'ธัญญาพาร์ค' สอนวัยจิ๋วรักษ์สิ่งแวดล้อมผ่านงานศิลป์

ข่าวบันเทิง 20 ตุลาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

ศูนย์การค้า ธัญญาพาร์ค ศรีนครินทร์ เปิดแคมป์ศิลปะต้อนรับปิดเทอม "Eco Creative Camp ศิลปะสร้างสรรค์รักษ์โลก" ชวนน้องๆ มาสนุกสนานเพลิดเพลินไปกับการสร้างผลงานศิลปะรักษ์โลก ที่จะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการด้านความคิดสร้างสรรค์พร้อมทั้งสอดแทรกความรู้ เรื่องการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและธรรมชาติ โดยมีพี่ๆ จากคณะศิลปกรรมศาสตร์ สาขาศิลปะการออกแบบพัสตราภรณ์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มาร่วมสอนและให้ความรู้ ระหว่างวันที่ 11-17 ตุลาคม 2562 ณ ศูนย์การค้า ธัญญาพาร์ค ศรีนครินทร์ บรรยายใต้ภาพ สุนันทา สมบุญธรรม ประธาน กก.บริหาร ศูนย์การค้า ธัญญาพาร์ค ศรีนครินทร์ เด็กๆ ร่วมชมการปั้นดินจากวัสดุธรรมชาติ หนูน้อยทำกิจกรรมทาสี สร้างสรรค์งานประดิษฐ์ เด็กๆ ร่วมวาดภาพระบายสี ในกิจกรรมมหัศจรรย์สีน้ำรักษ์โลก หนูน้อยทำกิจกรรมปั้นดินญี่ปุ่น ในกิจกรรมปลุกปั้นโลกของฉันในจินตนาการ

สุนันทา สมบุญธรรม ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์การค้า ธัญญาพาร์ค ศรีนครินทร์ กล่าวว่า "ปัจจุบันทั่วโลกต่างต้องเผชิญกับ ผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมที่รุนแรงมากขึ้น ทั้งปัญหาขยะ มลพิษ ฝุ่นละอองในอากาศ และ อีกมากมาย ซึ่งวิธีการแก้ไขปัญหาที่ได้ผลดีที่สุด คือ การปลูกฝังให้เด็กๆ ได้เกิดการเรียนรู้เพื่อนำไปสู่การสร้างจิตสำนึกในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม โดยศูนย์การค้า ธัญญาพาร์ค ศรีนครินทร์ ได้มุ่งมั่นให้ความรู้เรื่องสิ่งแวดล้อมมาอย่างต่อเนื่อง ผ่านกิจกรรมต่างๆ มากมาย ล่าสุดกับการจัดกิจกรรมแคมป์ศิลปะต้อนรับปิดเทอม "Eco Creative Camp ศิลปะสร้างสรรค์รักษ์โลก" ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี เพื่อ มุ่งเน้นการปลูกฝังเรื่องสิ่งแวดล้อม โดยใช้ศิลปะมาเป็นสื่อกลาง เพราะศิลปะ นอกจากจะเป็นสิ่งที่ช่วยขัดเกลาจิตใจแล้ว ยังเป็นกิจกรรมยามว่างที่เด็กๆ สนใจ และเป็นตัวช่วยให้เข้าใจเรื่องการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมได้ง่ายขึ้น"

สำหรับกิจกรรม "Eco Creative Camp ศิลปะสร้างสรรค์พลังจิ๋ว" ในปีนี้จะแบ่งออกเป็น 4 แคมป์ เพื่อให้น้องๆ ได้เลือกเรียนตามความชื่นชอบและความถนัด เริ่มที่แคมป์สำหรับ เด็กจิ๋ว "มหัศจรรย์สีน้ำรักษ์โลก" เหมาะสำหรับ น้องวัย 6 ปีขึ้นไป มาสนุกไปกับการเรียนรู้วิธีการวาดภาพธรรมชาติและสัตว์นานาชนิด พร้อมการระบายสีโดยใช้วัสดุจากธรรมชาติมาสร้างสีสันให้กับรูปภาพ ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างจินตนาการและปลูกฝังให้น้องๆ ได้เห็นถึงความสำคัญของ สิ่งแวดล้อม และประโยชน์ที่ได้รับจากธรรมชาติ ต่อด้วยแคมป์ "ปลุกปั้นโลกของฉันในจินตนาการ" สำหรับน้องช่วงอายุ 6-8 ปี เพลิดเพลินไปกับศิลปะงานปั้นดินอันเป็นทรัพยากร จากธรรมชาติ ให้เป็นรูปทรงต่างๆ ตามจินตนาการ เพื่อช่วยส่งเสริมพัฒนาการของกล้ามเนื้อมือให้มี ความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น ส่วนน้องๆ ที่โตขึ้นมาหน่อย อายุ 9 ปีขึ้นไป ต้องมาสนุกกับแคมป์ "เก่าไป ใหม่มา เสื้อมัดย้อมสีธรรมชาติ" การสร้างสรรค์ เสื้อยืดตัวเก่าให้มีคุณค่าจากการแต่งแต้มสีสัน ด้วยศิลปะพื้นบ้านอย่างการมัดย้อม โดยการใช้สี ที่ได้จากธรรมชาติ นอกจากจะได้เรียนรู้เรื่อง ภูมิปัญญาดั้งเดิมแล้ว กิจกรรมนี้ยังสอนให้ ได้เรียนรู้ถึงการใช้สิ่งของต่างๆ ให้เกิดประโยชน์ สูงสุด และแคมป์ "นักประดิษฐ์จิ๋วกับสมุดทำมือ เล่มโปรด" แปลงร่างกระดาษเหลือใช้มาเป็นสมุดจด ที่มีเพียงเล่มเดียวในโลก เรียนรู้การรียูสกระดาษ อย่างชาญฉลาดและสนุกไปกับการทำงาน ร่วมกันเป็นกลุ่มเพื่อสร้างความสามัคคี

สุนันทา กล่าวต่อว่า "นอกเหนือจากกิจกรรมที่จัดขึ้นแล้ว เด็กๆ ที่มาร่วมกิจกรรม จะได้เรียนรู้เรื่องการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ที่ทางศูนย์การค้าฯ ได้สอดแทรกเข้าไปในส่วนต่างๆ อาทิ การใช้หลังคาผ้าใบขนาดใหญ่ในพื้นที่โล่งและการจัดสวนแนวตั้งบริเวณผนังอาคาร เพื่อช่วยลดความร้อนเข้าสู่ตัวอาคาร และลดการใช้ พลังงานจากเครื่องปรับอากาศ รวมถึงแผง โซลาร์เซลล์บริเวณจุดต่างๆ เพื่อใช้ผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ เพื่อจ่ายไฟฟ้าให้แสงสว่างยามค่ำคืนหลังปิดให้บริการ เป็นต้น"

พี่ๆ จากคณะศิลปกรรมศาสตร์ มธ.โชว์ผลงานภาพวาด ผ้ามัดย้อมและงานปั้นสำหรับนำมาสอนน้อง ผลงานภาพวาดของนักศึกษาในค่าย Eco Creative Camp ศิลปะสร้างสรรค์รักษ์โลก


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ