คอลัมน์เลาะรั้วเกษตร: น่าห่วง

ข่าวทั่วไป 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

แว่นขยาย

น่าสงสารข้าราชการของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ในยุคนี้ คงหัวปั่นสับสนกันไปหมด ด้วย ผู้บริหารของกระทรวง สายการเมือง สั่งงานแบบไม่รู้ขอบเขตและหน้าที่ของแต่ละหน่วยงาน แถมบางท่านยังสั่งงานข้ามหน้าข้ามตารัฐมนตรีคนอื่น เพราะไม่ได้เป็นหน่วยงานที่ตนดูแลแต่ก็เผลอไปสั่งให้ทำโน่นทำนี่ตามใจตนเอง ไม่ทราบว่ารัฐมนตรีแต่ละ ท่านได้คุยกันบ้างไหม ประชุมกันบ้างหรือเปล่า....

อ่านข่าวที่เกี่ยวกับกระทรวงเกษตรฯ แต่ละข่าว ยิ่งทำให้ห่วงกังวลถึงอนาคตของภาคการเกษตรของไทย โดยเฉพาะผลต่อเนื่องจากการยกเลิกการใช้สารเคมี 3 ชนิด ซึ่งได้ยินได้ฟังจากเพื่อนพ้องน้องพี่ในวงการอาหารสัตว์บ่นว่า จากการ ที่ประเทศไทยยกเลิกการใช้ไกลโฟเซต แต่สหรัฐ อเมริกา และอีกหลายประเทศยังใช้อยู่ ความห่วงกังวล คือถ้าไทยยังยืนยันยกเลิกการใช้ไกลโฟเซต เราจะค้าขายกับประเทศเหล่านั้นที่ยังใช้ไกลโฟเซตอยู่ไม่ได้ ถ้าคนที่ไม่รู้เรื่องก็จะยักไหล่ไม่ยี่หระกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ แต่คนในวงการอาหารสัตว์บอกว่า จะเสียหายใหญ่หลวง เพราะวัตถุดิบอาหารสัตว์ โดยเฉพาะถั่วเหลืองและกากถั่วเหลืองนำเข้ามาจากสหรัฐอเมริกา และอีกหลายประเทศ เช่น บราซิล แคนาดา และออสเตรเลีย

เมื่อนำเข้าวัตถุดิบไม่ได้ โรงงานผลิตอาหารสัตว์คงต้องปิดตัวลง เป็นอันว่า หมู ไก่ คงหายสาบสูญไปด้วย เนื้อหมู เนื้อไก่ ไข่ไก่ คงแพงหูดับตับไหม้ หรือไม่ก็ไม่มีหมู ไม่มีไก่กินกันทั้งประเทศ ที่ว่ามานี้ไม่ได้กล่าวเกินจริง มันมีแนวโน้มที่จะเป็นเช่นนั้นถ้ารัฐบาลไม่ลงมาแก้ไขเรื่องนี้ ลำพังให้กระทรวงเกษตรฯ ว่าไปเองสงสัยจะไม่รอด ดูท่ารัฐมนตรีแต่ละท่านก็น่าจะรู้คำตอบ...

ยังมีเรื่องห่วงกังวลอีกเรื่อง คือ เรื่องของการขึ้นทะเบียนสารชีวภัณฑ์กำจัดศัตรูพืช ที่หลายคนพยายามจะบอกว่าให้ใช้สารชีวภัณฑ์แทนสาร 3 ชนิดที่จะยกเลิก เพราะมีความปลอดภัย ไม่เป็นอันตรายต่อสิ่งมีชีวิตและสิ่งแวดล้อม แต่จากการชี้แจงของกรมวิชาการเกษตรเมื่อเร็วๆ นี้ การขึ้นทะเบียนสารชีวภัณฑ์ ไม่ใช่จะทำได้ง่ายๆ ต้องมีการประเมินความเป็นพิษ หรือภาษาวิชาการเขาเรียกว่า ข้อมูลพิษวิทยา เช่น คุณสมบัติทางกายภาพ คุณสมบัติทางเคมี สารพิษตกค้างในอาหารและสิ่งแวดล้อม

นอกจากนี้ยังต้องพิจารณาการขอนำเข้า และการผลิตตัวอย่างสารชีวภัณฑ์เพื่อนำมาทดสอบประสิทธิภาพ และรายละเอียดต่างๆ ไม่แตกต่างจากการขึ้นทะเบียนวัตถุอันตรายมากนัก แม้ว่ากรมวิชาการเกษตรจะยืนยันว่ามีสารชีวภัณฑ์ที่ผ่านการขึ้นทะเบียนจากกรมวิชาการเกษตรไปแล้ว 73 ทะเบียน แต่เท่าที่ดูจากข้อมูลแล้วส่วนใหญ่ เป็นสารชีวภัณฑ์สำหรับกำจัดโรค และแมลงศัตรูพืช ไม่ใช่สารที่ใช้กำจัดวัชพืชอย่างที่เกษตรกรมีความต้องการสูง ส่วนที่เคยมีอดีตรัฐมนตรีบางท่านแนะนำให้ใช้สารชีวภัณฑ์บางชนิดกำจัดวัชพืชนั้น ตรวจสอบแล้วพบว่า มีไกลโฟเซต เป็นส่วนผสมอยู่ด้วย...เลยโป๊ะแตกไปเรียบร้อย....

มีผู้ห่วงใยต่อการชี้แจงของกรมวิชาการเกษตรว่า อาจจะถูกใครบางคนมากดดันให้กรมรีบรับขึ้นทะเบียนสารชีวภัณฑ์ต่างๆ มากขึ้น เพราะมีการปูทางนโยบายเกษตรอินทรีย์ไว้แล้ว....

ห่วงกังวลต่อมาคือ รัฐมนตรีช่วย กับรัฐมนตรีว่าการ กระทรวงเกษตรฯ เริ่มจะแขวะกันออกสื่อ เรื่องที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ เฉลิมชัย ศรีอ่อน ตั้งคณะทำงานศึกษาแนวทางช่วยเหลือเกษตรกรและหาสารทดแทนสารเคมี 3 ชนิด โดยให้ปลัด กระทรวงเกษตรฯ อนันต์ สุวรรณรัตน์ เป็นประธาน แทนที่จะเป็น รัฐมนตรีช่วยฯ มนัญญา ไทยเศรษฐ์ ซึ่งกำลังเป็นรัฐมนตรี ป๊อป ปูลาร์โหวต ว่ามีผลงานดีเด่นอยู่ในลำดับที่ 3 รองจากรองนายกรัฐมนตรี อนุทิน ชาญวีรกูล และนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา

รัฐมนตรีฯ มนัญญา ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าว เชิงตัดพ้อว่า รัฐมนตรีว่าการ เฉลิมชัย น่าจะให้ตนเป็นคณะทำงาน เพราะเป็นคนที่ทำเรื่องนี้มาตั้งแต่ต้น นอกจากนี้ตนเองยังดูแลกรมวิชาการเกษตรด้วย...ข่าวนี้เลยสะท้อนไปถึง ปลัดกระทรวง อนันต์ สุวรรณรัตน์ นอกจากงานเข้าแล้ว ยังไม่รู้ว่าจะถูกกดดันจากใครอีกกี่คน...แต่สถานการณ์สร้างวีรบุรุษ...ถ้าท่านปลัดกระทรวง ทำงานเพื่อเกษตรกรจริงๆ สมกับที่เป็นผู้บริหารสูงสุดของกระทรวงเกษตรฯ ฝ่ายข้าราชการประจำ งานนี้ก็จะเป็นผลงานชิ้นโบแดงก่อนที่ท่านจะเกษียณอายุราชการ....แต่ถ้าทำงานนี้ไม่ได้เพราะแรงกดดันจากใครต่อใคร...ก็ยิ่งน่ากังวลว่าการเกษตรของไทย จะเดินหน้าต่อไปอย่างไร....

ที่น่าห่วงเรื่องล่าสุด...เป็นเรื่องของพี่แอ๊ด คาราบาว ไม่ใช่เรื่องการโพสต์ fb ของพี่เทียร์รี่ ที่ทำให้มองกันว่าท่าทางวงคาราบาว จะถึงคราววงแตก... แต่เป็นเรื่องที่มีการแชร์กันว่อนภาพอินโฟกราฟิกโฆษณา ของวงคาราบาว ในอดีตที่มีงานแสดงคอนเสิร์ตที่จังหวัดพิษณุโลก เมื่อเดือนมกราคม 2562 แสดงคอนเสิร์ตคงไม่น่าห่วง แต่ที่ห่วงคือสปอนเซอร์ในการแสดงคอนเสิร์ตในครั้งนั้น คือบริษัทสารเคมีเกษตร และยังมีภาพโฆษณาอีกภาพหนึ่ง เป็นคอนเสิร์ตที่จจะจัดในเดือนธันวาคมที่จะถึงนี้ ที่จังหวัดจันทบุรี ผู้จัดก็เป็นบริษัทสารเคมีเกษตรอีกเช่นกัน....เรื่องจริงหรือเปล่าไม่แน่ใจ แต่แชร์กันมาหลายช่องทาง ถ้าจริงก็น่าห่วงพี่แอ๊ด..ว่าพี่จะสับสนอะไรหรือเปล่า...

วันนี้ 8 พฤศจิกายน 2562 เป็นวันสุดท้ายของการ รับฟังความคิดเห็นทางเว็บไซต์ของกรมวิชาการเกษตรเกี่ยวกับ ร่างประกาศกระทรวงอุตสาหกรรม เรื่อง บัญชีรายชื่อวัตถุ อันตราย โดยจะประกาศให้สารเคมี 3 ชนิดนั้น เป็นวัตถุ อันตรายชนิดที่ 4 ซึ่งห้ามผลิต ห้ามจำหน่าย ห้ามมีไว้ใน ครอบครอง ขอเชิญท่านเข้าไปแสดงความคิดเห็นได้ที่เว็บไซต์ของกรมวิชาการเกษตร...ห่วงแต่เกษตรกรเท่านั้น..อยากแสดงความคิดเห็นแต่ไม่รู้จะเข้าไปแสดงความคิดเห็นได้อย่างไร เพราะทำไม่เป็น....ห่วงจริงๆ


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ