โลกร้อน!ปรับแผนแข่งโอลิมปิก

ข่าวกีฬา 18 ตุลาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

ย้าย'มาราธอน-เดินทน'ล่าทองที่ซัปโปโร คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) เปิดเผยว่า ไอโอซี ได้ประกาศแผนการย้ายสถานที่แข่งขันวิ่งมาราธอน และการแข่งขันเดิน ในโอลิมปิก "โตเกียว 2020" ไปจัดกันที่เมืองซัปโปโร บนเกาะฮอกไกโด ทางภาคเหนือของญี่ปุ่น ซึ่งมีสภาพอากาศเย็นกว่า เพื่อปกป้องนักกีฬาจากอากาศที่คาดว่าจะร้อนจัดในกรุงโตเกียว ระหว่างการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ ซึ่งจะมีขึ้นในระหว่างวันที่ 24 กรกฎาคม-9 สิงหาคม ปีหน้า โดยรับความเห็นชอบจาก ญี่ปุ่น เจ้าภาพแล้ว รายงานระบุว่า ในช่วงที่จะมีการจัดโอลิมปิก "โตเกียว 2020" ปีหน้า อุณหภูมิในช่วงกลางวันของเมืองซัปโปโร คาดว่าจะเย็นกว่าในกรุงโตเกียว ประมาณ 5-6 องศาเซลเซียส โดยซัปโปโร อยู่ห่างจากกรุงโตเกียวไปทางทิศเหนือกว่า 800 กม. และเคยเป็นเจ้าภาพ จัดโอลิมปิกฤดูหนาว ปี 1972 มาแล้ว

"เหตุผลในการย้ายสถานที่จัดวิ่งมาราธอน และเดิน เป็นเพราะกีฬาทั้ง 2 ชนิด ต้องใช้ความอดทน และแข่งกลางแจ้งต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน ทำให้นักกีฬามีความเสี่ยงจากสภาพอากาศร้อนมากที่สุด แผนการล่าสุดในการรับมือกับอากาศร้อนจัด ทางผู้จัด โอลิมปิก "โตเกียว 2020" ได้หารือกับไอโอซี และสหพันธ์ กีฬาต่างๆ แล้ว และข้อเสนอในการเปลี่ยนแปลงสถานที่จัดวิ่งมาราธอน และการแข่งขันเดินครั้งนี้ ทางไอโอซี ก็ได้แจ้งให้กับสหพันธ์กรีฑานานาชาติ รับทราบแล้วเช่นกัน"

นอกจากข้อเสนอในการย้ายเมืองจัดมาราธอน และกรีฑาประเภทเดินแล้ว ก่อนหน้านี้ผู้จัดยังมีข้อเสนอในการรับมือกับสภาพอากาศร้อน อาทิ เลื่อนเวลาแข่งกรีฑาระยะ 5,000 เมตรขึ้นไป ไปแข่งขันเฉพาะช่วงเย็น และเลื่อนเวลาปล่อยตัววิ่งมาราธอน และการแข่งขันเดินให้เช้าตรู่ยิ่งขึ้น, ตารางแข่งขันรักบี้ช่วงเช้าทุกคู่ต้องจบก่อน เที่ยงวัน และเวลาปล่อยตัวการแข่งขันจักรยานเสือภูเขา เลื่อนให้ช้าลงเป็น 15.00 น.

สำหรับข้อเสนอทั้งหมดในการย้ายเมืองจัดวิ่งมาราธอน และการแข่งขันเดินไปที่เมืองซัปโปโร จะมีการหยิบยกมาหารือกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องอีกครั้ง ในการประชุมนัดพิเศษว่าด้วยมาตรการรับมืออากาศร้อน ซึ่งจะจัดโดย คณะกรรมาธิการประสานงานไอโอซี สำหรับโอลิมปิก โตเกียว 2020 (IOC Coordination Commission for Tokyo 2020) ที่กรุงโตเกียว ระหว่างวันที่ 30 ตุลาคมนี้


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ