โตโยต้า ตะลุยเส้นทาง 5 ทวีป เพื่อสร้าง 'ยนตรกรรมที่ดียิ่งกว่า' เพื่อวันนี้และวันพรุ่งนี้

ข่าวยานยนต์ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ร่วมเป็นหนึ่งในคาราวานโตโยต้า ตะลุยเส้นทาง 5 ทวีป ภายใต้แนวคิด "การร่วมสร้างสรรค์ยนตรกรรมที่ดียิ่งกว่า เพื่อวันนี้และวันพรุ่งนี้" โดยจะทำการศึกษา เส้นทางไทย ด้วยรถโตโยต้า 9 รุ่น ใน 15 จังหวัดของประเทศ ครอบคลุมระยะทาง 1,302 กิโลเมตร

โดยการเดินทางครั้งประวัติศาสตร์ในรูปแบบคาราวานครั้งนี้ ได้เริ่มต้นในปี พ.ศ.2557 ในทวีปออสเตรเลียต่อเนื่องไปยังทวีปอเมริกาเหนือ ในปี พ.ศ.2558 ทวีปอเมริกาใต้ในปี พ.ศ.2559 ต่อเนื่องไป ยังทวีปยุโรปในปี พ.ศ.2560 และทวีปแอฟริกา ในปี พ.ศ.2561 โดยครอบคลุมระยะทางทั้งสิ้น 99,400 กิโลเมตร ระยะเวลากว่า 400 วัน โดยมีพนักงานโตโยต้า และบริษัทในเครือเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการเดินทางในครั้งนี้จำนวนกว่า 500 คน

มร.มิจิโนบุ ซึงาตะ กรรมการผู้จัดการ ใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด เปิดเผยว่า จากการที่คนโตโยต้าได้มีโอกาสขับรถด้วยตนเอง รวมถึงได้ขับผ่าน ถนนเส้นต่างๆ ทั่วโลก" ทำให้พวกเขา เรียนรู้เกี่ยวกับสภาพของถนนในพื้นที่ต่างๆ ในโลกนี้ได้มากขึ้น รวมถึงยังช่วยให้พวกเขาได้ขัดเกลาทักษะ โดยการนำความรู้สึกที่สัมผัสได้จากท้องถนนจริง มาพัฒนารถยนต์ และยังสามารถทำความเข้าใจเสียงจากลูกค้าของเราผ่านการโครงการนี้

"โตโยต้า ตระหนักดีว่าประสบการณ์เหล่านี้ เป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้เราสามารถพัฒนาและสร้างสรรค์ยนตรกรรมที่ดียิ่งกว่า (Ever-Better Cars) ซึ่งการพัฒนาเช่นนี้ ไม่อาจเกิดขึ้นได้จากการนั่งทำงานในออฟฟิศ หรือจากการขับรถบนสนามทดสอบรถยนต์ จึงเป็นการเน้นย้ำถึงปรัชญาที่เราเชื่อมั่นว่า "ท้องถนนฝึกปรือฝีมือคน และคนคือ ผู้สร้างสรรค์รถยนต์"

ในปีนี้ทวีปเอเชียจะเป็นทวีปสุดท้าย บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย และบริษัทในเครือ มีความภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่ง ของโครงการ "โตโยต้าตะลุยเส้นทาง 5 ทวีป" โดยการเดินทางครั้งสำคัญในทวีปเอเชียครั้งนี้ ได้เริ่มต้นที่ราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย ซึ่งครอบคลุมระยะทางทั้งสิ้น 12,000 กิโลเมตร รวมระยะเวลากว่า 80 วัน โดยขับผ่านท้องถนนใน 14 ประเทศ ของเอเชีย และในปีหน้าทีมคาราวานจะเดินทาง ผ่านพื้นที่ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกและสิ้นสุดการเดินทางที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งถือเป็นจุดหมายปลายทางสุดท้าย โดยตั้งใจที่จะให้โครงการนี้เสร็จสิ้นทันช่วงของการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก โตเกียว พ.ศ.2563

สำหรับในประเทศไทย จะเริ่มต้นการเดินทางที่จังหวัดเชียงใหม่ ต่อเนื่องไปจนจบ ที่ จังหวัดฉะเชิงเทรา" โดยจะเดินทางผ่านพื้นที่ 15 จังหวัด ครอบคลุมระยะทาง 1,302 กิโลเมตร ภายในเวลา 8 วัน โดยมีพนักงาน โตโยต้า ทั้งจากประเทศญี่ปุ่น และประเทศไทย ทั้งหมด 36 คนเข้าร่วมโครงการ และมีรถ โตโยต้า 9 รุ่น ได้แก่ ไฮลักซ์ รีโว่ และร็อคโค่ ฟอร์จูนเนอร์ อินโนว่า เซียนต้า เอทีฟ รวมทั้ง มีอีก 3 รุ่นที่เป็นรถเครื่องยนต์ไฮบริด ได้แก่ ซี-เอชอาร์ คัมรี และโคโรลล่า อัลติส

มร.มิจิโนบุ ซึงาตะ กล่าวเพิ่มเติมว่า "ทุกท่านคงจะได้เห็นคำที่เขียนด้วยมือว่า "Smile" ที่อยู่บนหน้าต่างของรถไฮลักซ์ รีโว่ ซึ่งเซ็นโดย คุณอากิโอะ โตโยดะ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ประเทศญี่ปุ่น ผมเชื่อมั่นว่าสิ่งนี้จะเป็นกำลังใจให้ผู้ร่วมเดินทางทุกคนที่เดินทางขับรถในประเทศไทย หรือที่เรารู้จักกันดีว่า "ดินแดนแห่งรอยยิ้ม" ซึ่งคุณอากิโอะ โตโยดะ ได้บอกกับเราว่าที่มาของวิสัยทัศน์ขององค์กรระดับโลกที่ว่า "เราจะมุ่งมั่นนำเสนอในสิ่งที่เหนือความคาดหวังของลูกค้า เพื่อให้ได้มาซึ่งรอยยิ้ม" ได้รับแรงบันดาลใจมาจากประเทศไทยนั่นเอง"


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ