คอลัมน์รู้อะไรไม่สู้รู้เรื่องเงิน: เป็นพนักงานประจำก็มั่งคั่งได้ถ้าบริหารเงินเป็น

ข่าวทั่วไป Sunday October 13, 2019 00:00 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

โดย จักรพงษ์ เมษพันธุ์

E-mail : moneycoach4thai@gmail.com

ถึงยุคสมัยนี้ ดูเหมือนหลายคนเริ่มดูแคลน "งานประจำ" กันมากขึ้นทุกที ทั้งๆ ที่ในมุมมองของผม งานประจำเป็นเหมือนจุดเริ่มต้นของการเรียนรู้อะไรหลายๆอย่างในชีวิตจริง หลังออกจากรั้วมหาวิทยาลัย

ปัจจัยหนึ่งน่าจะเป็นเพราะเรื่อง "รายได้" ที่หลายคนเชื่อกันว่า การทำงานประจำให้รายได้น้อย และอาจทำให้เรามั่งคั่งร่ำรวยไม่ได้ หรือได้ช้า

ในมุมมองผม ถ้าคุณเจอสิ่งที่คุณรักในงานประจำ คุณก็สามารถทำมันไปพร้อมๆ กันกับสร้างความมั่งคั่งให้ตัวเองได้เหมือนกัน ถ้าคุณ ...

1) ทำเงินให้มีเหลือได้ทุกเดือน ... จะออมก่อนใช้ ใช้ก่อนออม อะไรก็ได้ สัก 10% กำลังดี ... มีโบนัสหรือคอมมิชชันเมื่อไหร่ กันไว้ครึ่งหนึ่ง (50%) เพื่อลงทุนเสมอ

2) ลงทุนใน "เวลา" (ที่คุณเชื่อว่ามีเหลืออยู่น้อยนิด) ให้กับ2.1 "ความรู้" ในการลงทุน อ่านหนังสือ ตำรา สัมมนาดีดี พัฒนาตัวเองอยู่เสมอ

2.2 "เครือข่าย" หรือกลุ่มคนที่คิดสร้างเนื้อสร้างตัว (ไม่คบคนพาล)

2.3 "โอกาส" ... รู้จักเปิดโอกาสให้ตัวเองได้พบผู้คนใหม่ๆ สังคมใหม่ๆ แนวคิดใหม่ อยู่เสมอ

3) แบ่งเงินเล็กๆ น้อยๆ ลงในแผนเกษียณรวย ... ใช้เงินเล็กน้อย สะสมลงในหุ้น หรือกองทุนรวม ที่จะทำให้เรามีเงินใช้แน่ๆ หลังเกษียณ (ชาตินี้รวยหรือเปล่าไม่รู้ แต่แกกูต้องมีเงินใช้)

4) สร้างทรัพย์สินด้วยเพื่อการ "เกษียณเร็วขึ้น" ... ทำงานประจำก็ลงทุนในธุรกิจได้ ทั้งทางตรง (สร้างธุรกิจนอกเวลางาน) หรือ ทางอ้อม (ลงทุนในหุ้น) หรืออาจเลือกลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ สร้างทรัพย์สิน ทางปัญญา อะไรก็ได้

สำคัญสำหรับข้อ 4) นี้ก็คือ อย่าลืมข้อ 2) เรียนรู้ก่อนลงทุน ... จำไว้ High Understanding, High Return.

หลายคนที่ผมรู้จัก แม้จะมีกระแสเงินสดจากทรัพย์สินมากกว่ารายได้จากงานประจำ แต่พวกเขาก็ยังเลือกทำงานที่เขารักต่อไป

ทำอาชีพอะไรก็รวยได้ มีอิสรภาพทางการเงินได้ ... ขึ้นอยู่กับว่า คุณวางแผนชีวิต (Life Plan) ไว้อย่างไร และตั้งใจกับชีวิตมากแค่ไหน

คนที่ไม่มีอิสรภาพทางการเงิน ไม่รวย ลองถามตัวเองดีดีสิครับว่า"งาน" คือ ตัวปิดกั้นอิสรภาพทางการเงินของคุณ หรือ "ความคิด" ของคุณนั่นแหละ ที่ปิดกั้นอิสรภาพของตัวเอง และโอกาส ในการร่ำรวยของตัวเอง

ค้นพบคำตอบเมื่อไหร่ ก็เริ่มนับหนึ่งความมั่งคั่งได้ครับ


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ