กสอ.รับลูกสมคิด เร่งเสริมเขี้ยวเล็บให้กลุ่มเอสเอ็มอีติดปีกสู่ยุคดิจิทัล

ข่าวเศรษฐกิจ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

นายณัฐพล รังสิตพล รักษาการอธิบดี กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม(กสอ.) เปิดเผย ถึงนโยบายพัฒนาผู้ประกอบการขนาดกลาง และขนาดย่อม(เอสเอ็มอี) ว่า นโยบายเร่งด่วน ของกสอ.ขณะนี้จะเน้นดำเนินการตามนโยบายที่นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ให้นโยบายระหว่างตรวจเยี่ยม กระทรวงอุตสาหกรรม ประกอบด้วย 3 ส่วนหลัก คือ การพัฒนาเกษตรอุตสาหกรรม การพัฒนาดิจิทัล ทราน ฟอร์เมชั่น และการพัฒนาครีเอทีฟ อีโคโนมี โดยทั้งหมดจะช่วยยกระกับเอสเอ็มอีให้มีศักยภาพสูงขึ้น มีรายได้เพิ่ม และสามารถแข่งขันในตลาดโลกได้

สำหรับการพัฒนาเกษตรอุตสาหกรรม ร่วมกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในการนำเกษตรกรที่มีศักยภาพเบื้องต้นเข้าโครงการ เพื่อนำเทคโนโลยี ระบบออโตเมชั่น เครื่องจักร เข้าพัฒนาตั้งแต่กระบวนการเพาะปลูก

ขณะที่การพัฒนาดิจิทัล ทราน ฟอร์เมชั่นจะดึงสตาร์ทอัพที่ทำระบบบริการต่างๆ อาทิ บัญชี ร้านอาหาร โรงแรม มาพบกับกลุ่มเอสเอ็มอีที่ กสอ.พัฒนาประมาณ 9 หมื่น - 1 แสนราย หากเอสเอ็มอีใช้ระบบของสตาร์ทอัพก็จะสามารถขยายธุรกิจในรูปของการเข้าถึงลูกค้ามากขึ้น การอำนวยความสะดวกลูกค้าผ่านแอพพลิเคชั่นการทำบัญชี

ส่วนการพัฒนาครีเอทีฟ อีโคโนมี จะร่วมมือกับกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม(อว.) ในการดึงนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยต่างๆ เสนอไอเดียพร้อมลงมือปฏิบัติในการช่วยเอสเอ็มอีพัฒนาสินค้า อาทิ หมู่บ้านอุตสาหกรรม สร้างสรรค์(ซีไอวี) เพราะสามารถเชื่อมโยงกับภาคการท่องเที่ยวด้วย


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ