นิคมฯสงขลาเปิดปี'63 'สุริยะ'ชี้กระตุ้นค้าชายแดนพุ่ง

ข่าวเศรษฐกิจ Monday October 14, 2019 00:00 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม กล่าวถึงการลงพื้นที่เยี่ยมชมความก้าวหน้าการก่อสร้างนิคมอุตสาหกรรมสงขลา ในเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษชายแดนจังหวัดสงขลา(เอสอีแซด) ระยะที่ 1 จำนวน 629 ไร่ อ.สะเดา จ.สงขลา ว่า ในส่วนความคืบหน้าการพัฒนาโครงการนิคมอุตสาหกรรมสงขลา ในเอสอีแซด ดำเนินการโดยการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(กนอ.) พบว่า ปัจจุบันได้พัฒนาพื้นที่อย่างต่อเนื่อง คืบหน้าประมาณ 20% และคาดว่าจะสามารถเปิดให้บริการได้ตามเป้าหมายในปี 2563

ล่าสุดพบว่ามีนักลงทุนทั้งจาก นักลงทุนไทย จีน และมาเลเซีย เริ่มเข้ามาติดต่อและแสดงความสนใจแล้วประมาณ 5 ราย ใช้พื้นที่ลงทุนรวมมากกว่า 50 ไร่ โดยนักลงทุนอยู่ระหว่างตัดสินใจเข้ามาใช้พื้นที่เป็นฐานการผลิต เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่มีเส้นทางการเชื่อมโยงระบบขนส่งที่ครบวงจร สามารถส่งสินค้าผ่านด่านที่สำคัญของภาคใต้ไปสู่ประเทศเพื่อนบ้าน ไม่ว่าจะเป็นด่านสะเดาและด่านปาดังเบซาร์ ซึ่งเป็นด่านทางบกที่มีมูลค่าการค้าสูงสุด นอกจากนี้ยังอยู่ใกล้ท่าเรือปีนัง และท่าเรือกลางของมาเลเซีย

"เชื่อว่าหลังนิคมฯสงขลา เปิดดำเนินการ จะได้รับความสนใจจากนักลงทุนทั้งไทยและต่างชาติจำนวนมาก เพราะมีทำเลเชื่อมโยงระบบขนส่งที่ครบวงจร โดยเฉพาะทำเลที่ใกล้ด่านสะเดาและด่านปาดังเบซาร์ โดยได้รับการรายงานจากผู้บริหารท้องถิ่นว่านิคมดังกล่าวจะช่วยเพิ่มมูลค่าการค้าชายแดนของภาคใต้เพิ่มอีก 2 แสนล้านบาท จากปัจจุบันอยู่ที่ 5 แสนล้านบาท รวมเป็น 7 แสนล้านบาท" นายสุริยะกล่าว

โดยในอนาคตรัฐบาลจะจะมีการพัฒนาเส้นทางมอเตอร์เวย์ ที่สามารถเชื่อมโยงนิคมฯยางพารา อ.หาดใหญ่ จะช่วยสร้างระบบคลัสเตอร์ยางพาราที่มีความสมบูรณ์ในเขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดน ตามนโยบายของรัฐบาลที่มีกนอ.เป็นผู้พัฒนาพื้นที่เพื่อเตรียมรองรับการลงทุน หลังจากรัฐบาลอยู่ระหว่างเร่งรัดการลงทุนตามมาตรการส่งเสริมการลงทุนภายใต้โครงการไทยแลนด์ พลัส ของคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน(บีโอไอ)


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ