ช็อกวงการลูกขนไก่'หลินตัน'ประกาศอำลา

ข่าวกีฬา 21 ตุลาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

หลิน ตัน สุดยอดนัดแบดมินตันชาวจีน อดีตแชมป์โลก 5 สมัย วัย 36 ปี ประกาศอำลาวงการขนไก่อย่างเป็นทางการ หลังจาก จบทัวร์นาเมนต์ ฝูโจว ไชน่า โอเพ่น 2019 ในเดือนพ.ย.นี้ โดย หลิน ตัน ได้ออกมาแถลงข่าวหลังจบแมทช์ที่แพ้ ให้กับ คิดัมบี้ สีกานห์ จากอินเดียในรอบแรกแบดมินตัน เดนิสา เดนมาร์ก โอเพ่น 2019 ซึ่งตรงกับวันเกิดครบรอบ 36 ปี ของ หลิน ตันอีกด้วย หลังจากอยู่ในวงการขนไก่มานานถึง 19 ปี เป็นการปิดฉากตำนานแบดมินตันจีนต่อจาก หลี่ เสี่ยวเร่ย อดีตเหรียญทองหญิงเดี่ยวโอลิมปิก 2012 ที่ประกาศแขวน แร็กเกตไปเมื่อวันพุธที่ผ่านมา

ซึ่งผลงานของ หลิน ตัน ในปีนี้ถือว่าไม่ดีนักนับตั้งแต่ คว้าแชมป์ มาเลเซีย โอเพ่น 2019 เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา หลังจากนั้นตกรอบแรกถึง 4 รายการ จนอันดับโลกตกลงไป อยู่อันดับ 18 ของโลก ส่งผลให้ชวดโควตาไปเล่นโอลิมปิกเกมส์ 2020 ปีหน้าแน่นอนแล้ว เนื่องจาก ฉี ยู่ฉี มือ 2 ของโลก และ เฉิน หลง มือ 5 ของโลก เป็นสองนักแบดมินตันจีนที่มีอันดับ ดีสุดในปัจจุบัน

ทั้งนี้ถือว่าเป็นการปิดตำนาน 4 จตุรเทพของวงการแบดมินตันชายเดี่ยวอย่างเป็นทางการต่อจาก เทาฟิค ฮิดายัต จากอินโดนีเซีย, ปีเตอร์ เกด จากเดนมาร์ก และ ลี ชองเหว่ย ที่เพิ่งประกาศเลิกเล่นไปเมื่อเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา

สำหรับ หลิน ตัน เคยคว้าเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2 สมัย, แชมป์โลก 5 สมัย, แชมป์เวิลด์ คัพ 2 สมัย และ แชมป์ออล อิงแลนด์ 6 สมัย


แท็ก อินเดีย   ลาว  

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ