คอลัมน์คุยกัน 7 วัน หน: ภาพสะท้อนจากดวงตา

ข่าวทั่วไป Sunday October 13, 2019 00:00 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

@koopnot01

ช่วงเดือนที่ผ่านมา มีคดีหนึ่ง ที่น่าสนใจมากเกิดขึ้นในญี่ปุ่น ที่สามารถนำมาเป็นข้อคิดเตือนใจ ให้ระวังถึงอันตรายของการใช้สื่อออนไลน์ได้เป็นอย่างดี เมื่อตำรวจ ญี่ปุ่น สามารถจับกุมชายวัย 26 ปี ผู้ต้องหาคดีติดตามรังควานทางเพศต่อนักร้องไอดอลสาว หลังจาก ผู้ต้องหารับสารภาพว่า สามารถสืบหา ที่อยู่ของสาวได้จากภาพสะท้อนในแววตาดำในภาพถ่ายเซลฟี่ของเธอ

นายฮิบิกิ ซาโตะ วัย 26 ปี ผู้ต้องหาคดีติดตามรังควานทางเพศ น.ส.อินะ มัตสึโอกะ วัย 21 ปี นักร้องไอดอลสาว และสมาชิกวงเจ-ป๊อป เทนชิ สึกิ นุเคนิ โยมิ เหตุเกิดตั้งแต่ 1 ก.ย. ที่ผ่านมา บริเวณอพาร์ทเมนท์ ของเธอในกรุงโตเกียว กระทั่งนายซาโตะ ถูกตำรวจจับกุมตัวเมื่อ 17 ก.ย.

นายซาโตะรับสารภาพต่อตำรวจว่า ตนเองเป็นแฟนคลับ หรือโอตะ ตัวยงของสาวอินะ อยากที่จะได้ใกล้ชิดแบบตัวเป็นๆ กับสาวเจ้ามาก กระทั่งวันหนึ่ง ติดตามทราบ ที่อยู่ของเธอได้จากภาพถ่ายเซลฟี่ของสาวอินะ ซึ่งเธอถ่ายภาพจาก มือถือด้วยระดับความคมชัดสูง แล้วโพสต์ลงสื่อสังคมออนไลน์ ทำให้เขาใช้วิธีซูมภาพเห็นสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบๆ ใกล้เคียงบริเวณนั้น ซึ่งรวมถึงป้าย รถประจำทางใกล้ที่พักได้จากใน แววตาดำของเธอ (สุดๆ ไปเลย)

ไม่เพียงแค่ทราบตำแหน่งที่ตั้งอพาร์ทเมนท์เท่านั้น แต่ซาโตะ ยังทราบชั้นที่อยู่ในอพาร์ทเมนท์ของสาวอินะ จากตำแหน่งของผ้าม่านและแสงเงาที่ส่องผ่านเข้ามาทาง หน้าต่าง ที่เห็นจากคลิปที่นักร้องสาวโพสต์ลงสื่อออนไลน์ แล้วนำ ข้อมูลมาประมวลสืบหาที่อยู่บริเวณนั้น จากเว็บไซต์แผนที่กูเกิ้ลแม็ป จนสามารถติดตามดักรอเจอตัว สาวอินะได้ในที่สุด

ซาโตะบอกว่า เขาบุกเข้าประชิดตัวเธอและลากกดตัวเธอไป กอดรัดปลุกปล้ำที่มุมมืดในช่วงที่ สาวอินะกำลังเปิดประตูเข้าอาคารที่พัก กอดรัดฟัดเหวี่ยงจนสาวอินะได้รับบาดเจ็บเลือดตกยางออก แต่สื่อญี่ปุ่นก็ยังมีมารยาท ไม่ได้รายงาน ว่าซาโตะล่วงละเมิดสาวอินะถึง ขั้นไหน แต่ที่แน่ๆ เขาหลบหนีไป หลังก่อเหตุ ขณะที่นักร้องไอดอลสาว พาร่างสะบักสะบอมไปแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ ก่อนที่จะรวบรวมหลักฐานและสืบสาวราวเรื่อง จนจับกุมซาโตะได้ในที่สุด

เหตุร้ายที่เกิดทำให้เหล่า แฟนคลับเจ-ป๊อป ต่างพากันออกมาเรียกร้องให้มีการปกป้องเหล่าสาวๆ ไอดอลและเหล่าคนดังมากขึ้น เพราะเหตุลักษณะนี้เกิดขึ้นแล้วหลายครั้งตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมา เช่นเมื่อ ปี 2559 นักร้องสาวมายุ โทมิตะ ถูกแฟนเพลงโรคจิตแทงเข้าที่ลำคอ และหน้าอกหลายแผลจนได้รับบาดเจ็บ สาหัส ระหว่างที่เธอเตรียมขึ้นเวที แสดงคอนเสิร์ตในกรุงโตเกียว เหตุเพราะ แฟนเพลงหนุ่มรายนี้ไม่พอใจที่เธอ ไม่ยอมรับของขวัญที่เขามอบให้ และมีรายงานว่าเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา โทมิตะได้ยื่นฟ้องเรียกค่าเสียหายจากรัฐบาล ที่ไม่ดำเนินมาตรการต่างๆ เพื่อป้องกันเหตุร้ายที่เกิดขึ้น กับเธอ

ขณะที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องของทางการญี่ปุ่นก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ อยู่ระหว่างทบทวนกฎหมายต่อต้านการเฝ้าติดตามสะกดรอยผู้คน และการรบกวนรังควานผู้คนผ่านสื่อ สังคมออนไลน์ให้มีโทษรุนแรงยิ่งขึ้น ขณะที่ศาสตราจารย์ซูชิฮิโร โฮชิ จาก มหาวิทยาลัยโตเกียว เมโทรโพลิแทน ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านความเสี่ยงจากสื่อออนไลน์ ย้ำเตือนถึงอันตรายของการพัฒนาระบบกล้องถ่ายรูปของโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ ที่มีความละเอียดคมชัดสูง แม้จะช่วยให้ถ่ายภาพได้สวยงาม ถูกใจชาวเนตที่ชอบถ่ายรูปแล้วโพสต์ลงสื่อออนไลน์ แต่มันเป็นดาบสองคม เพราะทำให้ ข้อมูลส่วนตัวรั่วไหลสู่สาธารณะแบบ ไม่ตั้งใจได้อย่างง่ายดายและคาดไม่ถึง

สาวๆ ชาวเนตบ้านเรา คิดดีๆ ก่อนถ่ายรูปและโพสต์ลงสื่อสังคมออนไลน์ เพราะเราไม่รู้ว่า ใครสามารถ เข้าถึงรูปภาพและข้อมูลเหล่านี้ได้บ้าง และทุกคน ใช่ว่าจะชื่นชอบรูป ของเราอย่างเดียว แต่อาจต้องการอย่างอื่นมากกว่านั้น.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ