FSMARTส่งบ.ลูกลุยธุรกิจสินเชื่อเตรียม500ล้านปล่อยกู้ตัวแทนตู้บุญเติม

ข่าวเศรษฐกิจ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

นายณรงค์ศักดิ์ เลิศทรัพย์ทวี กรรมการ ผู้จัดการ บริษัทฟอร์ท สมาร์ท เซอร์วิส หรือ FSMART เปิดเผยว่าบริษัทฟอร์ท สมาร์ท เทรดดิ้ง ซึ่งเป็นบริษัทย่อย ได้รับใบอนุญาตในการปล่อยสินเชื่อ 3 รูปแบบ ได้แก่ สินเชื่อส่วนบุคคล (Personal Loan) สินเชื่อจำนำ ทะเบียน และนาโนไฟแนนซ์ (Nano Finance) จากกระทรวงการคลังผ่านธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เรียบร้อยแล้ว และเริ่มปล่อยสินเชื่อ ได้ทันที วงเงินเบื้องต้นประมาณ 500 ล้านบาท ที่จะปล่อยสินเชื่อให้กับกลุ่มตัวแทนตู้ออนไลน์ บุญเติมที่ปัจจุบันมีอยู่กว่า 100,000 ราย เชื่อว่า จะได้รับการตอบรับที่ดี เนื่องจาก ตัวแทนสามารถนำเงินไปใช้เป็นเงินทุน หมุนเวียนในธุรกิจได้ บรรยายใต้ภาพ ณรงค์ศักดิ์ เลิศทรัพย์ทวี

สำหรับการปล่อยกู้บริษัท จะให้กับตัวแทนที่ดำเนินธุรกิจร่วมกับ บริษัทอีกทั้งมีทำเลคุณภาพและ มีค่าคอมมิชชั่นในแต่ละเดือนการันตี ความสามารถในการชำระคืน ขณะที่ ในส่วนของการบริหารจัดการเรื่อง ชำระค่าสินเชื่อนั้นผู้กู้สามารถเลือกได้ ทั้งการชำระแบบรายเดือนและรายสัปดาห์ ตามประเภทสินเชื่อ โดยจะมีค่าธรรมเนียม การชำระค่าสินเชื่อผ่านตู้ออนไลน์บุญเติม ที่ปัจจุบันมีอยู่กว่า 130,000 จุดทั่วประเทศ และมีอัตราดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียมไม่เกินตามที่กฎหมายกำหนด

"เบื้องต้นจะปล่อยสินเชื่อส่วนบุคคลและนาโนไฟแนนซ์ให้เฉพาะกลุ่มตัวแทนและเครือข่ายเพื่อนำไปต่อยอดธุรกิจประมาณ 500 ล้านบาท ซึ่งมองว่า ธุรกิจสินเชื่อในปีแรกน่าจะช่วยเพิ่มรายได้ ให้กับบริษัทประมาณ 2-3% จากการปล่อยกู้ในวงจำกัด แต่หากสามารถปล่อยกู้ในวงกว้างขึ้นจะผลักดันให้รายได้ ของบริษัทมีการเติบโตตามลำดับ" นายณรงค์ศักดิ์ กล่าว

อย่างไรก็ตาม ตลาดสินเชื่อเป็นตลาด ที่ค่อนข้างใหญ่ ความต้องการสูง มีความเสี่ยงเรื่อง หนี้เสียมากเช่นกันจึงต้องอาศัยประสบการณ์ ความรอบคอบ และการศึกษาขั้นตอนให้เชี่ยวชาญเพื่อป้องกันความเสี่ยง ที่อาจจะเกิดขึ้น การปล่อยสินเชื่อทั้งนาโนไฟแนนซ์และสินเชื่อส่วนบุคคลให้กับบุคคลทั่วไปนั้น บริษัทขอศึกษารายละเอียดก่อนซึ่งมีความเป็นไปได้ว่า อาจร่วมมือกับพันธมิตรทางธุรกิจ โดยให้ตู้ออนไลน์ บุญเติมเป็นช่องทางการชำระเงินและค่าธรรมเนียมการ ชำระผ่านตู้ออนไลน์บุญเติม เช่นเดียวกับอัตราดอกเบี้ย และค่าธรรมเนียมที่ไม่เกินที่กฎหมายกำหนดเช่นเดียวกัน

การดำเนินงานในช่วงที่เหลือของปี 2562 บริษัทยังคงมีสัดส่วนรายได้มาจากยอดเติมเงินมือถือ 70% Banking Agent 15% ที่เหลือมาจากยอดเติม E-wallet จ่ายบิล และบริการอื่นๆ ซึ่งที่ผ่านมา นอกจากจะเน้นเรื่องของการเพิ่มบริการใหม่ในตู้ออนไลน์บุญเติมอย่างต่อเนื่อง ที่เริ่มทยอยติดตั้งไปแล้ว 3,000 จุด จากเป้าหมาย 4,000 ตู้ ในปีนี้ ทั้งหมดที่กล่าวจะช่วยสนับสนุนให้การดำเนินงานของบริษัทเติบโตขึ้นกว่าปีก่อน


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ