ครม.ตั้งบอร์ดรฟท.สู้คดีโฮปเวลล์/ลุยรถไฟ3สนามบิน

ข่าวเศรษฐกิจ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2562 ได้มีมติแต่งตั้ง คณะกรรมการการรถไฟแห่งประเทศไทย(ร.ฟ.ท.) แล้วประกอบด้วย 1.นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เป็นประธานกรรมการ 2.นายชยธรรม์ พรหมศร รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) เป็นกรรมการ ผู้แทนกระทรวงคมนาคม 3.นางศุกร์ศิริ บุญญเศรษฐ์ รองอธิบดีด้านที่ราชพัสดุกรมธนารักษ์ เป็นกรรมการผู้แทนกระทรวงการคลัง 4.นายอำนวย ปรีมนวงศ์ อดีตอธิบดีกรมธนารักษ์ เป็นกรรมการ

5.นางสาวไตรทิพย์ ศิวะกฤษณ์กุล อดีตประธานเจ้าหน้าที่บริหารการเงินบริษัท เอกชัย ดิสทริบิวชั่นชิสเทม จำกัด เป็นกรรมการ 6.นายธันวา เลาหศิริวงศ์ กรรมการอิสระ/ประธานกรรมการตรวจสอบ/กรรมการสรรหาและกำหนดค่าตอบแทน บริษัททีพีบีไอจำกัด (มหาชน) หรือ TPB เป็นกรรมการ 7.นายพินิจ พัวพันธ์ อดีตกรรมการ ผู้จัดการใหญ่ บริษัท หลักทรัพย์เคทีชีมิโก้ จำกัด (ktzmico) เป็นกรรมการ และ 8.นายวรวุฒิ มาลา รักษาการแทนผู้ว่าการ การรถไฟฯ เป็นกรรมการ โดยจะมีการประชุมนัดแรกวันที่ 16 ตุลาคม 2562

ทั้งนี้คณะกรรมการ การรถไฟฯชุดใหม่ จะต้องเร่งดำเนินการพิจารณาได้แก่ การลงนาม สัญญาโครงการรถไฟความเร็วสูงเช่น โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน(ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา) และการลงนามสัญญา 2.3 งานระบบราง (ระบบไฟฟ้าและเครื่องกล รวมทั้งจัดหาขบวนรถไฟและฝึกอบรมบุคลากร) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสัญญาโครงการรถไฟความเร็วสูงไทย-จีน ช่วงกรุงเทพฯ-นครราชสีมา ระยะทาง 253 กิโลเมตร และจะเสนอเข้า ครม. ในวันที่ 22 ตุลาคม 2562

นอกจากนี้บอร์ดร.ฟ.ท.จะมีการหารือเกี่ยวกับการมอบอำนาจให้ฝ่ายกฎหมายของการรถไฟฯไปดำเนินสู้คดี กรณีพิพาทบริษัท โฮปเวลล์ฯ ส่วนของคดีแพ่งเพื่อให้มีการดำเนินการในส่วนที่ร.ฟ.ท.ได้มีหลักฐานข้อมูลเพิ่มเติม เช่น มีการดำเนินการจดทะเบียนถูกต้องหรือไม่ เป็นต้น โดยหากพบว่า โฮปเวลล์ จดทะเบียนไม่ถูกต้องสัญญา ดังกล่าวก็จะถือว่าเป็นโมฆะตั้งแต่ต้นแต่จะต้องรอดุว่าศาลจะมีการวินิจฉัยอย่างไร

ส่วนคำสั่งศาลปกครอง ที่มีคำสั่ง ก่อนหน้านี้กำหนดให้วันที่ 19 ตุลาคม 2562 ครบกำหนด 180 วัน ที่ร.ฟ.ท.จะต้องชำระค่าเสียหายพร้อมดอกเบี้ย 7.5% มูลค่าประมาณ 25,000 ล้านบาท นั้น นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี จะเป็นผู้พิจารณาแนวทางและวิธีการชดใช้ต่อไป

ในส่วนของที่ได้มีการมอบหมายทางอัยการยื่นอุทธรณ์ต่อศาลปกครองสูงสุดในการขอรื้อฟื้นคดีโฮปเวลล์ฯ เมื่อวันที่ 20 กันยายนที่ผ่านมานั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลปกครองสูงสุด ส่วนจะมั่นใจว่ามีโอกาสชนะคดีมากน้อยแค่ไหนนั้น ตอบไม่ได้ต้องให้เป็นดุลยพินิจของศาลและยืนยันว่าการฟ้องร้องครั้งนี้ไม่ใช่การฟ้องร้องเพื่อแก้เกี้ยวแต่อย่างใด

นาย ศุภชัย เจียรวนนท์ ประธาน คณะผู้บริหาร บริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด (เครือซีพี) กล่าวว่า กลุ่มกิจการร่วมค้าบริษัท เจริญโภคภัณฑ์โฮลดิ้ง จำกัด และพันธมิตร (กลุ่ม CPH) ในฐานะเอกชนที่ได้รับการคัดเลือก โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ตั้งเป้าว่า จะเซ็นสัญญาในวันที่ 25 ตุลาคมนี้ แน่นอน


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ