คอลัมน์โซไซตี้: มหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์ BIDC 2019

ข่าวบันเทิง 12 ตุลาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

บรรยายใต้ภาพ จักรินทร์ โกมลสิริ นักวิชาการพาณิชย์เชี่ยวชาญ กรมส่งเสริมการค้า ระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ในฐานะผู้แทนภาครัฐ และประธานเปิดงาน "Bangkok International Digital Content Festival 2019" จัดโดย 3 ภาครัฐ DITP, TCEB, DEPA ร่วมกับ ภาคเอกชน LINE CREATORS MARKET และภาคอุตสาหกรรม 5 สมาคม ด้านดิจิทัลคอนเทนต์ไทย TACGA, DCAT, e-LAT, BASA, TGA จักรินทร์ โกมลสิริ นักวิชาการพาณิชย์ เชี่ยวชาญฯ กล่าวเปิดงาน Animation Keynote : Mr. Shuzo John Shiota ซีอีโอ ของ Polygon Pictures Inc. อิสรี ดำรงพิทักษ์กุล ผศ.ดร.สุรพงษ์ เลิศสิทธิชัย นพ ธรรมวานิช กฤษณ์ ณ ลำเลียง และ เขมนรินทร์ รัตนาอัมพวัลย์ เหล่าคาแร็กเตอร์ชั้นนำโชว์ตัว Bloody Bunny, PangPond, Almondino, Warbie, Sheldon, Majory, เบทะคุมะ และ มีมี

ประสบความสำเร็จด้วยดี บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล ดิจิทัลคอนเทนต์ เฟสติวัลเป็นการผนึกความร่วมมือของ 3 หน่วยงานภาครัฐ ได้แก่ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์กรมหาชน) (TCEB) และ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ร่วมกับภาคเอกชน LINE CREATORS MARKET โดย บริษัท ไลน์ คอมพานี (ประเทศไทย) จำกัด และ 5 สมาคมทางด้าน ดิจิทัลคอนเทนต์ไทย ประกอบด้วย สมาคมผู้ประกอบการ แอนิเมชั่นและคอมพิวเตอร์กราฟิกส์ไทย (TACGA) สมาคมดิจิทัลคอนเทนท์ไทย (DCAT) สมาคม Bangkok ACM SIGGRAPH (BASA) สมาคมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์เกมไทย (TGA) และ สมาคม อี-เลิร์นนิ่งแห่งประเทศไทย (e-LAT) จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 6 ซึ่งเป็นการทำงานร่วมกันแบบบูรณาการระหว่าง หน่วยงานภาครัฐและเอกชนโดยมี จักรินทร์ โกมลสิรินักวิชาการพาณิชย์เชี่ยวชาญ กรมส่งเสริมการค้า ระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ในฐานะผู้แทนภาครัฐ และประธานกล่าวเปิดงาน BIDC 2019 ณ แบงค็อก แมริออท มาร์คีส์ ควีนส์ ปาร์ค

ภายในงาน นพ ธรรมวานิช ผู้แทนจากภาคอุตสาหกรรมสมาคมด้านดิจิทัลคอนเทนต์ไทย และคณะจัดงาน กล่าวว่า "BIDC 2019 ในครั้งนี้ อยู่ภายใต้แนวคิด Digital Co-creation ซึ่งสื่อถึงการผนึกพลังความร่วมมือกับทุกภาคส่วนทั้งภาครัฐและ ภาคอุตสาหกรรม เสมือนจิ๊กซอว์ เพื่อนำไปสู่การขับเคลื่อนอุตสาหกรรมดิจิทัล คอนเทนต์ ให้เข้มแข็งและยั่งยืน โดยมีภาครัฐเป็นฟันเฟืองในการสนับสนุนและส่งเสริมด้านเครือข่าย ในต่างประเทศ สำหรับภาคอุตสาหกรรมดิจิทัลฯ มาเติม ในส่วนของการคิดและพัฒนาชิ้นงานในสาขาต่างๆ"

ทั้งนี้ BIDC 2019 มีกิจกรรมเพื่อแสดงศักยภาพและความพร้อมของอุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์ไทย ในสาขา Animation & Visual Effects, Emerging Technology & Education, Thai Character & Licensing, E Learning, Game โดยได้จัดการเจรจาธุรกิจระหว่างผู้ประกอบการดิจิทัล คอนเทนต์ไทย และผู้ประกอบการดิจิทัลคอนเทนต์ชั้นนำจากทั่วโลกโดยเข้าร่วมกว่า 39 บริษัท จาก 12 ประเทศ อาทิ บริษัท วอลท์ดีสนีย์, CCTV Animation สถานีโทรทัศน์รายใหญ่ ที่มีผู้รับชมมากที่สุดในจีน, Bandai Namco Studios และ Grasshopper Manufacturing ทีมพัฒนาเกม LET IT DIE เป็นต้น และมีผู้ประกอบการไทย 67 ราย และการสัมมนา รวม 9 หัวข้อ โดยเชิญผู้ทรงคุณวุฒิทั้งชาวไทยและต่างชาติ มาแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์ อาทิ Animation Keynote : Mr. Shuzo John Shiota ซีอีโอ ของ Polygon Pictures Inc. เป็นสตูดิโอที่ผลิตผลงานด้าน 3DCG จากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเคยได้รับรางวัล Emmy Award producer กับผลงาน Ajin Blame! และ Godzilla trilogy และในหัวข้อ VTuber, a new digital form of performance originated from Asia วิทยากรท่านนี้บินมาจากไต้หวัน Mr. Christopher Chen, Chairman of Taiwan V Tuber Association มาพูดถึงปรากฏการณ์ Virtual Youtuber ที่ใช้ตัวละครที่เป็น Virtual แทนคนแสดงจริง ซึ่งกำลังเป็นกระแสนิยมไปทั่วเอเชียรวมถึง ได้พบกับคาแร็กเตอร์ครีเอเตอร์ตัวจริงเสียงจริง สมาย-ลลิดา ธนานุประดิษฐ์ Stickers Creator / illustrator, LINE CREATORS MARKET เจ้าของคาแร็กเตอร์ คุณหมีกับเจ้าเหมียว วันนี้ เธอมีความพร้อมมาปันประสบการณ์บนเวที BIDC 2019 ทั้งในเรื่องจุดเริ่มต้นของการสร้างคาแร็กเตอร์เทคนิคสร้างสรรค์เรื่องราววิธี ต่อยอดไปเป็นสินค้า และได้ร่วมงานกับแบรนด์ใหญ่อีกทั้งยัง ได้รับเกียรติจาก ธิติกุล วรชาติ (Eddy) Chief Technology Officer ที่ RiFF studio มาเปิดโลกใหม่ให้ทุกคนเข้าใจมากขึ้นกับ Beyond Reality ซึ่งเป็นรูปแบบของเทคโนโลยีล่าสุดที่ต่อจาก AR และ VR ฯลฯ และเป็นประจำทุกปี มีการมอบรางวัลดีเด่นประจำปีในกลุ่มอุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์ "BIDC Awards" กว่า 25 รางวัล ให้แก่ผู้ประกอบการไทยที่มีผลงานโดดเด่นในรอบปี รวมถึงการจัด แสดงผลงาน (Showcase)จากบริษัทชั้นนำของไทยและเหล่า ครีเอเตอร์รุ่นใหม่ ซึ่งถือได้ว่า BIDC 2019 เป็นงานมหกรรมแสดงศักยภาพและความพร้อมของอุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์ไทย ที่ยิ่งใหญ่ประจำปีของประเทศไทย


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ