คอลัมน์คุยกัน 7วัน หน: นักการเมืองอินเดียไม่สนใจวิกฤติมลพิษอากาศ

ข่าวทั่วไป 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

@koopnot01

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ท้องฟ้า ของกรุงนิวเดลี เมืองหลวงของอินเดีย ซึ่งมีประชากรมากกว่า 18 ล้านคน มืดมนเพราะถูกปกคลุมด้วยหมอก สีเหลือง มลพิษทางอากาศแตะระดับสูง เป็นประวัติการณ์จนทางการต้องสั่งปิดโรงเรียน เที่ยวบินต่างๆ ต้องเปลี่ยนเส้นทางขึ้น-ลง ในขณะที่ ประชาชนต่างมีปัญหาสุขภาพทั้งไอจาม ปวดหัว และแสบตา ไม่เพียงแต่ ในกรุงนิวเดลีเท่านั้น เมืองทางตอนเหนือ ของอินเดียทั้งหมดก็เผชิญวิกฤติมลพิษทางอากาศเช่นกัน และเกิดขึ้นเป็นประจำในทุกฤดูหนาวที่มลพิษทาง อากาศติดอยู่ในชั้นบรรยากาศหลัง สิ้นสุดฤดูกาลของลมมรสุม

ที่น่าเป็นห่วงคือ เมืองของอินเดีย 22 เมือง ยังติดอันดับอยู่ใน 30 เมืองของโลกที่มีมลพิษทางอากาศมากที่สุด จนประชาชนชาวอินเดียเริ่มทนไม่ไหว ออกมาประท้วงบริเวณอินเดีย เกต ใจกลางเมืองหลวงเป็น ครั้งแรก แต่ก็มีผู้ประท้วงออกมาก ไม่กี่ร้อยคนเท่านั้น

ภารติ จตุรเวติ ผู้ก่อตั้งชินทาน ซึ่งเป็นกลุ่มเคลื่อนไหวเพื่อสิ่งแวดล้อม ระบุกับซีเอ็นเอ็น ว่า ปัญหามลพิษ ทางอากาศยังไม่ได้กลายเป็นประเด็นทางการเมืองในอินเดีย และก็ยังไม่มี การประท้วงของคนหมู่มากเพื่อเรียกร้อง การแก้ปัญหาจากผู้แทนของพวกเขา แต่หากจะมีปฏิกิริยาใดๆ ก็จะพบเพียง การโพสต์ข้อความไม่พอใจของเหล่าชนชั้นสูงของอินเดียในสื่อสังคมออนไลน์เพียงเท่านั้น

การที่คุณภาพอากาศของกรุงนิวเดลี นั้นย่ำแย่ตลอดทั้งปี ยกเว้นไม่กี่สัปดาห์ที่มีลมมรสุมพัดผ่านมลพิษทางอากาศออกไป จึงทำให้เรื่องนี้ กลายเป็นปัญหาปกติของคนเมืองหลวง พวกเขาจะกังวลก็เพียงช่วงฤดูหนาวไม่กี่สัปดาห์เท่านั้นที่หมอกควันจะหนามากจนมองไม่เห็นอาคารแถวถัดไป พอถึงเดือนกุมภาพันธ์ เมืองท้องฟ้ากลับมาแจ่มใสอีกครั้ง ผู้คนก็จะลืมปัญหานี้

สาเหตุหลักของมลพิษทางอากาศในพื้นที่รอบกรุงนิวเดลีและเมืองใหญ่อื่นๆ มาจากการที่ประชาชนแผ้วถางพื้นที่เพื่อทำการเกษตรในรัฐใกล้เคียงเช่น ปัญจาบ และหรยาณา ทางการท้องถิ่นของแต่ละรัฐรวมถึงในกรุงนิวเดลี ซึ่งบริหารปกครองร่วมกันระหว่างรัฐบาลกลางของอินเดีย และรัฐบาลท้องถิ่นนิวเดลี มักล้มเหลวในการทำงานร่วมกันเพื่อลดมลพิษทางอากาศ จนกระทั่งล่าสุด ศาลสูงของอินเดียได้ออกมาตำหนิการแก้ปัญหามลพิษของทางการแล้ว

ขณะที่ นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ซึ่งชื่นชอบการกล่าวปราศรัย ให้ประชาชนฟัง กลับยังเงียบเฉยต่อวิกฤติมลพิษทางอากาศในเมืองหลวง นอกจากนี้ แต่ละรัฐของอินเดีย ก็ปกครองโดยพรรคการเมืองที่ แตกต่างกัน จึงทำให้ขาดการทำงานร่วมกันเพื่อแก้ปัญหา

กรุงนิวเดลีจะมีการเลือกตั้งท้องถิ่น ในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า แต่ดูเหมือนว่า ปัญหามลพิษทางอากาศก็ไม่ได้ เป็นประเด็นหาเสียงหลักและสามพรรค การเมืองหลักที่ลงชิงชัยสนามนี้ก็ ไม่ได้ชูเรื่องนี้เป็นประเด็นเร่งด่วน ยิ่งไป กว่านั้น พรรคฝ่ายค้านในการเมืองอินเดียก็ยังไม่เข้มแข็ง และสื่อต่างๆ ก็ไม่ได้ตีแผ่ข่าวสารที่อาจจะนำไปสู่ ความรับผิดชอบของรัฐบาลนายโมดีได้

นายจายะ ดาร์ คุปตา นักสิ่งแวดล้อม ซึ่งไปออกรายการดีเบตเรื่องมลพิษทางอากาศทางโทรทัศน์กับบรรดา นักการเมือง ถึงกับออกปากว่า แม้กระทั่ง คณะกรรมการควบคุมมลพิษของรัฐบาลกลางก็ยังไม่เข้าใจว่า พวกเรา กำลังพูดเรื่องอะไร นายคุปตาระบุว่า มุขมนตรีของกรุงนิวเดลี เสนอ สี่แนวทางในการแก้ ซึ่งถือว่าเป็นความพยายามที่ดี แม้ว่ายังไม่เพียงพอ เช่น การกำหนดวันคู่-คี่ของการขับรถในเมือง เพราะอย่างน้อยยังพยายาม หาทางแก้ ซึ่งแตกต่างจากพรรค ภารติยะ ชนะตะ ของนายกรัฐมนตรีโมดี ที่ยังไม่นึกถึงปัญหานี้เลยด้วยซ้ำไป

สะท้อนว่านักการเมืองแดนภารตะ ไม่สนใจปัญหามลพิษทางอากาศ ที่พวกเขาหายใจเข้า-ออกในทุกๆ วันแม้แต่น้อย


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ