คอลัมน์โอ๊ยเล่าเรื่อง: ลางนรก (Doctor Sleep)

ข่าวบันเทิง 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

เด็กน้อยวัย 5 ขวบ ถีบรถไปบนระเบียง ภาพตัวละครหน้าตาโรคจิต ถือขวานแอบมองลอดประตู ภาพเลือดทะลักออกมาจากหลังประตู ภาพโรงแรมที่เต็มไปด้วยผี นำทีมโดยผีเด็กฝาแฝด...ภาพความจำของ โรงแรมผีนรก (The Shining)ถูกฟื้นขึ้นมาอีกครั้งหลังจากที่รอดตายจากโรงแรมผีนรก หนูน้อยแดนนี่ ผู้มีสัมผัสวิเศษ เติบโตขึ้นๆ พร้อมๆ กับการพยายามลืมอดีต จนกระทั่ง 39 ปี ผ่านมา เขาถูกดึงเข้ามาช่วย แอบรา เด็กน้อยผู้มี พลังวิเศษ กำลังถูกตามล่าจากกลุ่ม ทรู น็อต ผู้มีพลังวิเศษและ ตามสูบพลังเด็กน้อยเพื่อเพิ่มความอมตะให้กับชีวิตตัวเอง

ลางนรก (Doctor Sleep) คือบทประพันธ์ของ สตีเฟ่น คิง ที่เขียนขึ้นมาต่อจาก The Shining ในปี 1977 ก่อนที่จะถูก สแตนลี่ คูลบริค จะนำมาสร้างจนกลายเป็นหนังผีระดับคลาสสิก หนังดังอีกเรื่องหนึ่งของ แจ็ค นิโคลสัน ในปี 1980 หนังเดินเรื่องราวไปที่ แดนนี่ ที่จมอยู่กับฝันร้าย ในวัยเด็ก ก่อนจะได้ กล่องของ โทนี่ มาช่วยแก้ปม ใช้ชีวิตเยี่ยงคนปกติ เพียงแค่ อยู่เหงาๆ กับเพื่อนสนิท ตัดสลับกับหนูน้อยแอบรา ที่ถูกตามล่า โดยกลุ่มของ โรซี่ โทนของหนังแบ่งเป็น 2 ช่วงอย่างชัดเจน คือ ช่วงดอกเตอร์สลิป ออกมาในแนวตื่นเต้น แอ๊กชั่น ไซไฟ แนวๆ X-man มนุษย์กลายพันธุ์ ซึ่งตัวหนังทำออกมาได้ดีดูสนุก ใช้ซีจีเท่าที่จำเป็น ไม่มากหรือเด่นจนเกินงาม มาแบบเล็กๆ น้อยๆ คงไว้ ซึ่งบรรยากาศของหนังผี กับช่วงที่โยงไปถึง The Shining ที่จัดเต็ม ด้วยบรรยากาศของหนังผีในยุค 80-90 ดึงเข้าสู่ความเป็นหนังผี แบบเต็มตัว หลอนกันสุดตัว ช่วงนี่เองที่พาย้อนกลับไปสู่ The Shining เมื่อ 39 ปีที่แล้ว ทั้งตัวละคร บรรดาทัพผี ภาพติดตา บรรยากาศหลอนๆ ดนตรีประกอบ เสียงประกอบ และที่ขาดไม่ได้คือโรงแรมโอเวอร์ลุ้ค

ยวน แมกเกเกอร์ ดูเหมาะ ไปได้ดีเป็น "แดนนี่" ที่ใช่เลย อินเนอร์ของตัวละครที่จมกับอดีต คนจิตใจดี ที่พร้อมจะช่วยคนอื่น หรือมนุษย์ที่มีพลังวิเศษในตัว เขาทำได้ ครบรสทั้งดราม่า/ แอ๊กชั่น/หลอนๆ/จิตๆ แถมบทน่ารักๆ เรียกเสียงหัวเราะได้อีก และยวนทำให้เชื่อได้ว่าเขาเป็นคุณอาแดนนี่ ที่สามารถช่วยแอบรา ได้พอๆ กับเป็นหนูน้อยแดนนี่ ที่มีปมกับพ่อแจ็ค และโรงแรมผีนรก

รีเบคก้า ฟอร์กูสัน เด่นมากๆ ในบทของ "โรส" หัวหน้ากลุ่มตัวร้ายที่มีทั้งความสวยสง่า มีออร่าไปพร้อมๆ กับความน่ากลัวดูเก่งกาจมีรังสีความโหดลอยออกมา

ไครีท เคอร์แรม ก็ดูดีกับบทของ "แอบรา" สาวน้อยผู้มีพลังจิต ขณะเดียวกันนักแสดงสมทบคนอื่นๆ ทั้งทีม ตัวร้าย ครอบครัวแอบรา หรือเพื่อนรักพระเอก ก็วางตัวมาได้แบบเหมาะพอดี พอๆ กับบรรดาทัพผีในโรงแรม แต่ที่สะดุดตามากๆ คือ บท แจ็ค ทาแรนต์ ที่ แจ็ค นิโคสัน เคยแสดงไว้ในภาคแรก มาในครั้งนี้ เฮนรี่ โธมัส หนูน้อยตัวเล็กจาก ET เมื่อปี 1882 มารับบทแทน

แม้จะเป็นภาคต่อแต่ตัวหนังไม่เสียเวลากับการเล่า เหตุการณ์ใน The Shining เดินเรื่องต่อไปตามเวลาจริง มีเพียงภาพจำ ภาพสยอง ภาพติดตาจากภาคแรกใส่เข้ามาเพื่อเชื่อมเรื่องและเป็นบทสรุปของเรื่องเท่านั้นคนที่ไม่เคยดู The Shining มาก่อน ไม่มีทางรู้รายละเอียดเรื่อง รู้แค่สิ่งที่ฝังอยู่ในใจ ภาพติดหัวของ แดนนี่ เท่านั้น อาจงง!! กับตัวละครที่โผล่มา แต่กับคนที่เคยดูมาก่อน สนุก กรี๊ด ที่ได้กลับมาเจอกับความหลอน ได้เจอบรรดาผีๆ เพื่อนเก่าเพื่อนแก่กันอีกครั้ง

แต่ก็ไม่เป็นไร ถ้ามาเริ่มจาก ลางนรก (Doctor Sleep) เพียวๆ ก็สนุกได้ เข้าใจเรื่องและไม่งง!! กับบทสรุปที่ต่อเรื่อง มาจาก The Shining แม้จะไม่รักเท่า The Shining ที่ได้ใจไปเต็มๆ 10/10 คะแนน แต่ ลางนรก (Doctor Sleep) ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง เรื่องนี้ให้ 9/10 คะแนนครับ

ปล.โรงแรมผีนรก (The Shining) เล่าเรื่องราว ของ แจ็ค ทาแรนต์ นักเขียนขี้เมาตกอับที่ถูกจ้างไปดูแลโรงแรม ที่ถูกปิดในช่วงหน้าหนาว และเกิดมีคดีฆาตกรรม เขาพาเมียกับ แดนนี่ ลูกชายตัวน้อยวัย 5 ขวบ ที่มีสัมผัสวิเศษ เห็นผี แจ็คถูกผีในโรงแรมครอบงำ จนไล่ฆ่า เมียกับลูก


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ