'ท๊อป-เอกฉัตร' ละอ่อนหนุ่มเปิดซิงซีรี่ส์Y The Effects-โลกออนร้าย สาววายรอใจละลาย

ข่าวบันเทิง 20 ตุลาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

ยุทธนา นารี อยากให้แนะนำตัวหน่อย ท๊อป-เอกฉัตร บุญเจริญสุขพิศาล ครับ ศึกษา อยู่มหาวิทยาลัย ชั้นปีที่ 4 คณะนิเทศศาสตร์ สาขา วิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์ครับผม ผมเป็นคน ที่ชื่นชอบเกี่ยวกับการทำงานในวงการทีวีหรือวิทยุเลยเลือก คณะนี้ครับ พอได้เรียนแล้วก็มีให้เลือกทำงานได้หลากหลาย มีทั้งทางเบื้องหน้าและเบื้องหลังกลายเป็นว่าการทำงาน เบื้องหลังมันมีอะไรมากกว่าเบื้องหน้าครับเลยทำให้รู้สึกอยากจะศึกษาเกี่ยวกับเบื้องหลังมากขึ้นซึ่งตอนนี้ก็ลองศึกษาอยู่ เป็นประสบการณ์ที่ดี เริ่มเข้าวงการบันเทิงมางานชิ้นแรกที่ได้ลอง เป็นอย่างไร

ที่ไปแคสงานแรกๆ เลยนะครับ ก็เป็นงานของ หนังนะครับ เป็นของค่ายไฟว์สตาร์ (น่าจะเป็นหนังผี) ตอนนั้นไปแคสรุ่นเดียวกับน้องสกาย (วงศ์รวี) ยังละอ่อน หัวเกรียนอยู่เลย แล้วจากนั้นก็หายไปพักเพราะว่าเตรียมตัวอ่านหนังสือเข้ามหา'ลัย พอเข้าที่เข้าทาง ก็มีโอกาสได้ลองแคสงานโฆษณาเรื่อยๆ แล้วก็ได้ลอง แคสซีรี่ส์และเอ็มวีเพลงต่อมาก็มีแคสโฆษณาด้วยจริงๆ ก็เคยเล่นซีรี่ส์มาอยู่ 1 เรื่อง แต่บางเรื่องก็ไม่ได้ออนแอร์ เลยทำให้ยังไม่ค่อยมีผลงานทางซีรี่ส์ สักเท่าไรจนเริ่มมี ผลงานโฆษณาแทน ตอนนี้กำลังมีซีรี่ส์เรื่อง The effect โลกออนร้าย ที่กำลังจะได้ออนแอร์ครับ โดยรับบทเป็นปราโมทย์ เด็กหนุ่มมหา'ลัยเด็กเนิร์ด ใส่แว่นตาหนาๆ

โฆษณาที่ทำให้คนรู้จักมากขึ้น คือตัวไหน

เคยมีผลงานโฆษณา MK กับน้ำดื่มของประเทศจีน เด่นที่สุดก็น่าจะเป็น MK (เอ็มเค) นะครับเพราะว่าออนแอร์ ในไทย ก็จะมีเพื่อนๆ แซวๆ ตอนไปกิน MK ก็ตลก ตัวเองดีไปอีกแบบซึ่งตัวนี้มันจะไปโผล่ตอนที่ก่อนลูกค้าจะเลือกจิ้มเมนู ก่อนสั่งอาหารนะครับ

มีคนแอบกระซิบมาว่าที่ท๊อปได้ เพราะคาแร็กเตอร์ใกล้เคียงกับหนังสือมากคนหนึ่ง

ตรงนี้ไม่ทราบเลยครับ ถ้าเป็นแบบนั้นก็ดีใจมาก เพราะผมเชื่อว่าน้อยมากที่จะมีน้อยคนที่จะมีคาแร็กเตอร์ใกล้เคียงกับบทประพันธ์ หรือฟิวส์ๆ เหมือน ก็ต้องขอบคุณ ผู้ใหญ่ ผู้จัด คุณนภัทร์ เผ่าสวัสดิ์ และเจ้าของบทประพันธ์ ที่เลือกผมมาให้รับบทปราโมทย์

ตอนแรกที่ทราบว่าจะได้เล่นเกร็งมั้ย

ออกตัวเลยครับว่า เกร็งเลยละ ผมเองก็ยังหน้าใหม่ กับตรงนี้มาก ยังไม่ค่อยมีประสบการณ์ก็ว่าได้ แม้ผม จะเรียนนิเทศศาสตร์มา แต่การปฏิบัติจริงๆ กับเรียนใน รั้วมหาวิทยาลัย ก็ต้องต่างกันอยู่แล้ว แต่เมื่อได้รับโอกาสก็ต้องพัฒนาตัวเอง ฝึกทักษะ เพิ่มมากขึ้น อ่านบทเยอะๆ แล้วก็พอได้มีโอกาสเวิร์กช็อป ก็จะดีตรงนี้ก็จะทำให้เข้าใจตัวละครได้มากขึ้น

ยากมั้ย สำหรับการเล่นซีรี่ส์วาย

ตอนแรกก็ยอมรับว่ากังวลล่ะครับ แต่ด้วยเมื่อ ได้มีโอกาสเรียนเวิร์กช็อป กับคุณครูกุ๊กไก่ ก่อนที่จะ ถ่ายทำจริงๆ เกือบๆ 1 เดือน ก็จะทำให้มั่นใจมากขึ้น แล้ว ผู้ประพันธ์ กับผู้จัด ทำงานด้วยกันใกล้ชิดกับนักแสดง พอไม่เข้าใจตรงไหนถึงความรู้สึกของตัวละครนั้นๆ ก็จะโชคดี ได้ถามแล้วก็หาคำตอบได้เลย เวลาลงกองถ่ายจริงๆ ก็จะง่ายขึ้น

บทปราโมทย์ ใกล้เคียงกับตัวเองมั้ย

ก็ใกล้เคียงประมาณหนึ่งนะครับ แต่ยังไม่ทั้งหมด เขาจะเป็นเด็กหนุ่มที่อ่อนต่อโลก และมีความรักให้เพื่อนพ้อง อยู่ไม่น้อย เรียกว่าเป็นคนใสๆ ก็ได้ นิ่งเงียบขรึม ถ้าไม่มีใครพูดด้วย ก็จะเงียบเลย จนดูเหมือนเป็นเด็กเนิร์ดที่หัวใจชินชา

เพราะนอกจอท๊อป เป็นคนที่ไม่ค่อยเข้าหาใครก่อน ครับ แต่ถ้าได้สนิทแล้วเป็นคนที่ปัญญาอ่อนมากและ เป็นคนที่สุดมากออกแนวพวกบ้ายุ ผมเชื่อว่าผมเป็นคน มีความอดทนสูง แคร์คนอื่นเสมอ แต่จะพูดไม่ค่อยเก่งกับคนแปลกหน้าและอยู่ต่อหน้าหลายๆ คน เพราะว่าคนเยอะแล้วไม่ต้องพูดเยอะ 55555

อยากให้พูดถึงคาแร็กเตอร์ของปราโมทย์ หน่อย

ในบทที่ได้รับนั้น ส่วนตัวคิดว่าต่างกับ ตัวเองอยู่นิดหน่อยครับ ในบทปราโมทย์นั้นพูดน้อย แคร์เพื่อนในทุกเรื่องๆ เสมอ เป็นคนคิดมากและเวลามีอะไรจะเก็บไว้คนเดียว อันนี้ตรงกับตัวจริงครับ (อมยิ้ม) แต่จะต่างกันกับ ตัวท๊อปตรงที่ตัวจริงจะร่าเริงมากกว่าเยอะเลย ซึ่ง ต่างจากตัวปราโมทย์ที่เป็นคนไม่ค่อยร่าเริงจะนิ่งๆ ไม่ค่อยสนใจ ถ้ามีคนแปลกหน้าที่ไม่สนิท หรือยังไม่คุ้นเคยก็จะไม่คุยด้วย

ทำการบ้านเพิ่มเติมไงบ้าง

ในความยากง่ายในบทนี้ผมว่ายากมากๆ เลยครับ ทำการบ้านพอสมควร เมื่ออ่านบทแล้ว จะต้องคิด และตีความ ซึ่งอย่างที่บอกนะครับว่า เรียนเวิร์กช็อป มาประมาณหนึ่งแล้วก็ไหวอยู่ แล้วที่เหลือก็ให้ผู้กำกับและผู้จัดบรีฟว่าอยากได้ฟิวส์ตรงไหนเพิ่ม ถ่ายทอดการทำอารมณ์ เก็บอารมณ์ต่างๆ ไว้ในหัว ต้องหาวิธีผ่อนคลาย ตลอดเวลา โดยจะแสดงสีหน้าอารมณ์มากกว่าที่จะพูดออกไปซึ่งทำได้ยาก ผมก็ต้องทำการบ้านอ่านบททำความเข้าใจในแต่ละฉากเพื่อให้เข้าถึงอารมฌ์ที่จะสื่อออกไปให้ได้มากที่สุด และยังต้องจินตนาการประมาณถึงว่าคาแร็กเตอร์ ของเราจะเล่นประมาณไหน เมื่อเจอเหตุการณ์ต่างๆ ซึ่งยากมากครับแต่พอคุยกับผู้กำกับก็จะเคลียร์ชัดให้พวกผมได้ว่า อยากได้แค่ไหน ไม่น้อยไม่มากเกินไป ซึ่งโชคดี ตอนที่เรียนแอ๊กติ้งผู้กำกับก็จะมาดูอยู่ใกล้ๆ ในการตีความ

แบ่งเวลาเรียนกับทำงานควบกันอย่างไง

การเรียนถือว่าไม่มีปัญหาอะไรเลยครับเพราะว่า อยู่ในกลุ่มเพื่อนที่ดีคอยช่วยเหลือในการทำงานต่างๆ รวมถึง แบ่งเวลาในการทำงานเข้าใจทุกๆ คน และเพื่อนแต่ละคน ก็จะเข้าใจกัน ว่าตอนนี้ใครมีงานส่วนตัวเหมือนกัน ใครทำกิจกรรมอะไร ก็จะเหมือนช่วยกันตลอดให้จบ พร้อมกันไปมากกว่า

ผมรู้สึกแฮปปี้นะครับ เพราะเหมือนช่วงวัยของชีวิต คนเราที่ครั้งหนึ่งจะได้มีโมเม้นต์แบบนี้ เพื่อนช่วยเพื่อน เป็นอะไรที่จะหากันเจอยามตกทุกข์ได้ยาก

ถ้าเกิดไม่ได้เข้ามาสู่ถนนบันเทิง

คิดว่าตัวเองตอนนี้จะทำอะไร

ถ้าไม่ได้เล่นละครแสดงซีรี่ส์ ก็อยากทำธุรกิจส่วนตัว ครับ ก็ไม่ตรงกับสาขาที่เรียนเลย แต่มองว่าต้องหาโอกาสให้ตัวเอง มองอนาคตให้ไกล จะได้ทราบว่าเราทำอะไรได้หลากหลาย และจะได้เต็มที่กับทุกๆ ชิ้นงานที่จะได้ลองทำ ไม่งั้นเราก็จะไม่เก่ง ไม่ทนต่อทุกสภาพ

หัวใจละ ถ้าให้บอกตอนนี้

สเปกไม่มีตายตัว ถ้าเห็นแล้วรู้สึกชอบก็ชอบเลย แต่ขอให้เป็นคนที่จริงใจพูดกันตรงๆ ไม่โกหกกันก็พอครับ

มีไอดอลทางด้านการแสดงมั้ย

ส่วนมากจะชอบบุคคลที่แสดงและมีเอกลักษณ์มีเสน่ห์ทางด้านการแสดงที่เป็นของตัวเอง เช่นพี่ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์ ครับ พี่เขาเป็นคนที่มีเอกลักษณ์มากตลกในแบบสไตล์ตัวเอง

ถามถึงพี่น้องหน่อย

เป็นคนเล็กมีอภิสิทธิ์กว่ามั้ย

มีพี่น้อง 3 คนครับ เป็นท๊อปเป็นลูกคนสุดท้องซึ่งตอนเด็กๆ ก็ถือว่าเลี้ยงตามใจบ้าง แต่พอโตขึ้นมา ช่วงมัธยมก็ต่างจากเดิมเยอะเลยครับ เหมือนแต่ละคนก็จะมี หนทางในการดำเนินชีวิตเป็นของตัวเอง ผมอยากจะทำ อะไรก็จะตัดสินใจเองเยอะขึ้น ไม่ค่อยได้ปรึกษาที่บ้าน เจ็บเอง ล้มเองหรืออย่างงานในวงการ หรือการเล่นซีรี่ส์เรื่องนี้

มองวงการบันเทิงในมุมของท๊อปอย่างไรบ้าง

ผมว่าวงการบันเทิงในปัจจุบันมีการแข่งขันที่สูงมากพอปัจจุบันมีนักแสดงหน้าใหม่เข้ามาเพิ่มมากขึ้น ส่วนสังคมของไทยกับวงการบันเทิงเป็นของคู่กันไหม ผมว่า เป็นของคู่กันนะ เพราะเวลานี้กระแสเรื่องอะไรก็แล้ว แต่จะมีการแชร์การโพสต์ จากรูปของ นักแสดงดารา การนำมาบอกต่อก็จะเป็นการกระจายในโลกโซเชียลเต็มไปหมดจนเกิดเป็น กระแส

อัพเดทผลงานหน่อย

ตอนนี้ก็มีซีรี่ส์เรื่อง The effect โลกออนร้าย เป็นซีรี่ส์แนววายให้แง่คิดเกี่ยวกับ การใช้โซเชียล และผลกระทบจากโซเชียลเป็น ซีรี่ส์แนวใหม่ให้ได้รับชมกันทางช่อง line tv ครับผม ผมว่าคนที่ดูเรื่องนี้จะได้อะไรไปเยอะเลย ส่วนอีก 2 เรื่อง ตอนนี้ก็กำลังอยู่ในขั้นตอน ของการพูดคุย น่าจะลงตัวและได้ชมกันปีหน้า ก็อยากให้ลองติดตามด้วย ก็จะเป็น 2 เรื่องแนวที่ไม่เหมือนกันเรื่องนี้ คงจะได้เห็นอีกหนึ่งการแสดงของผมแน่นอน

อยากเตือนอะไรสำหรับคนที่กำลังใช้โซเชียลบ้าง

เพราะในอีกแง่มุมของคนเรา หรือตัวผมเองที่เป็นคนใช้โซเชียล ถ้าใช้ในทางที่ถูก ก็จะมีประโยชน์ กับผู้ใช้และผู้รับมากๆ แต่ถ้าใช้แบบไม่ถูกทาง หรือไม่ควร ผมเชื่อว่ามีผลไม่ดีเต็มๆ ตามมาแน่นอน ต้องเลือกใช้ให้เหมาะสม

สำหรับใครที่อยากจะติดตามผลงานของน้องท๊อป ก็ไปส่องได้ที่ IG: topicornและรอชม The effect โลกออนร้าย ทางไลน์ทีวีด้วย


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ