ดัชนีความเชื่อมั่น'กย.'วูบทำสถิติ

ข่าวเศรษฐกิจ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (สอท.) เปิดเผยว่า ผลสำรวจความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรม เดือนกันยายน 2562 อยู่ที่ระดับ 92.1 ลดลงจากเดือนก่อนหน้าอยู่ที่ระดับ 92.8 ซึ่งเป็นการลดลงต่ำสุดในรอบ 12 เดือน นับตั้งแต่เดือนต.ค. 2561 เนื่องจาก ผู้ประกอบการมีความกังวลต่อสถานการณ์เศรษฐกิจโลก และเศรษฐกิจภายในประเทศไทย ที่ยังคงชะลอตัว ทั้งนี้ แม้รัฐบาลจะมีมาตรการกระตุ้น เศรษฐกิจภายในประเทศที่ช่วยให้ผู้ประกอบการ คลายความกังวลลงบ้าง แต่ยังมีปัจจัยกดดัน ภายในประเทศที่ทำให้ดัชนีความเชื่อมั่นยังไม่ฟื้น ประกอบกับการชะลอการลงทุนภายในประเทศ เห็นได้จากการนำเข้าเครื่องจักรและวัตถุดิบ ในการผลิตลดลง รวมทั้งการบริโภคในประเทศ ที่ยังชะลอตัว และอุทกภัยในพื้นที่ภาคตะวันออก เฉียงเหนือ ทำให้กำลังซื้อในภูมิภาคลดลง

"ผู้ประกอบการกว่า 70% ยังกังวลต่อปัญหาสงครามการค้าระหว่างจีน-สหรัฐ ที่ยังไม่มีทีท่าคลี่คลายลง และกว่า 50% กังวล ต่อเรื่องเงินบาทแข็งค่าต่อเนื่อง โดยในเดือนกันยายน 2562 เงินบาทแข็งค่าแตะระดับต่ำสุด ที่ 30.76 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ โดยแข็งค่ากว่า 5% เมื่อเทียบกับเดือนกันยายน 2561 ทำให้ผู้ประกอบการส่งออกได้รับผลกระทบ ขณะที่ ราคาขายปลีกน้ำมันภายในประเทศที่ปรับตัวสูงขึ้น ส่งผลกระทบต่อต้นทุนการดำเนินธุรกิจ ด้วย" นายสุพันธุ์กล่าว

อย่างไรก็ตาม ดัชนีฯคาดการณ์ 3 เดือน ข้างหน้า ปรับตัวอยู่ที่ระดับ 103.4 เพิ่มขึ้นจาก ครั้งก่อนอยู่ที่ระดับ 102.9 เนื่องจากผู้ประกอบการ มีความเชื่อมั่นว่าเศรษฐกิจไทยในช่วง 3 เดือน ข้างหน้า จะได้รับปัจจัยบวกจากมาตรการกระตุ้น เศรษฐกิจของภาครัฐผ่านโครงการชิมช้อปใช้ ทั้งระยะที่ 1 และระยะที่ 2 ซึ่งจะช่วยให้เกิดการ ใช้จ่ายภายในประเทศเพิ่มขึ้นต่อเนื่องไปจนถึงช่วงปลายปี 2562


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ