คอลัมน์แก้ผ้าลุงแซม: โขกหัวสามครา..อเมริกาช่วยข้าด้วยกก

ข่าวบันเทิง 27 ตุลาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

โดย...เจริญขวัญ แพรกทอง บลาฮาสสกี้

ผู้เขียนเพิ่งกลับจากเดินสายไปวอชิงตัน ดี.ซี. ไม่ได้เป็นบุคคลสำคัญแต่อย่างใด แต่ที่นี่นอกจากจะเป็นที่ตั้งสถานที่ สำคัญอย่างสภาคองเกรสและทำเนียบขาว แล้ว ยังมีพิพิธภัณฑ์ในเครือสมิธโซเนี่ยน ซึ่งเอาแค่ในเครือก็เดินเที่ยวไม่ทั่วในหนึ่งอาทิตย์ แล้ว ที่ดีงามพระรามเก้าคือ ทุกแห่งเข้าฟรี

คนที่อาศัยในอเมริกาจะรู้ว่า ค่าเข้าชมพิพิธภัณฑ์ที่นี่แพงเอาเรื่อง การได้เข้าฟรีคือเรื่องดีงามสามโลก นอกจากมิวเซียม ในเครือสมิธโซเนี่ยนแล้ว ยังมีมิวเซียมอีกล้านเจ็ด ที่ดำเนินงานโดยเอกชน อย่างสปายมิวเซียม นิวส์เซียม มิวเซียมของนิตยสารเนชั่นแนลจีโอกราฟิก วอชิงตัน จึงถือเป็นสวรรค์ของคนรักมิวเซียม

ช่วงอาทิตย์นี้ไม่ค่อยมีข่าวอะไรนัก เพราะทุกคนจดจ่อกับพายุเฮอริเคนโดเรียน ที่พัดอู้ๆ ถล่มบาฮามาแล้วพุ่งตูมใส่ฝั่ง ตะวันออกเฉียงใต้อย่างฟลอริดา สถานีทุกช่อง รายงานถี่ยิบ ป่าวประกาศให้ผู้คนที่จะได้รับ ผลกระทบเตรียมกักตุนอาหารและน้ำ รวมทั้ง หาไม้อัดมาตอกปิดหน้าต่างกระจกด้วย

ท่ามกลางพายุกระหน่ำ กลับมีข่าวเกี่ยวกับอเมริกาไปโผล่แถวฮ่องกงแทน อันสืบเนื่องมาจากการประท้วงในฮ่องกงที่ยังลากยาวไม่เลิกราจนวันนี้ ใครที่พอจำได้ คงเคยเห็นอาตี๋-อาหมวย ยุวชนฮ่องกงโบกธง อเมริกันไสว พลางเรียกร้องให้อเมริกามามอบเสรีภาพให้ฮ่องกง ขณะที่หนึ่งในแกนนำ นาธาน หล่อ ก็หนีไปทำหล่ออยู่ในมหาวิทยาลัย เยลอย่างมีเงื่อนงำว่า เข้าไปเรียนได้อย่างไร

ไม่รู้ไปโดนตัวไหนมา เห็นขนาดนี้ แล้ว อาตี๋-อาหมวยก็ยังปักหลักชุมนุมประท้วง กันต่อ ล่าสุด โจชัว หว่อง โผล่ไปกระทำการหว่องที่ไต้หวัน พยายามปลุกระดมให้ลุกมาต่อต้านจีนแผ่นดินใหญ่ ถือเป็นการกระทืบตีนพญามังกรอย่างแรง พยายามยั่วยุ สุดพลังเพื่อให้อาเฮียสียัวะแล้วส่งกองกำลัง มาเลียะพะเหมือนคราวเทียนอันเหมิน แต่พญามังกรก็ยังคงจิบชาจีน พลางผิวปากเพลงเหมยฮัวเบาๆ

แต่จิบชาได้แค่ครึ่งจอก พญามังกร ก็ลุกขึ้นคำรามใส่ลุงแซมบอกให้หยุดแส่ เสียที กลางอาทิตย์ นางแครี่ หล่ำ ผู้บริหาร สูงสุดของฮ่องกงยืนยันว่าจะถอนร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน ซึ่งเป็นต้นตอของการประท้วงยืดเยื้อ แต่อาตี๋-อาหมวยก็ยังไม่พอใจ บอกว่า "สายไปเสียแล้ว" โดยยืนยันจะประท้วงต่อ พญามังกรถึงกับวางจอกน้ำชา แล้วชี้นิ้วไปที่บ้านลุงแซมว่า

"ลื้อนี่เองที่เป็นมือที่มองไม่เห็น อยู่เบื้องหลังสถานการณ์ความไม่สงบ เพาะบ่มยุวชนชังชาติจนเต็มฮ่องกง"

ตาลุงผมเป๋ได้ทีขี่แพะไล่ด้วยการคิดแผนแทรกแซงต่อเนื่อง ในขณะที่นางแนนซี่ เปโลซี่ ประธานสภาผู้แทนราษฎร พรรค เดโมแครต ก็เสนอหน้าแถลงว่า สมาชิกสภา คองเกรสกำลังร่วมมือกันทั้งสองพรรคใน การหาทางเดินหน้าร่างกฎหมายสิทธิมนุษยชน และประชาธิปไตยฮ่องกง เพื่อเน้นย้ำของพันธสัญญาของสหรัฐฯต่อประชาธิปไตย, สิทธิมนุษยชนและหลักนิติรัฐ ยามเผชิญกับการปราบปรามของปักกิ่ง

ดอกนี้เหมือนมีดเสียบฉึกกลางหลังมังกรจนเต้นงิ้ว หากจะให้บรรยายถึงสรุปได้แค่คำเดียวสั้นๆ ว่า "เสือก" นั่นเอง แต่โดยมารยาททางการทูต พญามังกรกลืนเลือด แต่ไม่แน่ใจว่าจะเป็นเลือดตัวเองหรือเลือดหมูต้มเจรจากับลุงแซมว่า

"อั๊วขอให้สภาคองเกรสของลื้อหยุดผลักดันร่างกฎหมายว่าด้วยเรื่องสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตยในฮ่องกงซะ เพราะว่าเรื่องในฮ่องกงไม่เกี่ยวอะไรกับพวกลื้อเลย"

เกิ้ง ฉ่วง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนแถลงว่า อเมริกาควรหยุดแทรกแซงกิจการภายในของฮ่องกง เพราะ ถือเป็นเรื่องกิจการภายในของจีน กองกำลังต่างชาติหน้าไหนก็ไม่มีสิทธิ์เข้ามาแทรกแซง

อเมริกาทำแบบนี้กับประเทศอื่น มานานแล้ว และยังทำต่อไปด้วยการส่งออกผ้าห่อผียี่ห้อประชาธิปไตย หนนี้ก็เหมือนกันที่ใช้ประเด็นสิทธิมนุษยชนเป็นข้ออ้างสำหรับแทรกแซงกิจการภายในของจีน แต่จีนต้องไม่หลงกลและอดทนต่อการยั่วยุ เพราะหากไม่มีการปราบปรามแบบเทียนอันเหมิน ลุงแซมก็ไม่สามารถแทรกแซงได้เต็มที่นัก

แต่ที่ฮากว่านั้นคือกระทรวงการ ต่างประเทศมะริกัน ออกประกาศไปถึงอั้งม่อ บริษัทอเมริกันในฮ่องกงว่า อย่าไปเชื้อ.. อย่าไปเชื่ออาเฮียสีนะ เธอ ที่บอกว่าพวกเราชาวอเมริกันอยู่ข้างหลังม็อบฮ่องกง โถ..น่ารักน่าเอ็นดูจังเลย ชาวโลกรู้กันหมดแล้วว่าใครอยู่เบื้องหลังม็อบฮ่องกง จะยกเว้นก็แต่อเมริกัน นี่แหละที่ไร้เดียงสาที่สุด

พอเห็นพญามังกรพ่นไฟใส่ลุงแซม พวกยุวชนชังชาติก็ขยับทันที ด้วยการตะลุมบอน กับหมาต๋า แล้วเผาโน่นเผานี่บนถนนยังกะงานกงเต๊กเตี่ย จัดหนักด้วยการทำลายกระจกทางเข้าสถานีรถไฟใต้ดินเสียหาย แถมจุดไฟเผาให้วอดวายอีกต่างหาก สรุปว่าสถานีรถใต้ดินเป็นปรปักษ์กับประชาธิปไตยสินะ ถึงได้โดนเผา ร้อนถึงตำรวจต้องไปปราบจลาจล แต่จากคลิปที่เห็นคืออาหมาต๋าโดนปราบเสียเอง เพราะมีแต่ สเปรย์ฉีดใส่ แต่อาตี๋-อาหมวยช่วยกันระดมฟาดไม่ยั้งด้วยท่อนเหล็กบ้าง ด้ามร่มบ้าง บางคนก็มีปืนพก จนต้องเพิ่มกำลังตำรวจไปควบคุมสถานการณ์

ทำลายจนสาแก่ใจแล้ว บรรดายุวชนชังชาติก็เดินหน้าเริ่ดไปสถานทูตอเมริกา ผู้ประท้วงหลายพันคนโบกธงชาติอเมริกา พร้อมกับร้องเพลง สตาร์-สแปงเกิลด์ แบนเนอร์ (Star-Spangled Banner) ซึ่งเป็นเพลงชาติอเมริกา พร้อมกับร้องขอให้ตาลุงผมเป๋ โดนัลด์ ทรัมป์ ช่วยปลดปล่อยเกาะฮ่องกงให้เป็นอิสระ เดี๋ยวนะ..เป็นอิสระจากอะไรล่ะ อาตี๋ ในเมื่อฮ่องกงเป็นส่วนหนึ่ง ของจีนมานานนับพันปีแล้ว แค่ให้อังกฤษเช่า แค่ร้อยปี ตี๋ก็ลืมรากเหง้าเสียสิ้นว่าตนเองกินโจ๊ก ไม่ได้กินแฮมเบอร์เกอร์

เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ มีการทำ โพลล์ออกมา โดย University of Hong Kong (HKU) ก่อนการประท้วง ผลคือชาวฮ่องกง 53% ระบุว่าตนเองเป็น "ชาวฮ่องกง" ไม่ใช่ชาวจีน และเมื่อถามว่าภูมิใจในการเป็นพลเมืองจีนหรือไม่ ร้อยละ 71 ตอบว่า ไม่

ระหว่างการชุมนุมโบกธงและ ร้องเพลงชาติอเมริกา มีการสัมภาษณ์ยุวชนชังชาติรายหนึ่ง ซึ่งตอบอย่างหน้าชื่นตาบานว่า

"เราต้องการให้รัฐบาลสหรัฐฯมอบประชาธิปไตยให้ฮ่องกง"

อ่านข่าวถึงตรงนี้แล้วนึกถึง นักการเมืองไทยรายหนึ่ง ที่ลงทุนเดินทางไป สร้างภาพถึงอเมริกา แถมจ้างนักข่าวอเมริกัน บางสำนักให้สัมภาษณ์ปลอมๆ เอาไว้หลอกสาวก ตอนหนึ่งในบทสัมภาษณ์คือร้องขอให้รัฐบาลสหรัฐฯหนุนหลัง เพื่อช่วยสร้างประชาธิปไตยให้ไทย โดยให้สัมภาษณ์ว่า

"ประเทศไทยตอนนี้อยู่ในระบบประชาธิปไตยจอมปลอม และต้องการให้อเมริกาเข้ามาช่วยทำให้ประเทศไทยเป็นประเทศประชาธิปไตยอีกครั้ง"

แหม..ฟังดูคุ้นๆ นะ กับปรากฏการณ์ ยุวชนชังชาติฮ่องกงโบกธงอเมริกันเนี่ย พอมีการจี้ถามว่าเมื่อไหร่คลิปการสัมภาษณ์ จะออกอากาศในอเมริกา พ่อส้มหวานก็ไม่ยอมตอบแต่อย่างใด กลับแถไปพูดเรื่องแก้รัฐธรรมนูญแทน

ลองหลับตานึกภาพอาตี๋อาหมวยคุกเข่า โขกหัวกับพื้น พลางวิงวอน "ท่านพ่อ โปรดยื่นมือช่วยข้าด้วย" แบบหนังจีนแล้วรู้สึกพิกล อ้อนวอนลุงแซมราวกับเป็นพ่อ บังเกิดเกล้า ที่จริงๆ แล้วก็ต้องการยั่วยุ อาเฮียสีด้วยนั่นแหละ เมื่อไหร่ก็ตามที่อาเฮียสี กระแทกจอกน้ำชาแล้วสั่งเลียะพะ ส่งกองกำลัง ไปจัดหนักในฮ่องกง วันนั้นลุงแซมคงถือโอกาสแทรกแซง เพราะแผนที่เสี้ยมยุวชนชังชาติบรรลุผลสำเร็จแล้ว

หากบรรดาอาตี๋อาหมวยผู้ชักศึกเข้าบ้าน หลงผิดคิดว่าลุงแซมเป็นพระเอก ขี่ม้าขาวมาช่วยล่ะก็ คิดผิดคิดใหม่ได้นะจ๊ะ เพราะลุงแซมไม่เคยหวังดีกับชาติไหนอย่างแท้จริง อีกอย่าง อย่าคิดว่าจะง่ายดายเหมือนกลืนโจ๊กหมู อเมริกาต้องฟังมติสหประชาชาติ ซึ่งจีนยืนขวางลำอยู่ในนั้น และพี่หมีขาวคงอยู่ข้างพญามังกร อย่าหวังว่า พระเอกคาวบอยอเมริกันจะยอมมาสู้เพื่อ กอบกู้เชิดชูเสรีภาพให้ ฝันไปเถอะ หนู

ทั้งหมดนี้ไม่มีอะไรในกอไผ่ นอกจากหมีแพนด้า ชาติตะวันตกนำโดยลุงแซมหยิบยกเรื่องประชาธิปไตย สิทธิเสรีภาพ ความเหลื่อมล้ำเป็นแค่ข้ออ้าง ในการยืนแฝงเงาอยู่ข้างหลังการชุมนุมประท้วง พยายามเสี้ยมคนจีนให้ตีกันเอง เพื่อจุดกระแสต่อต้านปักกิ่ง ยั่วยุให้เฮียสีใช้กำลังทหารปราบม็อบฮ่องกง จากนั้น จะได้มีข้ออ้างสารพัดในการรุมกินโต๊ะ นั่นเอง


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ