'เอ็กซอนโมบิล'รอลุ้นพย.นี้ไฟเขียวถมทะเลผุดโรงงานปิโตรเคมี

ข่าวเศรษฐกิจ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

นางสาวสมจิณณ์ พิลึก ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ กนอ. ได้ผลักดันให้ ผู้ประกอบการนิคมอุตสาหกรรมพัฒนาพื้นที่นิคมฯ ในภาคตะวันออกเพื่อรองรับ นักลงทุนตามประเทศเป้าหมาย โดยในขณะนี้ นิคมฯของดับบลิวเอชเอ อยู่ระหว่างการพัฒนานิคมฯ เพื่อรองรับนักลงทุนจากประเทศเกาหลีใต้ มีพื้นที่ประมาณ 1 พันไร่ ขณะที่นิคมฯของกลุ่มอมตะ ได้จัดตั้งนิคมฯรองรับนักลงทุนจากประเทศจีน ซึ่งในนิคมฯเหล่านี้จะเน้นในอุตสาหกรรมกลุ่ม s-curve หรือ 12 อุตสาหกรรมเป้าหมาย

ส่วน โครงการถมทะเล 3 พันไร่ เพื่อสร้างเขตเศรษฐกิจอุตสาหกรรมแห่งอนาคตที่ใช้นวัตกรรมและเทคโนโลยีชั้นสูง ที่มีบริษัท เอ็กซอนโมบิล จากสหรัฐ สนใจที่จะเข้ามาลงทุนตั้งโรงงานปิโตรเคมีชั้นสูง ใช้เงินลงทุนกว่า 2 แสนล้านบาท ที่ผ่านมาได้ลงนามว่าจ้างสถาบันปิโตรเลียม แห่งประเทศไทย ตั้งแต่วันที่ 29 สิงหาคม 2562 ที่ผ่านมา จะเวลาศึกษา 180 วัน หรือ 6 เดือน ซึ่งคาดว่าภายในเดือนพฤศจิกายนนี้ จะได้ข้อสรุปเบื้องต้นว่ามีความเหมาะสมที่จะก่อสร้างหรือไม่ ทั้งนี้ในการก่อสร้างเขตเศรษฐกิจอุตสาหกรรมแห่งอนาคตที่ใช้นวัตกรรมและเทคโนโลยีชั้นสูง ไม่ได้มีเพียงทางเลือกในการถมทะเลเพียงอย่างเดียว

สำหรับเอ็กซอน โมบิล เป็นยักษ์ใหญ่ ด้านพลังงานของอสหรัฐอเมริกา ก่อนหน้านี้ เคยเข้าพบนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม เพื่อหารือถึงความคืบหน้าในการจัดหาพื้นที่ก่อสร้างโรงงานปิโตรเคมี บริเวณแหลมฉบัง จังหวัดชลบุรี เพื่อขอความชัดเจนของไทยในการสนับสนุนการลงทุน


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ