'พีทีที ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์' ดัน 'โมโตจีพี 2019' กระหึ่ม!!

ข่าวยานยนต์ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

'มาร์เกวซ' ผงาดแชมป์โลก 8 สมัย ศึกจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก โมโตจีพี สนาม 15 รายการ พีทีที ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์ 2019 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 4-6 ต.ค. 2562 ที่ สนามช้างฯ เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ ระยะทางต่อรอบ 4.554 กิโลเมตร "มาร์ค มาร์เกวซ" ผงาดแชมป์โลก 8 สมัยสุดยิ่งใหญ่ ยอดผู้เข้าชม ทะลุ 2.26 แสนคน การแข่งขันสนามนี้ แน่นขนัดไปด้วย แฟนความเร็วเรือนแสนจากทั่วโลก ที่เดินทางเข้าร่วมชมการแข่งขัน พร้อม การถ่ายทอดสดไปทั่วโลกกว่า 210 ประเทศ ผ่านสายตาแฟนความเร็วทั่วโลก กว่า 1,000 ล้านคู่ ให้ได้ชมความยิ่งใหญ่ของ พีทีที ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์ รวมทั้ง เป็นการแสดงถึงความสำเร็จของประเทศไทย ภายใต้ความร่วมแรงร่วมใจของทุกภาคส่วน

โดย นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยว และกีฬา, นายก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย พร้อมด้วยตัวแทนจากภาครัฐและเอกชน เดินทางมาเยี่ยมชมบูธกิจกรรมของผู้สนับสนุนบริเวณ หน้าสนาม อาทิ การกีฬาแห่งประเทศ ไทย, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ โออาร์, กรมการขนส่งทางบก, บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ผลิตภัณฑ์ เครื่องดื่มตราช้าง, บริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด, บริษัท ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ จำกัด ฯลฯ

สำหรับผลการแข่งขันโมโตจีพี สนามที่ 15 รายการ พีทีที ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์ 2019 "มาร์ค มาร์เกวซ" นักบิดสแปนิช จาก เรปโซล ฮอนด้า คว้าแชมป์ พีทีที ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์ อย่างสุดมันส์ ด้วยเวลา 39 นาที 36.223 วินาที เถลิงบัลลังก์แชมป์โลกสมัยที่ 8 อย่าง ยิ่งใหญ่บนแผ่นดินไทย ในส่วนของ "ก้อง" สมเกียรติ จันทรา ยอดนักบิดดาวรุ่งชาวไทย วัย 20 ปี จาก อิเดมิตสึ ฮอนด้า ทีมเอเชีย สร้างผลงานกระหึ่มโฮมเรซด้วยการคว้าอันดับ 9 ในศึกโมโตทู

อีกหนึ่งไฮไลท์สำคัญของสุดสัปดาห์ แห่งการแข่งขัน โมโตจีพี คือ กิจกรรม บันเทิงในแบบของเทศกาลมอเตอร์สปอร์ต ซึ่งแต่ละสนามทั่วโลกก็จะมีกิจกรรม ที่มีเอกลักษณ์แตกต่างกันออกไป โดย ในปีนี้ พีทีที ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์ ยังคงอัดแน่นด้วยกิจกรรมแบบมอเตอร์สปอร์ต ที่เตรียมไว้ต้อนรับแฟนความเร็วเรือนแสนอย่างเต็มที่ ตลอด 3 วันของการแข่งขันที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต

นายเนวิน ชิดชอบ ประธานที่ปรึกษา สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ เปิดเผยว่า ในแง่ของการจัดการแข่งขันสำหรับผม ปีที่แล้วเป็นปีที่พิสูจน์ว่า ประเทศไทย คนไทย สามารถเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันโมโตจีพี ซึ่งถือว่าเป็นเวิลด์ อีเวนต์ ได้ ส่วนในปีนี้มันไม่ใช่แค่เราทำได้ แต่เราทำมันได้อย่างสมบูรณ์แบบ

"ผมเชื่อว่าแฟนๆ ที่มาที่สนามได้เห็นความเปลี่ยนแปลง และความพร้อมที่แตกต่างจากปีที่แล้วอย่างมหาศาล ทั้งในเรื่องของการจัดชัตเติล การรับ-ส่งคน เรื่องของการจัดสแตนด์เชียร์ต่างๆ ซึ่งสำหรับ ผมเอง ตั้งเป้าเอาไว้ว่า ปีหน้าจะไม่ทำให้มันเป็นแค่การจัดการแข่งขันโมโตจีพี ที่มันสำเร็จ แต่ผมอยากจะทำให้มันเป็น โมโตจีพี ที่คนมีความสุข มันหมายความว่า จะไม่มีสนามไหนที่มีการแข่งขันที่มีความสุขสำหรับแฟนโมโตจีพีมากเท่ากับที่สนามช้างฯ จ.บุรีรัมย์ ประเทศไทย นั่นคือเป้าหมายที่เรากำหนดไว้"

จากการประเมินเบื้องต้นของ "กองเศรษฐกิจการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พบว่า ตัวเลขจำนวนผู้เข้าชมการแข่งขันศึก โมโตจีพี สนามที่ 15 ณ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ รวมทั้งหมด 3 วัน ระหว่าง 4-6 ตุลาคม 2019 มีจำนวน 226,655 คน เพิ่มขึ้น 4,120 คน จากปีที่แล้ว หรือคิดเป็นร้อยละ 1.85

โดยสัดส่วนของผู้ชมชาวต่างประเทศ จากทั้งหมด 41 ประเทศ ที่เดินทางมายังสนามช้างฯ คิดเป็นร้อยละ 26.3 หรือเท่ากับ 59,525 คน และมีสัดส่วนคนไทย คิดเป็นร้อยละ 73.7 หรือเท่ากับ 167,130 คน ซึ่งสัดส่วนของชาวต่างชาติถือว่าสูงขึ้นจากร้อยละ 17.5 ในปี 2561 เป็นร้อยละ 26.3 ในปี 2562 และมีการขยายตัวขึ้นของ นักท่องเที่ยวต่างชาติร้อยละ 52.8

สำหรับการแข่งขัน โมโตจีพี แชมเปี้ยนชิพ 2019 สนามถัดไป จะมีขึ้นในวันที่ 16-18 ตุลาคมนี้ ที่ ทวินริง โมเตกิ ประเทศญี่ปุ่น ในรายการ เจแปนีส กรังด์ปรีซ์


แท็ก ยานยนต์   ช้าง  

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ