คอลัมน์โอ๊ยเล่าเรื่อง: 'ขุนแผนฟ้าฟื้น'

ข่าวบันเทิง 12 ตุลาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

เป็นอีกหนึ่งครั้งของ "ขุนข้างขุนแผน" ที่ถูกนำมาสร้างอีกครั้ง โดยครั้งนี้นำเรื่องราวความรัก ในช่วงวัยรุ่นของตัวละคร หลักอย่าง "แก้ว/ช้าง/พิม" มาร้อยเรียงถึงที่มาที่ไปของความรักความสัมพันธ์เราสองสามคน โดย โขมก้องเกียรติ โขมศิริ นำ "ขุนช้างขุนแผน" มานำ เสนอในรูปแบบสไตล์ของตัวเอง ฉีกแนวจากที่เคยทำ นำมา ตีความใหม่ เพิ่มรายละเอียดตัวละคร เหตุการณ์ ใหม่ ภายใต้เส้นเรื่องเดิมเป็น "ขุนช้าง-ขุนแผน" ในฉบับสนุกสนานเฮฮา เพี้ยนหลุดโลก ยังดีที่ตัวละครหลักๆ ขุนแผน, ขุนช้าง, นางพิม, กุมารทอง, ม้าสีหมอก, ดาบฟ้าฟื้นคนคุ้นมีภาพจำ (ถ้าตั้งชื่ออื่นก็สามารถทำให้เป็นอีกเรื่องได้แบบสบายๆ)

"ขุนแผนฟ้าฟื้น" ออกมาในโทนหนังแอ๊กชั่น ตลกเฮฮา แจมความรักโรแมนติก โชว์ซีจี เทคนิคพิเศษแบบเน้นๆ จัดหนักตลอดเรื่อง อัดแน่นไปด้วยการเสียดสี/ล้อเลียน สิ่งต่างๆ หยิบเอาใช้ ชนิดที่พูดปุ๊บเห็นปั๊บ เข้าใจกันได้ ไม่ต้องตีความอะไรกันมากมาย ซึ่งก็มีทั้ง ขำกระจาย แค่ยิ้มๆ บางมุข อาจจะไม่เข้ากับการแปลงเป็นแฟนตาซีพีเรียด ทำให้ไม่ขำเป้กไปบ้าง มีการยำใหญ่ หนังหลายๆ เรื่อง มาขยำๆ ยำรวมๆ กัน ฉากหลัง ชวนให้นึกถึง เมืองใน "ตี๋เหยินเจี๋ย"เมืองใหญ่ในแบบแฟนตาซี ในส่วนฉากแอ๊กชั่นในแบบ โขมกัองเกียรติ ที่คุ้นตากันดีอยู่แล้ว งานนี้เจ้าตัวเพิ่มความเพี้ยนต่างๆ ลงไปเพียบ

สำหรับการแสดงต้องขอบอกเลยว่าเรื่องนี้ มาริโอ้ เมาเร่อร์ ดูลื่นไหลไปกับบท "แก้ว" ดูสบายขำๆ มีเสน่ห์ เด่นทุกฉากทุกตอน ออร่าจับดูเด่นคนเดียว แบกหนังไว้คนเดียว แต่ด้วยบุคลิกตัวละคร ชวนให้นึกไปถึง "พี่มากพระโขนง" จนอดคิดเล่นๆ ไปว่า "แก้ว" คือชาติก่อนที่จะมาเกิดเป็น "พี่มาก" ด้าน ฟิลลิปส์- ณัทธนพล ทินโรจน์มาในบทของ "ช้าง" ที่ถูกดีไซน์ใหม่ ให้หล่อเหลาเก่ง บทค่อนข้างเด่น เขาทำได้น่ารักในแบบของตัวเอง งานนี้ บทหนังช่วยมากๆ ในการปิดความแข็งในการเป็นมือใหม่ในการแสดง แต่น่าเสียดาย เนื่องจากกลางเรื่องบทของ "หนุ่มฟิลลิปส์"น้อยไปซะดื้อๆ ทำให้ ในช่วงท้าย ดูไม่เด่นเท่าที่ควร อ้อ! ส่วนภาพจำ อ้วน หัวล้าน แม้จะตีความใหม่ ฉีกไปจากเดิม แต่ก็ไม่ได้ทิ้งในส่วนนี้

ส่วน ฟ้า-ยงวรี งามเกษม เป็น "นางพิม" ที่สวยน่ารัก พอกับทั้งสี่หนุ่มจะมา มะรุมมะตุ้มรุมรัก แถมที่แปลกตาไปจาก "นางพิม" ที่ผ่านๆ มาคือลุยๆ มีบู๊กับเขาด้วย หนังเสริมความสนุกด้วย ความน่ารักของ กุมารทองมะนาว น้องรถบัส (ภคพล) อาจารย์เดช ที่รับบทโดย ต๊อก-ศุภกร กิจสุวรรณผู้เรืองอาคม หรือ "แสงตรีเพชรกล้า" ตัวร้ายอาคมเพียบที่ได้ ปราโมทย์ แสงสร มาจัดเต็มให้ หรือลูกคู่สองหนุ่มคู่หูของแก้ว รวมทั้ง ริท-เรืองฤทธิ์ มาน้อยๆ แต่ฮาน่ารัก ถือได้ว่า "ภ.ขุนแผนฟ้าฟื้น" ดูสบายๆ ครบรสในแบบหนังไทย แฟนตาซีพีเรียดย้อนยุค แอ๊กชั่นแบบคุ้นตา ซีจีตระการตา ฉาก/เครื่องแต่งกาย ตัวละครในแบบการ์ตูนๆ ขาดก็แต่เพียง อีโรติก ภาพจำของ "ขุนแผน- นางพิม" ดูได้เรื่อยๆ จนไม่รู้สึกว่าหนังยาวถึง 138 นาที หรือ 2.18 ชม. แถมยัง ทิ้งท้ายให้ภาคต่อมีติ่งต่อท้ายเครดิตอีก งานนี้ให้ระดับ ความสนุก 8/10 คะแนน


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ