คอลัมน์แหวกฟ้าหาฝัน: Surrealism in National Gallery Prague

ข่าวบันเทิง 20 ตุลาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

by Brainy Kid ใน National Gallery กรุงปราก ไม่เพียงมีงาน แนว Romaticism และ Art Nouveau เท่านั้น ที่ขาดไม่ได้อีก คืองานแนว Surrealism ซึ่งเริ่มต้นขึ้นครั้งแรกในทศวรรษที่ 1920 งานแนวนี้ประกอบด้วยงานหลากหลายสาขารวมทั้งงานแนวเวชนิทัศน์ หรืองานเขียนด้วย ผลงานของศิลปินแนว Surrealism ส่วนใหญ่จะออกแนวน่าตกใจ คาดเดาไม่ถูกหรือ คาดไม่ถึงจึงเป็นแนวทางศิลปะที่ปฏิวัติวงการศิลปะอย่าง สิ้นเชิง งานศิลปะแนวนี้พัฒนาจาก Dadaism หลังสงครามโลกครั้งที่หนึ่งโดยเริ่มต้นที่ปารีส หลังทศวรรษที่ 1920 งานแนวนี้ได้แพร่ขยายออกไปทั่วโลกและกระจายสู่งานทัศนศิลป์ วรรณกรรม การแสดงและดนตรี

แม้คนส่วนใหญ่เชื่อว่า Surrealism ถือกำเนิดขึ้นในฝรั่งเศส แต่แท้ที่จริงแล้ว Hieronymus Bosch ศิลปินชาวดัทช์ผู้วาด The Garden of Earthly Delights ต่างหาก ที่นักวิพากษ์ศิลป์ส่วนใหญ่ยกให้เป็นต้นแบบ ของงาน Surrealism และยังเป็นงานที่มีจินตนาการล้ำยิ่งกว่างาน Surrealism ของศิลปินใดๆ ในโลก รวมทั้ง Salvadore Dali เจ้าพ่อ Surrealism อันแสนจะโด่งดังด้วย ทั้งนี้อาจ เป็นเพราะงานของ Bosch เกือบทุกชิ้นแสดงให้เห็นถึงความผิดเพี้ยนเหนือจินตนาการ และดูทุกข์ทรมานเป็นอย่างยิ่งกว่างาน Surrealism จริงในยุคหลัง ศิลปินแนวนี้จำเป็นต้องมีจินตนาการอันเหลือล้ำประกอบกับอาการทางจิตที่แปรปรวนมหาศาลเข้าขั้นประสาทหลอนในการสร้างสรรค์ผลงานให้ดูประหลาดจนยากที่คนทั่วไปจะเข้าใจได้

ส่วนงานแนว Surrealism ในสาธารณรัฐเช็กนั้นเริ่มต้นเมื่อ Josef Sima เดินทางไปปารีสในปี 1921 หลังจากกลับมาในปี 1928 เขาได้เปิดนิตยสาร Le Grand Leu เพื่อเริ่มเผยแพร่ แนวทางศิลปะนี้ กว่าศิลปินแนว Surrealism อันประกอบด้วย Karel Teige, Jindrich Styrsky, Toyen และ Vitezlav Nezval ที่มักเดินทาง ไปศึกษาแนวทางศิลปะนี้ที่ปารีสเช่นกันจะ รวมกลุ่มกันได้ก็เข้าสู่ปี 1934 แล้ว แต่พวกเขาก็เป็นกลุ่มศิลปินแนวนี้กลุ่มแรกที่รวมตัวกันได้นอกกรุงปารีส

สำหรับใน National Gallery กรุงปราก ผลงานแนว Surrealism ที่โดดเด่นที่สุดคนหนึ่งคงไม่มีใครเกิน Zdenek Sklenar เพราะเขาเป็นศาสตราจารย์และเป็นผู้ที่มีอิทธิพลสูงสุดกับศิลปิน Surrealism ชาวเช็ก เขาเกิดเดือนเมษายน 1910 เข้าเรียน School of Applied Art กรุงปรากในปี 1939 และเข้าร่วมเป็นสมาชิกกับสมาคม Manes Association of Fine Arts ในปี 1943 ก่อนเป็นผู้ช่วยศาสตราจารย์ที่ Academy of Arts, Architecture and Design ในปี 1945 และได้ดำรงตำแหน่งเป็นศาสตราจารย์ในปี 1968

การที่ Sklenar มีประสบการณ์กับจิตรกร ดังๆ หลากหลายชาติ ไม่ว่าจะเป็น Max Ernst, Frantisek Muzika, Jean Dubuffet และ Giussepe Arcimboldo รวมทั้ง คตีกวี Charles Baudelaire, Guillaume Apollinaire ส่งผลให้งานของเขาสะท้อนมุมมองที่กว้างไกลทั้งในแง่เทคนิคการวาดแบบร่างและการใช้สี เช่น งาน Nude ของเขาแม้ยังเป็นงานแนว Surrealism แต่กลับยังคงตีความตามความเป็นจริงโดยไม่ต้องใช้จินตนาการแต่อย่างใด ส่วนงาน Artificial Flower และ Green Still Life นั้นจะมีการควบรวมวัตถุที่มีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงและไม่สัมพันธ์กันเข้าไว้ด้วยกันราวกับ ฝันร้าย ส่วนงานที่ดูเด็ดสุดในมิวเซียมนี้ ของเขาน่าจะเป็นงาน Macha Country ก็มีการวาดซ้อนกันระหว่างวัตถุและคนที่มีท่าทางต่างๆ ที่ดูราวกับเป็นฝีมือของคนสติเฟื่องอย่างไร อย่างนั้นเลยทีเดียว


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ