คอลัมน์คุยกัน 7วัน หน: รํลึกถึง 'ซอลลี' ขบถแห่งวงกรเคป๊อป@koopnot01

ข่าวบันเทิง Sunday October 20, 2019 00:00 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

ภายหลัง ชเว จิน-รี หรือ ซอลลี ดาราสาวและนักร้องชื่อดัง ชาวเกาหลีใต้ อดีตสมาชิกวงเกิร์ล กรุ๊ป เอฟเอ็กซ์ ถูกพบเสียชีวิตที่บ้านพักใน ย่านกังนัมของกรุงโซล เมื่อวันที่ 14 ต.ค. สาเหตุการเสียชีวิตในเบื้องต้นยังไม่มีการเปิดเผย แต่หลายวันต่อมา เจ้าหน้าที่ ตำรวจระบุหลังการชันสูตรพลิกศพว่า ซอลลีเสียชีวิตจากการแขวนคอตาย และพบด้วยว่าซอลลีเป็นโรคซึมเศร้าอย่างหนัก หลังต่อสู้กับพวกคุกคามหรือระรานทางออนไลน์ หรือ Cyber Bullying

ก่อนที่จะเสียชีวิต ซอลลีถือเป็นดาราทำสิ่งที่แตกต่างและต้องห้ามในอุตสาหกรรมเคป๊อป ที่ถูกควบคุมเข้มงวดโดยต้นสังกัดและมุมมองหัวเก่าอนุรักษ์นิยมในสังคมชาวเกาหลีใต้ที่มีต่อหญิงสาว จากความคาดหวังและแรงกดดันของสังคมและวงการบันเทิงเกาหลีที่ต้องการเห็นพวกเขาเป็นเพียง "ไอดอล" หรือ ต้นแบบที่ดี มีภาพลักษณ์ ที่ดี เป็นตัวอย่างที่ดีสมบูรณ์แบบตาม อุดมคติตลอดเวลา แม้กระทั่งในการ ใช้ชีวิตส่วนตัว

แต่ซอลลีไม่ทำแบบนั้น เธอเป็นคนตรงไปตรงมา กล้าเปิดเผยเรื่องราวส่วนตัว เรื่องความรักขณะยังมีชื่อเสียงโด่งดังสุดขีด อีกทั้งยังแสดงความคิดเห็นต่อประเด็นที่อ่อนไหวในสังคมที่มีแนวโน้มเป็นอนุรักษ์นิยมอย่างเกาหลีใต้ อาทิ ประเด็นด้านสุขภาพจิต การกลั่นแกล้ง กันในโลกออนไลน์ หรือแม้แต่ประเด็นด้านสิทธิสตรี อีกทั้งสนับสนุนการ ไม่ใส่เสื้อชั้นในหรือบรา เพราะเห็นว่า ผู้หญิงควรมีสิทธิเสรีภาพในการแต่งกาย อย่างไรก็ได้ตามที่ตัวเองต้องการ ทำให้ได้รับผลกระทบเต็มๆ จากพวกระรานทางออนไลน์หรือกลุ่มนักเลงคีย์บอร์ด โดยซอลลีถึงกับพูดถึงและต่อต้านเรื่องนี้ อย่างแข็งกร้าวระหว่างออกโทรทัศน์รายการหนึ่งก่อนเสียชีวิตไม่นาน

นักวิจารณ์ด้านดนตรีรายหนึ่งเคยเขียนถึงซอลลีว่า เธอหัวเราะก็ต่อเมื่อเธอต้องการหัวเราะ หรือจะร้องไห้ก็ต่อเมื่อเธอต้องการจะทำ เธอพูด เสียงดังอย่างไม่อายใคร เธอไม่เหมาะกับ วงการนี้

พิธีศพของซอลลีมีขึ้นเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา เดิมพิธีจัดขึ้นเป็นการ ส่วนตัว อนุญาตให้เฉพาะสมาชิก ครอบครัวและเพื่อนของเธอ ตอนแรกทาง ต้นสังกัดไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนและบรรดาแฟนคลับเข้าร่วมงาน แต่ต่อมาก็เปิดให้บรรดาแฟนคลับเข้าร่วมแสดงความเสียใจได้ ในขณะที่มีแฟนคลับหลายพันคนได้ไว้อาลัยการจากไปของเธอทางสื่อออนไลน์

เพื่อนในวงการและผู้เชี่ยวชาญมองว่า การเสียชีวิตของซอลลี เผยให้ เห็นปัญหานี้ที่มักเกิดกับศิลปินดาราสาว หนึ่งในจำนวนนั้นคือ คิม ดอง วัน สมาชิก บอยแบนด์ ชินฮวา (Shinhwa) ได้เขียนข้อความในอินสตาแกรมส่วนตัวว่า ดารานักร้องหลายคนกำลังต่อสู้อย่างโดดเดี่ยว ครุ่นคิดว่าพวกเขาจะแบกรับความทุกข์ทรมานทางจิตใจได้อีก แค่ไหน จะทำงานต่อไปดีหรือไม่ เพียงเพื่อ ความหอมหวานที่มาจากการมีชื่อเสียง และเงินทอง

ขณะที่ควอน จี-อาน อดีตสมาชิก วงไต้ฝุ่น ที่เคยเป็นเหยื่อของกลุ่มนักเลงคีย์บอร์ดจนเกิดภาวะซึมเศร้า หวาดกลัวสังคมและหวาดระแวง จนต้องบำบัดด้วยการเรียนวาดภาพจึงผ่านพ้นมาได้ ระบุว่าอยากให้ผู้คนจดจำซอลลีในฐานะ นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิผู้หญิงที่กล้าพูด ตามใจคิด เรียกร้องให้เกิดความเปลี่ยนแปลงและใส่ใจปัญหานี้ เพราะเว็บไซต์ยอดนิยมท้องถิ่นในเกาหลีใต้ เปิดให้สาธารณะแสดงความคิดเห็นอิสระโดยไม่ต้องเปิดเผยชื่อจริง

ด้านกลุ่มแฟนเพลงและบรรดาแฟนคลับพากันเข้าไปลงชื่อทางเว็บไซต์ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ เรียกร้องกดดัน ให้สภานิติบัญญัติผ่านร่างกฎหมาย ให้เปิดเผยชื่อจริงในการแสดงความคิดเห็น ออนไลน์ ขณะที่สมาคมบริษัทบันเทิง เกาหลีใต้ประกาศจะดำเนินมาตรการทางกฎหมายอย่างเต็มที่กับพวกระรานศิลปินด้วยวาจาออนไลน์ หวังล้อมคอกป้องกันไม่ให้เกิดกรณีดังกล่าวขึ้นอีก

หากยังไม่มีการแก้ไข และคุมเข้ม เหล่านักเลงคีย์บอร์ด อาจมีเหยื่อในแวดวงเคป๊อปอย่างซอลลีเกิดขึ้นอีกก็เป็นได้


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ