คอลัมน์หนังสือเด่น: ฝูเซิง เจดีย์พิทักษ์ฟ้า เสียดสีผี หรือประจานมนุษย์

ข่าวทั่วไป 13 ตุลาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

โดย ชนิตร ภู่กาญจน์ "ฝูเซิง เจดีย์พิทักษ์ฟ้า" เป็นเรื่องราวที่ยังบอกไม่ถูกว่าจะ "เสียดสีภูตผี" หรือ "จะประจานความงี่เง่าของมนุษย์" แม้จะ อ่านจนจบเล่มแล้วก็ยังบอกไม่ได้ เพราะนี่เป็นเพียงบทที่หนึ่ง ของการเริ่มเรื่องเท่านั้น ทำไม ผมจึงคิดว่า หนังสือเล่มนี้ต้องการอะไร "เสียดสี หรือประจาน" ก็เพราะมีประโยคที่ผู้เขียน เน้นออกมาให้คนอ่านได้รับรู้ ด้วยข้อความดังนี้ " แม้กระทั่งภูตผีปีศาจก็ยังมีความปรารถนาบางอย่างที่ต้องการไขว่คว้า ทว่าบางทีชีวิตยาวนานนับพันปีก็อาจไม่เพียงพอ นึกอิจฉามนุษย์เสียอีกที่ใช้เวลาอันสั้นไม่กี่สิบปีสร้างสรรค์สิ่งต่างๆ ได้มากมาย ทั้งความทุกข์ความโศกทั้งหลายก็สิ้นสุดลงได้ในไม่ช้า"

"ซินอี๋อู้" เป็นนักเขียนสตรี ที่มีผลงานเป็นที่ยอมรับของนักอ่าน ว่า เขียนเรื่องรักได้กระจ่างชัดเข้าใจถึงความรัก และปัญหารวมถึง หาทางออกที่มีโอกาสจะเป็นไปได้ให้ผู้อ่านรับรู้ คราวนี้ เธอกลับตัวใหม่จากหน้ามือเป็นหลังมือ เมื่อทิ้งปากกาที่เขียนนิยายรัก หันมาหยิบปากกาด้ามใหม่ เขียนเรื่องลี้ลับ อันเป็นจินตนาการของคนทุกคนที่มีอะไรติดอยู่ในสมองที่ยากจะตอบ

"ฝูเซิง เจดีย์พิทักษ์ฟ้า" กล่าวถึงดวงวิญญาณ หรือ จะเรียกว่าเป็นผีก็คงจะไม่ผิด ที่ล่องลอยไปสู่ภพที่ไม่มีใครจะเข้าไปได้ และพวกเขาได้พบกับสิ่งหลายสิ่ง ที่ผู้เขียนสะท้อนภาพออกมาใน สายตาของ ดวงวิญญาณดังกล่าว โดยผู้เขียน คงจะ มีความกังวลอยู่ไม่น้อยเหมือนกันว่า เรื่องราวทั้งหลายทั้งปวงจะหนักอึ้งกับคนอ่านจนรับไม่ไหวหรือไม่ ทางออกของผู้เขียนจึงกำหนดบุคลิกของสองดวงวิญญาณ ให้ยังคงไว้ซึ่ง เจตคติติดความเป็นมนุษย์อยู่ไม่น้อย ด้วยยังคงมีนิสัย ที่สนุกสนาน ตลกคะนอง หลายครั้งมองอะไรที่หนักอึ้งให้ เบาหวิวได้อย่างคาดไม่ถึง

จากการเกริ่นเรื่องเพื่อนำเข้าไปพบกับเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นในอีกหลายเล่มในวันข้างหน้า เราเองก็ไม่รู้เหมือนกันว่า จุดจบมันจะยาวนานอีกแค่ไหน แต่ที่รับทราบจากเล่มแรกนี้ บอกได้ว่า มีเสน่ห์มากพอที่จะต้องรอให้คอยอ่านเล่มที่สองต่อไป

จินตนาการของนักประพันธ์ไม่มีวันตัน หรือ สิ้นสุด ฉะนั้นไม่ต้องกลัวหรอกว่า หนังสือจะหายไปจากสังคมมนุษย์ เพราะมนุษย์ยังมีจินตนาการที่ถ่ายทอดออกมาได้ ไม่รู้จบ


แท็ก คอลัมน์:  

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ