กลุ่มทุนจีนปรับทัพย้ายฐานลงEEC'สมคิด'ช่วยกล่อม

ข่าวเศรษฐกิจ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

มีรายงานแจ้งว่า นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้เดินทางเยือนมณฑลกวางตุ้งและเขตบริหารพิเศษฮ่องกง สาธารณรัฐประชาชนจีน ระหว่างวันที่ 20-25 ตุลาคม 2562

ทั้งนี้รัฐบาลจีน จะใช้เขตอ่าวกวางตุ้ง-ฮ่องกง-มาเก๊า (GuangdongHong Kong-Macao Greater Bay Area) หรือ GBA เป็นตัวเชื่อมระหว่าง จีนกับโลกภายนอกโดยเฉพาะอย่างยิ่งอาเซียน ขณะที่ประเทศไทยในฐานะเป็นศูนย์กลาง CLMVT และอาเซียนมีแผ่นดิน เชื่อมกับจีนด้วย

นายสมคิด กล่าวปาฐกถาพิเศษในเวทีการประชุม"การประชุมเขตอ่าวกวางตุ้ง-ฮ่องกง-มาเก๊า : ขอบเขตใหม่แห่งการปฏิรูปและเปิดกว้างของจีน" ว่า การเดินทางมาเยือนฮ่องกงครั้งนี้ ถือว่าเป็นโอกาสพิเศษ ถูกที่ และถูกเวลา เพราะเป็นเดือนตรงกับการฉลองครบรอบ 70 ปี ในการสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน

ขณะที่ ไทยให้ความสำคัญกับจีนมากกว่า การเป็นประเทศคู่ค้าและหุ้นส่วนเพื่อการพัฒนา แต่จีนเปรียบเสมือน "มิตรแท้และเพื่อนจริงใจ" กับไทยทุกสถานการณ์ จุดมุ่งหมายการเดินทางมาครั้งนี้ มีความตั้งใจมาให้กำลังใจนางแคร์รี่ หล่ำ ผู้บริหารสูงสุดเขตบริหารพิเศษฮ่องกง สาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อต้องเผชิญกับสถานการณ์ความขัดแย้ง ทางความคิดในฮ่องกงจนลุกลามเป็นความขัดแย้งในสังคมอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ความขัดแย้งเหล่านี้เคยเกิดขึ้นในประเทศไทย จึงขอเป็นมิตรแท้อยู่เคียงข้างและให้กำลังใจชาวฮ่องกงเสมอ

นอกจากนี้ไทยยังเชื่อมั่นกับฮ่องกงในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจภูมิภาค จากนโยบาย Belt and Road ของจีนที่ ส่งเสริมระบบการค้าที่เสรี มี 122 ประเทศ และ 29 องค์การระหว่างประเทศเข้าร่วมกับข้อริเริ่ม BRI และใช้ยุทธศาสตร์ GBA เชื่อมกับโลกทุกมิติ โดยเฉพาะกลุ่ม CLMV ของไทย เป็นประตูส่งผ่านค้าออกไปทั่วโลก

นายสมคิด กล่าวว่า ขณะนี้ ไทยยังมุ่งเน้นพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรม เร่งรัดพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน การปรับปรุงกฎระเบียบให้เอื้อต่อการค้าการลงทุน จึงเร่งรัดการพัฒนาเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ (EEC) ซึ่งก่อนหน้านี้ไทยได้ต้อนรับ นางแคร์รี่ หล่ำ ในช่วงเดินทางมาเยือนไทย ได้ตั้งสำนักงานเศรษฐกิจการค้าฮ่องกง (ETO) ประจำประเทศไทย เพื่อร่วมมือกับ Hong Kong Cyberport เพื่อตั้งบริษัท อินโนสเปซ (ประเทศไทย) ให้เป็นศูนย์บ่มเพาะนวัตกรรม และผู้ประกอบการ start up แห่งอนาคต ของไทย หวังเชื่อมโยงกับฮ่องกงในด้านตลาดเงิน ตลาดทุน และ creative economy รองรับนโยบาย Thailand 4.0

นางสาวจรีพร จารุกรสกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัท ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) บริษัท ผู้บริหารอสังหาริมทรัพย์ เปิดเผยว่า ในช่วงที่เหลือของปีนี้บริษัทเตรียมเซ็นสัญญากับลูกค้าจีนรายใหญ่อีก 300-400 ไร่ และเตรียมเจรจากับลูกค้าฮ่องกงจำนวน 30 ราย จากทุกอุตสาหกรรม ที่มีความสนใจลงทุนใน EEC ซึ่งนักธุรกิจจีนสนใจมาลงทุนไทยเพื่อเลี่ยงผลกระทบจากสงครามการค้า ขณะที่นักลงทุนฮ่องกง เลี่ยงผลกระทบจากความไม่สงบของการเมืองในประเทศฮ่องกง

นอกจากนี้ การที่นายสมคิด นำคณะเดินทางไปโรดโชว์การลงทุน ณ มณฑลกวางตุ้ง และเขตบริหารพิเศษฮ่องกง สาธารณรัฐประชาชนจีน จะยิ่งเพิ่มความน่าสนใจให้พื้นที่ EEC


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ