บอร์ดใหม่กฟผ.ประชุมนัดแรกสั่งล้มประมูลก๊าซปิโตรนาส

ข่าวเศรษฐกิจ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงานในฐานะประธานคณะกรรมการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.)เปิดเผยผลการประชุมบอร์ดกฟผ.นัดแรกเมื่อวันที่ 16 ตุลาคม ว่า ที่ประชุมได้หารือถึงความคืบหน้าของกฟผ.ในการนำเข้าก๊าซธรรมชาติเหลว(แอลเอ็นจี)ตลาดจร(สปอต) ไม่เกิน 200,000 ตัน เพื่อทดลองกับโรงไฟฟ้ากฟผ.คือ โรงไฟฟ้าวังน้อย และบางปะกง พร้อมกันนี้มีมติให้ยกเลิกประมูลแอลเอ็นจีของกฟผ.ปริมาณ 1.5 ล้านตัน ไว้ก่อนภายหลังได้ ผู้ชนะประมูลแล้ว คือ บริษัท ปิโตรนาส จากประเทศมาเลเซีย โดยขณะนี้กฟผ.ได้ออกประกาศเชิญชวนผู้ค้าแอลเอ็นจีเสนอราคาสปอตเพื่อจัดหาให้กฟผ.ทดลองจำนวน 140,000 ตัน หรือ 2 ลำเรือ ลำละ 70,000 ตัน มีเอกชนสนใจยื่นเสนอราคารวม 41 ราย หลังจากนี้จะพิจารณาผู้ที่ผ่านการพิจารณาคุณสมบัติเบื้องต้น(พีคิว) และคัดเลือกผู้เสนอราคาต่ำสุดเป็นผู้ชนะการประมูล คาดว่าจะได้ชื่อผู้ชนะภายในเดือนพฤศจิกายนนี้

"วันที่ 21 ตุลาคมนี้ จะมีการประชุม คณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน(กบง.)ที่มี นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน เป็นประธาน วาระสำคัญที่จะพิจารณา คือ การกำหนดกรอบเวลานำเข้าแอลเอ็นจี จากตลาดสปอตว่า ผู้ชนะประมูลจะนำเข้ามาทดลองได้ช่วงใด ขณะเดียวกันก็ต้องให้คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน หรือกกพ. ร่วมพิจารณาถึงเวลานำเข้าที่เหมาะสมด้วย เพื่อ ไม่เพิ่มต้นทุนการผลิตไฟฟ้าจนเป็นภาระค่าไฟฟ้าของประชาชน" นายกุลิศ กล่าว

แหล่งข่าว กล่าวว่า ขณะนี้กฟผ.กำลังเร่งประมูลนำเข้าแอลเอ็นจีสปอต 140,000 ตัน เพื่อทดลองกับโรงไฟฟ้ากฟผ. โดยตั้งเป้าหมายได้ผู้ชนะภายในเดือนพฤศิกายน เพื่อนำเข้าและผลิตไฟฟ้าให้ได้ภายในปีนี้ เพราะหากล่าช้าขยับเป็นเดือนต้นปี 2563 อาจทำให้ต้นทุนแอลเอ็นจีขยับสูงขึ้นจากความต้องการใช้สูงขึ้นช่วงฤดูหนาวของสหรัฐอเมริกาและยุโรป ส่วนการเจรจากับปิโตรนาส ทราบว่าสนใจ นำเข้าลอตนี้เช่นกัน


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ