คอลัมน์โลกการค้า: อย่าถามว่า'เผาจริงหรืเผาหลอก'เพราะอาจจะไม่เหลือซากอะไรไว้ให้เผา

ข่าวเศรษฐกิจ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

กระบองเพชร

เดิมทีเดียวรัฐบาลมั่นใจว่าหลังจากมีการเลือกตั้งแล้ว...ความเชื่อมั่นของภาคประชาชน นักลงทุน จะกลับคืนมา และช่วยกระตุ้นภาวะเศรษฐกิจไทยในช่วงไตรมาสที่ 3-4 ของปีนี้ได้ ทำให้ตัวเลขการเติบโตทางเศรษฐกิจทั้งปีนี้ เป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งไว้....แต่เมื่อสิ่งที่ปรากฏในไตรมาส 3 ไม่เป็นเช่นนั้น...ก็เกิดคำถามว่า.... เศรษฐกิจไทยเข้าสู่ภาวะถดถอยแล้วหรือ???? แล้วจะกลับมาฟื้นตัวได้เมื่อใด...????

วันนี้ลองมาฟังข้อมูลข้อเท็จจริงด้านเศรษฐกิจที่อัพเดทล่าสุด...จาก คุณสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี และถือว่า เป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ ในรัฐบาล "ลุงตู่ 2".... ซึ่งท่านได้กล่าวไว้ในการ ปาฐกถาพิเศษ หัวข้อ "Thailand 2020" ..ระบุว่าปัจจัยสำคัญทำให้เศรษฐกิจไทยปัจจุบันประสบภาวะชะลอตัวต่อเนื่อง โดยไตรมาส 2 เศรษฐกิจไทยขยายตัว 2.3% อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าไตรมาส 3 และ 4 จะปรับตัว ทิศทางดีขึ้น ยอมรับว่าที่ผ่านมาการใช้เวลาจัดตั้ง รัฐบาลที่ยาวนาน รวมทั้งปัจจัยภาวะเศรษฐกิจโลก ไม่ดี ส่งผลต่อเศรษฐกิจประเทศคู่ค้าสำคัญหลายประเทศ ส่งผลโดยตรงต่อภาคการส่งออกที่เป็นตัวขับเคลื่อนหลักของเศรษฐกิจไทย

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลพยายามขับเคลื่อนเศรษฐกิจรักษาการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยปี 2563 มั่นใจว่านอกจากภาคการท่องเที่ยวที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยให้เติบโตต่อเนื่องแล้ว ภาคการลงทุน ก็จะมีส่วนสำคัญโดยเฉพาะการลงทุนพื้นที่อีอีซี ซึ่งมีโครงการระบบคมนาคมที่เป็นโครงการ ขนาดใหญ่รอการลงทุนมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการ พัฒนาท่าเรือแหลมฉบัง โครงการพัฒนามาบตาพุด โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน โดยโครงการเหล่านี้ จะต้องผลักดันให้เกิดขึ้นให้ได้ เพราะจะเป็นปัจจัยสำคัญสร้าง ความมั่นใจให้แก่นักลงทุนต่างชาติ

นอกจากนี้ ปี 2563 จะเป็นปีสำคัญในการพัฒนาระบบการสื่อสารแบบ 5G เป็นตัวขับเคลื่อน เศรษฐกิจดิจิทัล การจัดทำและส่งเสริมการลงทุนศูนย์ข้อมูลเพื่อประโยชน์ทางธุรกิจ ซึ่งรัฐบาลขอให้สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ส่งเสริมการลงทุนเรื่องดังกล่าว เพื่อให้ภาคเอกชนเข้ามาลงทุน เนื่องจากการพัฒนาศูนย์ข้อมูลเหล่านี้จะมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนภาคธุรกิจ ซึ่งที่ผ่านมาเอกชนไทยเริ่มดำเนินการไปแล้ว หลังจากนี้ต้องมีการพัฒนาศูนย์ข้อมูลภาครัฐเพื่อก้าวให้ทันกัน

"การขับเคลื่อนเศรษฐกิจหลังจากนี้ซึ่งรัฐบาลขับเคลื่อนโดย ครม.เศรษฐกิจจะเร่งสร้างความเข้มแข็งให้แก่เศรษฐกิจฐานราก โดยเน้นทำโครงการประชารัฐให้มีความเข้มแข็ง การพัฒนาสินค้าชุมชนให้มีช่องทางจำหน่าย การส่งเสริมการท่องเที่ยว เมืองรอง หัวใจสำคัญต้องทำให้ระบบคมนาคมเข้าไปถึงทุกหมู่บ้าน แนวทางเหล่านี้ ถือเป็นการพัฒนา Local Economy เข้ามาเพิ่มความสำคัญทดแทนภาคการส่งออกที่ไทยยังพึ่งพาอยู่มาก"

คุณสมคิด ทิ้งท้ายไว้ว่า....หัวใจสำคัญ คือ การร่วมพลังกันในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจด้วยความมั่นใจ ที่ผ่านมามีข้อสงสัยว่าเศรษฐกิจปีนี้ชะลอตัวปีหน้า จะยิ่งหนักมากขึ้นหรือเปล่า โดยมีคำถามว่าปีนี้เผาหลอก ปีหน้าจะเผาจริงหรือไม่ คำถามเหล่านี้ควรหมดไป โดยทุกคนต้องร่วมกันขับเคลื่อนเศรษฐกิจให้ก้าวไปข้างหน้า โดยปี 2563 เป็นปีที่จะมีความเสี่ยง แต่ก็มีโอกาสไทยจะก้าวต่อไปอย่างเข้มแข็ง...

ถึงตรงนี้ก็ต้องบอกว่ารัฐบาลเหมือนต้องทำใจแล้วว่า ช่วงไตรมาสที่เหลือของปีนี้...เราคงทำอะไรไม่ได้มาก...นอกจากสร้างภูมิคุ้มกันในประเทศให้เข้มแข็งโดยเฉพาะกับกลุ่มฐานราก...เพื่อไม่ให้รับผลกระทบจากความผันผวนของเศรษฐกิจโลกมากเกินไป...ซึ่งอย่างที่เห็นว่า ผุดโครงการ "เฮลิคอปเตอร์มันนี่"...ออกมาหลายระลอก...ไล่ไปตั้งแต่ ชิม ช้อป ใช้ 2 ระยะ (กำลังจะมีระยะที่ 3)...เพิ่มสิทธิประโยชน์กับผู้ถือบัตรสวัสดิการของรัฐ....มาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยว....บ้าน ประชารัฐ วงเงิน 50,000 ล้านบาท ผ่านทาง ธนาคารอาคารสงเคราะห์...มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากอีกกว่า 1 แสนล้าน ผ่าน ธนาคารออมสิน... สดๆ ร้อนๆ....กระทรวงคลังก็หารือร่วมกับ 3 สมาคม ประกอบการอสังหาริมทรัพย์....สมาคมอาคารชุดไทย สมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทย สมาคมบ้านจัดสรร เพื่อจะจัดทำแคมเปญใหญ่ท้ายปี ชื่อ...แคมเปญ 11.11 ลดกระหน่ำ ซื้อปุ๊บ โอนปั๊บ เพื่อเร่งให้มีการ โอนบ้านภายในสิ้นปีนี้มากที่สุด...จากโครงการ เป้าหมาย 35,000 ยูนิต นอกจากนี้จะมีโครงการ ออกใหม่เพิ่มเติมอีกก่อนสิ้นปี....

ก็ต้องบอกว่ารัฐบาลพยายามทำงานไม่น้อยเลย...แต่ก็มาดูว่ามาตรการเหล่านี้จะเป็นเพียงการประคองอาการไม่ให้ทรุดหนักลงไปมากว่านี้หรือจะมีแรงพอจะส่งอานิสงส์ไปยังปีหน้าได้เพียงไหน....ปีหน้า...หากว่ามาตรการทางเศรษฐกิจที่รัฐบาลทำไม่ได้ตอบโจทย์ของปัญหาในเชิงโครงสร้างสำคัญคือ "ความสามารถในการแข่งขัน" และ "การ กระจุกตัวของความมั่งคั่ง"....ก็คงไม่ต้องต้อง ถามว่า "เผาจริงหรือเผาหลอก"....เพราะคง ไม่เหลือซากอะไรไว้ให้เผาแล้ว....


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ