กสทช.ลุยประมูล5G จ้างต่างชาติสรุปค่าคลื่นเดือนนี้

ข่าวเศรษฐกิจ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

แหล่งข่าวระดับสูงจาก คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ สำนักงาน กสทช.ได้ว่าจ้างที่ปรึกษาที่มีความเชี่ยวชาญเรื่องการออกแบบการประมูลระดับโลก คือ นายปีเตอร์ แคมตัน ในการศึกษาราคาประเมินคลื่นความถี่ และออกแบบการประมูล รวมไปถึงการศึกษาผลการวิจัยของต่างประเทศทั่วโลกในราคาว่าจ้างจำนวน 10 ล้านบาท โดยสำนักงาน กสทช.ได้ให้ศึกษาคลื่นความถี่ย่าน 2600 เมกะเฮิรตซ์ (MHz) และคลื่นความถี่ย่าน 700 MHz รวมไปถึงย่าน 26-28 กิกะเฮิรตซ์ (GHz) ตามแผนการจัดสรรคลื่นความถี่ตามแผนโรดแมป ซึ่งกระบวนการประมูลจะเริ่มในปี 2563 พร้อมคาดว่าผลการศึกษาที่จะออกมาจะแล้วเสร็จภายในเดือนตุลาคม 2562 นี้ ซึ่งเป็นการยืนยันได้ว่า หากมีการวิพากษ์วิจารณ์ เกี่ยวกับราคาประเมินคลื่นความถี่จะเป็นการยืนยันได้จากผู้เชี่ยวชาญที่กล่าวมาข้างต้น

"เป็นไปได้ว่าการจ้างที่ปรึกษาที่เป็น ผู้เชี่ยวชาญระดับโลกจะเป็นการการันตี หากมี นักวิชาการไทยออกมาวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับราคาประเมิน ซึ่งสำนักงานจะเปิดตัวหลังเปิดมูลค่าคลื่นความถี่" แหล่งข่าวกล่าว

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. เปิดเผยว่า ขณะนี้ผลการศึกษา และราคาประเมินมูลค่าคลื่นแล้วเสร็จภายในเดือนตุลาคม 2562 อย่างไรก็ตามประเทศไทยอาจจะต้องขยับโรดแมปขึ้นมาเร็วขึ้น ให้เริ่มใช้งานได้ กันยายน-ตุลาคม 2563

มีรายงานแจ้งว่า สำหรับการให้บริการ 5G จะเปิดให้ในพื้นที่อุตสาหกรรมเป็นลำดับแรก ก่อนเปิดให้บริการครอบคลุมทุกพื้นที่ทั่วประเทศ ซึ่ง ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่(โอเปอเรเตอร์) ต้องมีการลงทุนกว่า 100,000 ล้านบาท เพื่อ วางเครือข่ายให้ครอบคลุม

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับความเคลื่อนไหวการให้บริการ 5G ในอินเดีย พบว่าผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ 3 รายหลักของอินเดียประกอบไปด้วย JIO, Airtel และ Voda Idea ประสานเสียงคัดค้านการประมูลคลื่น 5G ตามที่องค์กรกำกับดูแล (TRAI) และกระทรวงสื่อสารวางแผนจะประมูลภายในเดือนธันวาคมปีนี้ เพราะยังเห็นว่า 5G ยังไม่สามารถสร้างรายได้อย่างชัดเจน

ประกอบราคาคลื่นความถี่ที่มีราคาสูงมาก โดยทั้งสามรายเห็นว่าควรเลื่อนการประมูลคลื่นความถี่ 5G ออกไปเป็นปี 2021 ทั้งนี้ควรมีการทดลองใช้งานคลื่นความถี่ 5G ไปพลางก่อนโดยไม่ต้องคิดค่าธรรมเนียมใช้ความถี่ โดยอาจจะแบ่งพื้นที่การทดลองให้ผู้บริการแต่ละรายไปทำการทดสอบก่อน ทั้งนี้ JIO กับ Airtel เห็นว่าควรเอาคลื่น 4G ออกมาจัดสรรก่อน ทั้งนี้เพื่อรองรับความต้องการส่งข้อมูล 4G ที่มีปริมาณเพิ่มขึ้น เป็นไปอย่างก้าวกระโดด


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ