นักแสดง-ผู้ประกาศ โมโน กรุ๊ป น้อมรำลึกถึง 'พ่อหลวง ร.9'

ข่าวบันเทิง 12 ตุลาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

วันที่ 13 ตุลาคม เป็นวันคล้ายวันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพล อดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และแม้ประชาชนชาวไทยจะผ่านช่วงเวลาแห่งการ สูญเสียมาแล้วกว่า 3 ปี แต่ทุกคนต่างยังรำลึกและแสดงความคิดถึงในหลวงรัชกาลที่ 9 กันมากมาย เช่นเดียวกับ นักแสดง-ผู้ประกาศ ในเครือ โมโน กรุ๊ป ก็ได้น้อมรำลึกถึงคำสอนต่างๆ ของพ่อหลวง รัชกาลที่ 9 ด้วยเช่นกัน

1.เบนซ์-ณัฐธิดา ตรีชัยยะ นักแสดง สังกัด โมโน ทาเลนท์ สตูดิโอ

"การใช้ชีวิตในยุคปัจจุบันที่เปลี่ยนไป ทุกอย่างอำนวยความสะดวกให้เรามากขึ้น สิ่งล่อตา ล่อใจยั่วยุมากมาย แต่ถ้าหากเราได้ยึดหลักการใช้ชีวิตที่พ่อเคยสอนไว้ ในเรื่องของความพอเพียง รู้คุณค่าในสิ่งที่มีอยู่ ไม่ใช้ชีวิตตามใจตน ก็จะทำให้ไม่เกิดปัญหาต่างๆ ตามมา สุดท้ายนี้...เบนซ์รู้สึกว่า สิ่งที่พ่อเคยบอกเคยสอนเป็นเพราะพ่อหวังดีเป็นห่วงและรักประชาชนคนไทย พ่อเห็นถึงปัญหา ที่จะเกิดขึ้น นี่จึงเป็นความห่วงใยของพ่อ แม้ว่าพ่อจากไปแล้ว เบนซ์เชื่อว่าเพราะความรัก ของพ่อ ทำให้คำสอนของพ่อยังอยู่ในดวงใจของคนไทยหลายๆ คนค่ะ"

2.ฟลุ๊ค-พงศกร วงศ์เพียร นักแสดง สังกัด โมโน ทาเลนท์ สตูดิโอ

"ในยุคที่เศรษฐกิจเป็นแบบนี้ และฟลุ๊คเอง ก็เริ่มต้นทำงาน ดูแลตัวเอง มาใช่ชีวิตอยู่ในกรุงเทพฯ ก็ทำให้ฟลุ๊คได้เข้าใจถึงความพอเพียง ที่พ่อหลวง ร.9 เคยบอกเล่าอยู่บ่อยๆ การเห็นคุณค่า-รู้จักใช้เงิน รู้จักอดออม จะทำให้ชีวิตเราได้รู้จักการวางแผน เพื่อที่จะได้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุข ในวันข้างหน้า เมื่อเรามีความสุข เราก็พร้อม ที่จะแบ่งปัน ความรัก ความสามัคคีก็จะเกิดขึ้น ให้เราสามารถผ่านพ้นวิกฤติต่างๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิตได้ครับ"

3.เฟรนส์ฟราย-ธัญชนก มูลนิลตาผู้ประกาศ ช่อง MONO29 (โมโน ทเวนตี้ไนน์)

"คำสอนของพ่อที่เคยพระราชทาน ให้แก่ประชาชนชาวไทย ในโอกาสขึ้นปีใหม่ ในปี 2559 ที่เฟรนส์ฟรายประทับใจและนำมาใช้ถึงทุกวันนี้ คือ การใช้ชีวิตอย่างมีสติค่ะ การไม่หลงระเริงไปกับความสุข กับความสำเร็จที่ได้รับ และหากเวลาที่เราทุกข์ใจ เราก็อย่าเสียใจมากเกินไป เพราะคนเราย่อมต้องเจอกับความสุขและความทุกข์เป็นเรื่องปกติ เพราะฉะนั้นทุกคนจะต้องเผชิญโลกความเป็นจริงและมีสติในการกระทำให้มากที่สุด ซึ่งเฟรนส์ฟรายก็คอยบอกตัวเองอยู่เสมอค่ะ ให้สู้และประคองตัวเองในทุกๆ เรื่องราวในชีวิตไปให้ได้"

4.แบงค์-พบเอก พรพงเมตตา ผู้ประกาศ ช่อง MONO29 (โมโน ทเวนตี้ไนน์)

"ผมคิดถึงพระองค์ในมุมมองที่พระองค์เป็นคนที่มีความคิด-มองโลกในแง่ดีครับ คำสอน ของพ่อในเรื่องของ...ความสบายใจของคน เป็นของที่หายาก คนเราต้องมีความสบายใจ จึงจะมีชีวิตที่ราบรื่นได้ เป็นคำสอนที่ช่วยทำให้ผมมีมุมมองความคิดที่ดี เวลาเจอปัญหาหรืออุปสรรคต่างๆ จะทำให้เราแก้ปัญหาและเผชิญหน้ากับทุกๆ อย่างด้วยความสบายใจ-มองโลกในแง่ดี มันทำให้เราได้เห็นปัญหานั้นได้ชัดขึ้น และสามารถแก้ไขปัญหานั้นๆ ได้โดยง่าย จากเรื่องใหญ่กลายเป็นเรื่องเล็กๆ ครับ"

5.กุ่กกุ๊ก-อัมภิกา ชวนปรีชา ผู้ประกาศ ช่อง MONO29 (โมโน ทเวนตี้ไนน์)

"สิ่งที่เห็นพระองค์ท่านมาโดยตลอด สำหรับกุ๊กคือความเพียรค่ะ พระองค์ท่านเป็นคนมุ่งมั่นตั้งใจทำทุกอย่าง แม้ไม่ใช่เรื่องที่เชี่ยวชาญแต่พระองค์ก็พยายามฝึกฝนและตั้งใจทำทุกอย่างศึกษาความรู้ด้วยตัวพระองค์เอง นอกเหนือจากการกระทำต่างๆ ของพระองค์ กุ๊กได้เรียนรู้จากพระราชนิพนธ์เรื่อง พระมหาชนก ของพระองค์ท่านด้วยค่ะ ซึ่งกุ๊กนำมาเป็นแบบอย่างในการทำงานและทุกๆ อย่าง โดยมีมุมมองว่า...ทุกอย่างสำเร็จได้ ถ้าเรามีความเพียร ความพยายาม ไม่ย่อท้อ อุปสรรคต่างๆ ย่อมมีเข้ามาหาเรา แต่กุ๊กไม่ได้มองแค่ว่า...มันท้าทายความสามารถของเรา แต่มองเพิ่มเติมว่า มันเป็นสิ่งที่ท้าทายความเพียรพยายามของเราอีกด้วยเช่นกัน ดังนั้นกุ๊กขอทำทุกอย่างให้เต็มที่ที่สุดค่ะ"

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ