คอลัมน์คุยกัน 7วัน หน: เมื่อผู้คนแห่ประท้วง

ข่าวบันเทิง 27 ตุลาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

ขณะนี้ มีอย่างน้อยสี่ประเทศ ที่เผชิญการประท้วงจนสถานการณ์ บานปลายรุนแรง สาเหตุแรง มาจาก ความไม่พอใจทางเศรษฐกิจ ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลของชิลีและเอกวาดอร์ต้องรับมือกับอารมณ์โกรธเคืองของประชาชนที่ออกมาประท้วงตามท้องถนน สาเหตุมาจากการประกาศขึ้นค่าโดยสารและระงับการอุดหนุนเชื้อเพลง จนผู้นำชิลี ต้องประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ในกรุงซานติอาโก และอีกหลายเมือง ตามมา หลังเกิดความรุนแรงขึ้น ส่วนที่เอกวาดอร์ ประธานาธิบดีเลนิน โมเรโน รีบเข้าไปเจรจากับบรรดาชนเผ่าพื้นเมืองที่เป็นแกนนำ การประท้วงทันที แต่ไม่ได้ผล แกนนำ ผู้ชุมนุมใช้ช่องทางโซเชียลมีเดียสื่อสารกับผู้ชุมนุม และกล่าวหาว่าทางการพยายามปราบปรามผู้เห็นต่าง

ที่กรุงเบรุต ของประเทศเลบานอน ผู้ชุมนุมหลายหมื่นคน ทุกเพศและทุกวัยออกมาชุมนุมต่อต้านรัฐบาลครั้งใหญ่สุดในรอบ หลายทศวรรษ เพราะวิกฤติเศรษฐกิจและมองว่าคนในรัฐบาลนั้นทุจริต และก่อนหน้านี้ในช่วง ต้นเดือนตุลาคม ก็มีการประท้วงใหญ่ ทั่วอิรักเช่นกัน จนมีผู้เสียชีวิตมากกว่าหนึ่งร้อยคน เพราะคนหนุ่ม-สาวรู้ว่าพวกเขาไม่ได้รับ ผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจใดๆ การประท้วงบานปลายจนรัฐบาลอิรักต้องสั่งตัดสัญญาณอินเตอร์เนต เพื่อไม่ให้มีการเผยแพร่ข่าวสาร ในหมู่ผู้ประท้วง

นอกเหนือจากความลำบากทางเศรษฐกิจแล้ว หลายชาติยังมีการประท้วงเพราะต้องการ เรียกร้องการปกครองตนเองมากขึ้น เช่น ฮ่องกง การประท้วงดำเนินมาถึงเดือนที่ห้าแล้ว และไม่มีทีท่าสิ้นสุด การประท้วงเริ่มจากการ ต่อต้านร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน ที่ชาวฮ่องกงมองว่า เป็น การเปิดโอกาสให้มีการส่งตัวผู้ร้ายจาก ฮ่องกงไปให้จีนแผ่นดินใหญ่ได้ แม้ทางการฮ่องกงได้ถอนร่างกฎหมายนี้ ไปแล้ว แต่การประท้วงบานปลาย กลายเป็นการเรียกร้องการปกครอง ตนเองของฮ่องกง และเกิดความรุนแรงขึ้นตามย่านการค้าและสถานีรถไฟใต้ดิน มีการพุ่งเป้าทำลายอาคารสถานที่ของธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับจีนแผ่นดินใหญ่ด้วย

ในขณะที่ แคว้นกาตาลุนญ่า หรือกาตาโลเนียของสเปนก็เผชิญสถานการณ์คล้ายๆ กันในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา ผู้คนไม่พอใจการตัดสินของศาลสูงสเปนที่สั่งจำคุกเก้าแกนนำประกาศเอกราชของแคว้น นำไปสู่การประท้วงครั้งใหญ่ในบาร์เซโลน่า เมืองเอกของแคว้น และพยายามเรียกร้องสิทธิในการปกครองตนเองมากขึ้นจากสเปน กลุ่มผู้ประท้วงพุ่งเป้าไปยังสถานที่เชิงยุทธศาสตร์เพื่อสร้างผลกระทบให้มากที่สุด เช่น สนามบิน ทำให้ ต้องมีการระงับเที่ยวบินมากกว่า ร้อยเที่ยว จึงทำให้เกิดการเปรียบเทียบ กับการประท้วงในฮ่องกง ว่ามีความพยายามใช้เทคนิคเดียวกันในการกดดันทางการ

นอกจากนี้ ยังมีการประท้วง อื่นๆ ด้วย ที่เกิดจากบุคคลไม่กี่คน ที่เป็นแกนนำ และใช้สื่อสังคมออนไลน์ในการจุดประกายเพื่อส่งสารไปยังสังคม เช่น ความเคลื่อนไหวของ เกรต้า ธันเบิร์ก สาวน้อยจากสวีเดน ที่ตอนนี้เป็น ผู้จุดประกายให้ผู้คนหลายล้านชีวิตทั่วโลกออกมาเดินขบวนเรียกร้องให้นักการเมืองที่ปกครองประเทศของตน ลงมือทำอะไรสักอย่างเพื่อแก้ปัญหาสภาพภูมิอากาศเปลี่ยนแปลงได้แล้วนั่นเอง

การประท้วงเป็นสิทธิการแสดงออกขั้นพื้นฐานของประชาชน ที่ไม่พอใจอะไรสักอย่าง และต้องการ แสดงออกโดยอาศัยการรวมกลุ่ม เพื่อ ให้ผู้มีอำนาจเข้ามารับรู้ปัญหาและแก้ไข

การชุมนุมประท้วงอย่างสงบ สามารถเข้าใจและทำได้ แต่เมื่อใดที่ การประท้วงลุกลามบานปลายเป็นเหตุจลาจล ทำลายข้าวของ จนถึงขั้นเกิดการปะทะมีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต คงไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น

อย่าเปลี่ยน peaceful protest ให้กลายเป็น riot กันเลย

@koopnot01


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ