AppGallery

ทีเอ็มบี ทัช (TMB TOUCH) ยังสร้างความปลอดภัยและความสะดวกแก่ลูกค้ามากขึ้นด้วยรูปแบบบริการตั้งค่าการใส่รหัสผ่านเพื่อยืนยันการทำธุรกรรมทางการเงิน โดยลูกค้าสามารถตั้งค่าแอพ TMB TOUCH ให้ขึ้นใส่รหัสผ่านหรือไม่ใส่ก็ได้ สำหรับการทำธุรกรรม โอนเงิน จ่ายบิล เติมเงิน ไม่เกิน 5,000 บาทต่อรายการ ปรับเปลี่ยนเพดานมูลค่าการทำธุรกรรมทางการเงิน ได้อิสระ อีกทั้งยังทำการเปลี่ยนแปลงชื่อเมนูจาก "วงเงินทำ ธุรกรรมต่อวัน (Daily Limit)" ในเมนูตั้งค่าเป็นชื่อใหม่คือ "ตั้งค่า การทำธุรกรรม (Transaction)" ซึ่งจะมีการแบ่งเมนูย่อยภายใน เป็นการตั้งค่าวงเงินทำธุรกรรมต่อวัน และตั้งค่าทำธุรกรรมโดยไม่ใช้รหัสผ่าน

และเมื่อการสร้างความเชื่อมั่นในการทำธุรกรรมออนไลน์เป็นสิ่งสำคัญ ทีเอ็มบี จึงเร่งพัฒนาบริการที่เกี่ยวข้องกับการสร้างความปลอดภัย ด้วยการปรับปรุงบริการ TMB ID ในการยืนยันตัวตนผ่าน TMB Contact Center 1558 ซึ่งบริการนี้จะสร้างความสะดวก รวดเร็ว และปลอดภัยมากขึ้น โดยลูกค้าไม่ต้องเสียเวลาตอบคำถามส่วนตัวกับเจ้าหน้าที่ เพียงลูกค้าเลือกเมนูขอรับบริการ ระบบจะส่งข้อมูลไปที่แอป TMB TOUCH เพื่อให้ ยืนยันตัวตน เมื่อกดยืนยันตัวตนแล้ว ระบบจะส่งข้อมูลไปยัง เจ้าหน้าที่ หรือเข้าระบบตอบรับอัตโนมัติเพื่อทำรายการด้วยตนเอง (Self-service) ต่อไป โดยลูกค้าสามารถเปลี่ยนแปลงข้อมูลส่วนบุคคล อายัดบัตรเครดิต การสมัครบริการหรือยกเลิกบริการพร้อมเพย์ (PromptPay) และบริการอื่นๆอีกมากมายผ่าน TMB Contact Center 1558 พร้อมทั้งปรับปรุงหน้าจอ TMB ID ใบหน้าอนุมัติตัวตน ให้รองรับการทำรายการต่างๆ ควบคู่ไปกับ การพัฒนาขั้นตอนการอนุมัติรายการได้เอง


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ