นิสสัน เซเรน่า อี เพาเวอร์ นวัตกรรมใหม่ที่ต้องลอง!!

ข่าวยานยนต์ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

นิติ โมรวรรณ ตลาดรถนำเข้า เพิ่มดีกรีความร้อนระอุ ส่งท้ายปี โดยค่ายอีตั้น กรุ๊ป ภายใต้การบริหารของ "เสี่ยต๊ะ" พีรศุษม์ ตันติยันกุล สั่งนำเข้ารถยนต์พลังงานไฟฟ้า นิสสัน เซเรน่า อี เพาเวอร์ 2019 รุ่นล่าสุด มาอวดโฉมเจ้าแรก ในเมืองไทย ชูเป็นรถประหยัดพลังงาน เป็นมิตร กับสิ่งแวดล้อม และที่สำคัญที่สุด คือ มีรถพร้อมส่งมอบทันที นิสสัน เซเรน่า อี เพาเวอร์ 2019 รถยนต์อเนกประสงค์ขนาดกลาง (7 ที่นั่ง) มาพร้อมกับแนวคิด "การขับเคลื่อนอัจฉริยะ หรือ Nissan Intelligent Mobility" และเทคโนโลยีขุมพลังอี-เพาเวอร์ (e-POWER) ที่ได้รับการพัฒนาล่าสุด รถรุ่นนี้จะใช้มอเตอร์ไฟฟ้าในการขับเคลื่อนเท่านั้น โดยเครื่องยนต์จะไม่ได้ทำหน้าที่ในการส่งกำลังไปที่ล้อในการขับเคลื่อนแบบเครื่องยนต์ปกติ แต่จะทำหน้าที่ในการปั่นกระแสไฟไปเก็บไว้ที่แบตเตอรี่ แล้วจ่ายกำลังไปที่มอเตอร์ไฟฟ้า เพื่อใช้ในการขับขี่

ด้านขุมพลังมาพร้อมกับเครื่องยนต์เบนซิน 3 สูบ รหัส HR12DE ขนาด 1,200 ซีซี กำลังสูงสุด 84 แรงม้า ที่ 6,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 103 นิวตันเมตร ที่ 3,200-5,200 รอบ/นาที และมอเตอร์ไฟฟ้า EM57 ให้กำลังสูงสุด 136 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 320 นิวตันเมตร อัตราสิ้นเปลืองตามเสปกแจ้งไว้อยู่ที่ 26.2 กม./ลิตร

สัมผัสแรกที่เห็นเจ้านิสสัน เซเรน่า อี เพาเวอร์ 2019 ต้องยอมรับว่าดูหรูหรากว่ารถในระดับเดียวกัน ทั้งด้านหน้า ด้านข้าง และ ด้านท้าย โดยรุ่นนี้จะมีหน้าตาที่แตกต่างจาก เซเรน่า รุ่นอื่นเล็กน้อย ด้วยอุปกรณ์มาตรฐานเฉพาะรุ่น อาทิ กระจังหน้าขลิบสีฟ้า, สปอยเลอร์, ล้อลาย Aero ขนาด 15 นิ้ว, ไฟท้าย LED พร้อมโลโก้ e-POWER บริเวณประตูคู่หน้า และประตูท้าย

ในส่วนของภายในห้องโดยสารดีไซน์เรียบง่าย โดยรุ่นนี้จะมีอุปกรณ์ที่แตกต่างจาก รุ่นปกติ ไม่ว่าจะเป็น หน้าจอแสดงผลแบบ Advanced Drive Assist Display พร้อมการใช้ เส้นสีฟ้าตกแต่งหัวเกียร์ เบาะแถว 2 แบบสไลด์ และเบาะแถว 3 พับเก็บได้ โดยด้านหลังเบาะ ทั้งสองแถว จะติดตั้งชุดที่วางอาหารและเครื่องดื่ม สามารถพับเก็บได้ พวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่น หุ้มหนังดีไซน์ใหม่ แบบ D -Shape พร้อมมาตรวัด ขนาดยาวถูกจัดวาง อยู่ด้านบนแผงคอนโซลสีดำ โดยจะแสดงอัตราสิ้นเปลืองน้ำมัน เชื้อเพลิง ทั้งในแบบใช้จริง และเฉลี่ย/ชั่วโมง มาตรวัดระยะทาง และระบบปรับอากาศแบบอัตโนมัติ และที่พิเศษกว่าใครก็คือ ช่องแอร์สำหรับผู้โดยสารด้านหลัง พร้อมสวิตช์ควบคุมต่างหากในห้องโดยสารแถวหลัง ประตูด้านข้างเปิด-ปิดด้วยไฟฟ้า ทั้งซ้ายและขวา

ด้านความปลอดภัย มีให้พร้อมสรรพ อาทิ ระบบเบรกอัตโนมัติ Intelligent Emergency Braking ระบบแจ้งเตือนและช่วยควบคุมรถ ให้อยู่ในช่องจราจร Lane-Departure Warning System ระบบปรับระดับไฟสูงอัตโนมัติ High Beam Adjust และระบบป้องกันการเหยียบแป้นผิดพลาด Emergency Assist for Missed Pedal Application เป็นต้น

ช่วงการทดสอบ นิสสัน เซเรน่า อี เพาเวอร์ 2019 ด้วยความที่เป็นรถอเนกประสงค์ขนาดกลาง ทั้งการขับขี่ในเมืองและนอกเมือง ให้ความคล่องตัวดี ขนาดของตัวถังไม่เป็น อุปสรรคแต่อย่างใด เครื่องยนต์ถึงแม้ว่าจะแค่ 1,200 ซีซี แต่เมื่อรวมกับมอเตอร์ไฟฟ้าแล้ว พละกำลังเหลือเฟือ อัตราเร่งทำได้ดีทีเดียว กระจกบานหน้าขนาดใหญ่ ช่วยเพิ่มให้ทัศนวิสัยที่ดี พวงมาลัยดีไซน์ใหม่ แบบ D-Shape ขณะที่ประตูด้านข้างเปิด-ปิด ด้วยไฟฟ้า ทั้งซ้ายและขวา ทำให้การเข้าออกที่ง่ายขึ้น ในส่วนของประตูบานท้าย สามารถเลือกที่จะเปิดเฉพาะกระจกเพียงครึ่งเดียว สะดวกสบายในการหยิบและเก็บสิ่งของ โดยความคิดเห็นส่วนตัวของผู้เขียนจะชอบรุ่นนี้ ตรงที่เบาะแถวสองแยกกลาง มีพื้นที่ให้เด็กเล็ก หรือคนตัว ไม่โตมากนัก สามารถเดินผ่านไปมาได้ พร้อมติดตั้งชุดวางอาหารและเครื่องดื่ม บริเวณด้านหลังเบาะแถวสองและสาม ช่วยอำนวยความสะดวกในการเดินทางพักผ่อนได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ ยังมีช่องแอร์ สำหรับผู้โดยสารแถวหลัง พร้อมสวิตช์ควบคุมแบบแยกส่วน ให้ความเย็นสบายอย่างทั่วถึง

โดยสรุปแล้ว นิสสัน เซเรน่า อี เพาเวอร์ 2019 เป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมใหม่ของค่ายนิสสัน ที่ค่ายอีตั้น กรุ๊ป นำเข้ามาให้เป็นอีกหนึ่ง ทางเลือก สำหรับผู้ชื่นชอบความแตกต่าง ไม่เหมือนใคร โดยเคาะราคาขายอยู่ที่ 2,390,000 บาท และที่สำคัญมีรถพร้อม ส่งมอบทันที ไม่ต้องรอ!!


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ