หอการค้าจี้รัฐกระตุ้นศก. อัดฉีดงบปลายปี/ดัน'จีดีพี'โต3%

ข่าวเศรษฐกิจ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

ผศ.ดร.ธนวรรธน์ พลวิชัย รองอธิการบดีอาวุโสวิชาการและงานวิจัย และผู้อำนวยการ ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยว่า ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจฯร่วมกับ ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือ SME D Bank แถลงดัชนีความสามารถในการแข่งขันของ SMEs ไตรมาสที่ 3/2562 พบว่า อยู่ที่ระดับ 46.9 ปรับตัวลดลง 0.9 จุด เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ผ่านมา แต่คาดว่า ในไตรมาสที่ 4/2562 จะเพิ่มขึ้นอยู่ที่ระดับ 47.1 ทั้งนี้กลุ่มตัวอย่างระบุว่า ด้าน สินเชื่อต้องการให้ลดข้อจำกัดในการอนุมัติสินเชื่อเพื่อการเข้าถึงสินเชื่อให้ ง่ายขึ้น อาทิ ลดขั้นตอน ลดเอกสาร ปรับ ลดอัตราดอกเบี้ย การปรับโครงสร้างหนี้ ด้านการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ ต้องการให้มีมาตรการ หรือนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจ อาทิ โครงการช้อปช่วยชาติ ธงฟ้าราคาประหยัด การกระตุ้นการส่งออก การลดค่าครองชีพ ควบคุมราคาน้ำมัน เป็นต้น

"สิ่งสำคัญของผลสำรวจครั้งนี้ สะท้อนว่า ผู้ประกอบการ SME ไทยมีความเชื่อมั่นว่า สถานการณ์เศรษฐกิจและธุรกิจของ SME ในช่วง 3 เดือนข้างหน้า หรือไตรมาส 4/2562 จะปรับดีขึ้น อันเป็นผลจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจภาครัฐที่ออกมา แล้ว และกำลังทยอยออกมาเพิ่มเติมต่อเนื่อง มีส่วนสำคัญทั้งทางตรงและทางอ้อมให้เกิดเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจ เกิดการใช้จ่ายอย่างคึกคัก ประกอบกับเข้าสู่ฤดูกาลการท่องเที่ยว จำนวนนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและต่างชาติเพิ่มมากขึ้น" ผศ.ดร.ธนวรรธน์กล่าว

ทั้งนี้ ยังเห็นว่ารัฐบาลจำเป็นต้องเติมเม็ดเงินลงสู่ระบบให้เป็นไปอย่าง ต่อเนื่อง จากที่รัฐบาลตั้งเป้าหมายที่จะใช้งบที่เหลือโครงการต่างๆ มากระตุ้นระบบเศรษฐกิจตั้งแต่เดือนสิงหาคมผ่านโครงการต่างๆ แต่ในช่วงที่เหลือปีนี้หากรัฐบาลอัดเม็ดเงินเพิ่มเติมอีกประมาณ 30,000-50,000 ล้านบาท เพื่อทำให้เศรษฐกิจไตรมาส 4 ขยายตัวเกินร้อยละ 4 ก็จะทำให้ เศรษฐทั้งปีขยายตัวร้อยละ 3 ได้ และเป็นแรงเหวี่ยงสำหรับเศรษฐกิจไทยปีหน้าได้อีกด้วย


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ