กทท.ดันระนองเชื่อมการขนส่งกับท่าเรืออินเดีย

ข่าวเศรษฐกิจ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

เรือโทกมลศักดิ์ พรหมประยูร ผู้อำนวยการการท่าเรือแห่งประเทศไทย(กทท.) กล่าวว่า ตามที่นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รมช.คมนาคม (รชค.) เร่งรัด การท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.) เดินหน้าแผนงานทางการตลาดและการสร้างความร่วมมือกับประเทศในกลุ่ม BIMSTEC(ประกอบกับ 7 ประเทศ ได้แก่ บังกลาเทศ ภูฏาน อินเดีย เมียนมา เนปาล ศรีลังกา และไทย) ขับเคลื่อนนโยบายที่ต้องการให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงทางเศรษฐกิจนั้น ถือเป็นโอกาสอย่างยิ่งที่จะพัฒนาเส้นทางเดินเรือเชื่อมโยงระหว่างท่าเรือระนอง (ทรน.) กับท่าเรือในกลุ่มประเทศ BIMSTEC

โดยเมื่อเร็วๆนี้ กทท. ได้ลงนามบันทึกความเข้าใจ (MOU) ร่วมกับระหว่าง ทรน. กับ ท่าเรือ Chennai Container Private Limited (DP World) ประเทศอินเดีย ซึ่งเป็นผู้ประกอบการท่าเรือ และ โลจิสติกส์รายใหญ่ที่สุดของโลก มีท่าเรือสาขา 6 ท่า เฉพาะในประเทศอินเดีย และอีกในหลายประเทศทั่วโลก โดยมี เรือโท ดร.ชำนาญ ไชยฤทธิ์ รองผู้อำนวยการ กทท. สายบริหารสินทรัพย์และพัฒนาธุรกิจ เดินทางไปลงนามฯ ร่วมกับ Capt. R. Venkatesh Chief Executive Officer ของท่าเรือ Chennai ณ ประเทศอินเดีย

"กทท. ได้มีแผนพัฒนาโครงสร้าง พื้นฐานของ ทรน. เชื่อมโยงการค้าการลงทุน และพัฒนาเส้นทางการเดินเรือกับกลุ่มประเทศ BIMSTEC เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้ประกอบการ นำเข้าและส่งออกของประเทศ สนับสนุนโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคใต้ (Southern Economic Corridor : SEC) ที่จะส่งเสริมให้การขนส่งสินค้าไปยังเอเชียใต้ ตะวันออกกลาง แอฟริกา และยุโรป ให้สะดวกรวดเร็วและประหยัดต้นทุนมากขึ้น และสามารถช่วยดึงดูดนักลงทุนให้เข้ามาลงทุน เป็นฐาน การผลิตและส่งออก สร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนได้อย่างยั่งยืน" เรือโทกมลศักดิ์ กล่าว

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ