คอลัมน์PetCare: เต้านมน้องหมาใหญ่ขึ้นจัง ควรต้องระวัง? หรือช่างประไร?

ข่าวทั่วไป Sunday October 20, 2019 00:00 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

หมอโอห์ม

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ นายสัตวแพทย์ ดร.ทิลดิสร์ รุ่งเรืองกิจไกร

ฝ่ายประชาสัมพันธ์และส่งเสริมภาพลักษณ์องค์กร

คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เชื่อว่าท่านเจ้าของสุนัขหลายท่านคงเคยเจอเหตุการณ์แบบนี้นะครับ ขณะที่เรากอดหรืออุ้ม "น้องหมาสาวน้อย แสนสวย" ของเราอยู่ตามปกติ แต่เผอิญมือของเราไปคลำพบก้อนแข็งๆ ที่บริเวณหน้าท้อง และเมื่อเราจับน้องหมาหงายท้องดูเพื่อเช็คให้แน่ใจว่าเกิดอะไรขึ้น ก็พบว่าเป็นก้อนแข็งๆ ตลอดแนวของราวนม ฉับพลัน ความวิตกกังวลต่างๆ นานาบังเกิดขึ้น แย่แล้ว "เจ้าตูบศรี" ของเราเป็นมะเร็งเต้านมหรือ!??? วันนี้ผมมีข้อมูลจาก ศ.สพ.ญ.ดร.เกวลี ฉัตรดรงค์ จากภาควิชาสูติศาสตร์เธนุเวชวิทยาและวิทยาการสืบพันธุ์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มาไขข้อข้องใจกันครับ

ต้องเรียนว่า ในความเป็นจริงนั้น การขยายใหญ่ของเต้านมสุนัขนั้น อาจไม่ได้เกิดจากเนื้องอกมะเร็งเสมอไป ก่อนอื่นเรามารู้จักโครงสร้างทางกายวิภาคและสรีรวิทยาของเต้านมสุนัขกันก่อนดีกว่า

สุนัขมีเต้านม 5 คู่ แบ่งออกเป็น 2 แถว แถวซ้ายและขวา จำนวนแถวละเท่าๆ กัน (ข้างละ 5 เต้า) สองคู่แรกอยู่บริเวณส่วนอก (เรียกว่า thoracic mammae) สองคู่ต่อมาอยู่บริเวณส่วนท้อง (เรียกว่า Abdominal mammae) และคู่สุดท้ายอยู่ก่อนถึงขาหนีบ (เรียกว่า inguinal mammae)

เต้านมแต่ละเต้าเชื่อมต่อกันด้วยเส้นเลือดและท่อน้ำเหลือง ซึ่งจะประกอบไปด้วยต่อมสร้างน้ำนม (mammary glands) จำนวนมากรวมกันในชั้นใต้ผิวหนัง ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว ในสุนัขเพศเมียปกตินั้น ภายหลังมีอาการเป็นสัด ก็จะมีฮอร์โมนเพศที่ชื่อ "โปรเจสเตอโรน" ซึ่งมีอิทธิพลทำให้เต้านมขยายใหญ่ขึ้น (เล็กน้อย) ต่ออีกเป็นเวลา 1-2 เดือน แต่น้องหมาบางรายอาจมีการขยายใหญ่และแข็งมากผิดปกติได้ ซึ่งมักจะพบว่า จะเป็น "ทุกเต้า" แต่เมื่อผ่านพ้นระยะเวลา 2 เดือนนี้ไปแล้ว เต้านม ก็จะหดตัวลงกลับเข้าสู่สภาวะปกติ

อย่างไรก็ตาม ในระยะท้ายๆ ของเดือนที่สองหลังแสดงอาการเป็นสัดนี้ น้องหมาบางรายอาจมีอาการเพิ่มเติม ที่อาจทำให้เราตกใจเข้าไปอีก เช่น ขุดคุ้ยสิ่งของ กระวนกระวาย และตะกุยพื้นเหมือนกำลังหาที่ทำรัง เสมือนหนึ่งว่าจะคลอดลูก ทั้งที่อยู่กับเราในห้องตลอดเวลา ไม่ได้หลุดหนีออกไปพบสุนัขหนุ่ม ที่ไหนเลย และเราก็มั่นใจว่าสาวน้อยของเราไม่ได้รับการผสมพันธุ์ มาแน่ๆ เหตุการณ์นี้ก็อย่าพึ่งตกใจไปครับ อาจมีสาเหตุเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในระยะที่กำลังจะพ้นจากวงรอบการเป็นสัดได้ อาการนี้เรียกว่า "อาการท้องเทียม" (Pseudopregnancy) ซึ่งไม่น่าเป็นห่วงอะไร เนื่องจากเมื่อพ้นระยะนี้ไปแล้ว เต้านมก็จะกลับมาอยู่ในสภาพปกติได้เอง แต่หากผ่านไปหลายสัปดาห์แล้ว เต้านมยังไม่นิ่มลง และสังเกตว่า ยังมีก้อนเนื้อแข็งในบางเต้าอยู่ นั่นอาจเป็นสัญญาณที่ไม่ดี ควรพาไปปรึกษาสัตวแพทย์โดยด่วนครับ

สรุปข้อสังเกตง่ายๆ ว่าน้องหมามีความเสี่ยงต่อการโอกาสเป็นมะเร็งเต้านมหรือไม่นั่น มีดังนี้ครับ

1.สุนัขที่อายุมากกว่า 5 ปีขึ้นไป มีโอกาสเป็นมะเร็งมากกว่าสุนัขวัยรุ่น

2.หากก้อนแข็งที่พบ มีหลายขนาด และกระจายอยู่หลายเต้า

3.ไม่ได้อยู่ในระยะ 2 เดือนหลังเป็นสัดอย่างไรก็ตาม หากเต้านมที่บวมผิดปกติที่เกิดขึ้นหลังการเป็นสัดนั้น น้องหมาอาจจะไม่ได้เป็นมะเร็งเต้านม แต่ก็ไม่ควร ชะล่าใจ เนื่องจากอาจเป็นอาการอักเสบของเต้านมก็ได้ ดังนั้นหากเราสังเกตอาการว่า เต้านมมีลักษณะ "ร้อน บวม แดง จับแล้วน้องหมาแสดงอาการเจ็บ" เราก็ควรพาไปพบสัตวแพทย์ เพื่อทำการวินิจฉัยแยกออกจากมะเร็งเต้านมครับ

ดังนั้น ขอสรุปว่าการขยายใหญ่ของเต้านมใน สุนัขนั้น อาจมีสาเหตุมาจากสิ่งเหล่านี้คือ 1.เป็นอาการปกติหลังเป็นสัด 2.เนื้องอกหรือมะเร็งเต้านม หรือ 3.เต้านมอักเสบ ครับผม


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ