คอลัมน์หมุนตามทุน: 7-11 ยังไม่หยุดลงทุนคนไทยยังมีโอกาสในอาชีพ

ข่าวเศรษฐกิจ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

กระบองเพชร ช่วงนี้ภาพรวมของเศรษฐกิจไทยค่อนข้างจะ อ่อนไหวมาก เนื่องจากภาพการส่งออกที่ย่ำแย่มาตลอดทั้งปี ซ้ำยังมีปัจจัยลบรุมกระหน่ำซ้ำเติมไม่หยุด ไล่มาตั้งแต่ผลกระทบของสงครามการค้า ค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นมากกว่าคู่แข่งทางการค้า ล่าสุดก็โดนเรื่องถูกสหรัฐตัดสิทธิพิเศษทางภาษี (GSP) ...แน่นอนว่าการส่งออกนั้นมีผลต่อเศรษฐกิจไทย เพราะมูลค่าของการส่ออกคิดเป็น 70% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ตอนนี้เมื่อจีดีพีทำท่าว่าจะเติบโตไม่ดี ความกังวล เริ่มขยายวงไปสู่เรื่องภาวะทางสังคม โดยเฉพาะเรื่องการ จ้างงาน ซึ่งก็เห็นข่าวล่าสุดว่า นิสิต และนักศึกษาที่จบใหม่ในปีการศึกษาล่าสุดนี้ อาจจะต้องตกงานนับแสนคน ไม่นับรวมแรงงานในภาคการผลิตสินค้าส่งออก ที่อาจจะต้องถูกเลิกจ้าง...ทำให้ความกังวลเรื่องการว่างงานของคนไทยเริ่มฉายภาพชัดเจนมากขึ้นไปอีก....

อย่างที่บอกว่าอะไรๆที่เป็นข่าวในเชิงลบทางเศรษฐกิจ ก็มักจะสร้างแรงสั่นสะเทือน และถูกเชื่อมโยง มาถึงไทย...ตัวอย่างล่าสุดกรณีของธุรกิจค้าปลีกในประเทศญี่ปุ่น...เซเว่น แอนด์ ไอ โฮลดิ้งส์...ที่จะลดจำนวนพนักงานลง ก็เกิดกระแสจับจ้องมาถึงไทย...เพราะ เซเว่น แอนด์ ไอ โฮลดิ้งส์ เป็นผู้บริหารร้านสะดวกซื้อ 7-11 ในญี่ปุ่น....ก็เลยกังวลกันว่า 7-11 ในไทยจะเป็นเหมือนกันด้วย....

ข้อเท็จจริงของเรื่อง..เป็นอย่างนี้... เมื่อปี 2006 ที่ทาง 7 & I ได้ซื้อธุรกิจห้าง SOGO และห้าง SEIBU จาก Millennium Retailing มีจำนวนเกือบ 30 สาขาซึ่งในช่วง 2-3 ปีมานี้ จากธุรกิจห้างสรรพสินค้าและธุรกิจในเครือ 7 & I ประสบปัญหาการแข่งขันทางธุรกิจอย่างมากกับธุรกิจ Shopping Center และธุรกิจ Online ทำให้ยอดขายลดลง กำไรในการบริหารงานในระหว่างเดือน มี.ค. - ส.ค.ปี 2019 หยุดอยู่แค่ 3% ส่วนธุรกิจร้านสะดวกซื้อซึ่งทำกำไร 80% ก็ประสบปัญหาพนักงานไม่เพียงพอ จึงต้องมีการปรับปรุงโครงสร้างการบริหารร้านสาขา และปฏิรูปโครงสร้างของทางเครือ 7 & I

โดยล่าสุดเมื่อวันที่ 10 ตุลาคม ที่ผ่านมา สำนักข่าวของญี่ปุ่นรายงานว่า 7 & I Holdings ญี่ปุ่น ประกาศลดจำนวนพนักงาน ห้างสรรพสินค้า และซูเปอร์มาร์เก็ตในเครือ ลง 3,000 คน (20%) ภายในปลายปี 2022 และครั้งนี้เป็นการลดจำนวนพนักงานที่มากที่สุดเท่าที่เคยมีมา โดยได้ประกาศจะปิดห้างสรรพสินค้า 5 สาขา เช่น ห้าง SOGO สาขา Kawaguchi (เขต Kawaguchi จังหวัด Saitama) และสำหรับธุรกิจร้านสะดวกซื้อที่ให้บริการ 24 ชั่วโมง (7-11) ทางส่วนกลางจะปรับปรุงส่วนแบ่งกำไรกับ Franchisee สืบเนื่องจากปัญหาพนักงานไม่เพียงพอ และยังพบการแข่งขันที่รุนแรงจากการเพิ่มขึ้นของธุรกิจ Online

เรื่องของเรื่องเป็นอย่างนั้น โดยสรุปแล้ว 7 & I เขาปิดสาขาห้างสรรพสินค้า แต่ไม่ได้ปิด 7-11 แต่มีการปรับโครงสร้างธุรกิจ....และข้อเท็จอีกจริงประการหนึ่งคือ 7-11 ที่ญี่ปุ่น...กับ 7-11 ในประเทศไทย ไม่ได้เกี่ยวข้องกัน คนละเจ้าของกันเลย

ข้อเท็จจริงที่สำคัญที่สุดที่ต้องย้ำคือ...บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ผู้ก่อตั้งร้าน เซเว่น อีเลฟเว่น (7-11) ในประเทศไทย ขอยืนยันว่าร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ในประเทศไทย ยังคงขยายการให้บริการลูกค้าทั่วประเทศ และยังคงรับสมัครพนักงานอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2562 เปิดรับสมัครพนักงานอีกกว่า 35,000 อัตรา

ส่วนข้อมูลของ ซีพี ออลล์ ล่าสุดที่ได้แจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ไว้ คือ ผลการ ดำเนินงานไตรมาส 2/2562 ซีพี ออลล์ และบริษัทย่อยมีรายได้รวม 143,326 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน 10.6% โดยปัจจัยหลักมาจากการขายสินค้าและบริการที่เพิ่มสูงขึ้นจากธุรกิจร้านสะดวกซื้อ และธุรกิจศูนย์จำหน่ายสินค้าระบบสมาชิกแบบชำระเงินสดและบริการตนเอง หรือ สยามแม็คโคร

ขณะที่ผลการดำเนินงานในช่วงครึ่งปี 2562 พบว่า มีรายได้รวม 282,134 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 9.6% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน สาเหตุมาจากการขายสินค้าและบริการที่เพิ่มขึ้น ส่งผลให้มีกำไรสุทธิครึ่งปีอยู่ที่ 10,564 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 3.6 % และมีกำไรต่อหุ้น ตามงบการเงินรวม 1.12 บาท

ทั้งนี้บริษัท ซีพี ออลล์ ยังเดินหน้าไปสู่ เป้าหมาย ที่จะมีจำนวนสาขาให้ครบ 13,000 สาขา ในปี 2564 โดยในไตรมาส 2/2562 ธุรกิจร้านสะดวกซื้อ 7-Eleven เปิดสาขาใหม่ทั้งสิ้น 229 สาขา รวม ณ สิ้นไตรมาส 2/2562 บริษัทมีจำนวนสาขาทั่วประเทศ 11,528 สาขา แบ่งเป็นร้านสาขาบริษัท 5,211 สาขา คิดเป็น 45% และร้าน SBP (store business partner) ร้านค้าที่ได้รับสิทธิช่วงอาณาเขต 6,317 สาขา คิดเป็น 55%

สรุปคือ 7-11 ที่ญี่ปุ่น กับ 7-11 ในประเทศไทย...มันคนละเรื่องกันเลย...ที่ญี่ปุ่นเป็นอย่างไรเราไม่ต้องไปขยายความ....แต่ 7-11 ในประเทศไทย "หมุนตามทุน" ยังเชื่อมั่นว่าเขายังคงขยายการลงทุนต่อเนื่อง ยังสร้างบรรยากาศที่ดีให้กับเศรษฐกิจไทยต่อไป และยังเดินหน้าสร้างโอกาสทางธุรกิจให้ SME ไทย และสร้างโอกาสในการมีงานทำของคนไทยต่อไป....


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ