คอลัมน์อาณาจักรบอลไทย: ทีมชาติไทยจะสร้างปรากฏการณ์ครั้งใหม่

ข่าวกีฬา Sunday November 10, 2019 00:00 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า ตีบทความถึงทัพ "ช้างศึก" ทีมชาติไทย ในยุคของ อากิระ นิชิโนะ หลังออกสตาร์ท 3 นัดแรก ได้อย่างยอดเยี่ยม ขึ้นนำจ่าฝูงกลุ่ม จี ในศึกฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบ 2

พลพรรค "ช้างศึก" เพิ่งเปิดบ้านชนะ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) 2-1 เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม ที่ผ่านมา ทำให้ปัจจุบัน นำเป็น จ่าฝูงของกลุ่มจี มี 7 คะแนนจาก 3 นัดแรก ก่อนจะบุกไปเยือน มาเลเซีย และ เวียดนาม ในวันที่ 14 และ 19 พฤศจิกายน ตามลำดับ อีกทั้งล่าสุดยังขยับอันดับ ฟีฟ่า แรงกิ้ง ขึ้นมาถึง 5 อันดับ จาก 114 มาอยู่ที่ 109 ของโลก ซึ่งนับเป็นชาติจากเอเชีย ที่มีการขยับอันดับขึ้นมา มากที่สุด ร่วมกับ กาตาร์ และ อิรัก ล่าสุด ฟีฟ่า ตีบทความถึง ช้างศึก เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน ที่ผ่านมาดังนี้

"ทีมชาติไทย ภายใต้การคุมทีมของกุนซือคนใหม่ อากิระ นิชิโนะ ได้รับการจับตามองในฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย ด้วยฟอร์มการเล่นที่ดีของพวกเขา ชนะ 2 นัด และ เสมอ 1 นัด ถือเป็นผลการแข่งขันที่ทำให้ทีมขึ้นไปเป็นจ่าฝูงของกลุ่มแบบค่อนข้างเซอร์ไพรส์ โดยแม้ว่าจะเสมอกับ เวียดนาม แบบไร้สกอร์ในนัดแรก แต่หลังจากนั้น พวกเขาก็โชว์ฟอร์มบุกไปถล่ม อินโดนีเซีย ได้ถึง 3-0 ก่อนจะเปิดบ้านชนะ สหรัฐอาหรับ

เอมิเรตส์ ไปได้อีก 2-1"

"ทีมชาติไทย มีนักเตะดาวรุ่งที่โชว์ ฟอร์มได้เตะตามากที่สุดในทัวร์นาเมนท์อย่าง สุภโชค สารชาติ วัย 21 ปี ที่เป็นฮีโร่ ในเกมชนะ อินโดนีเซีย โดยทำ 2 ประตู พร้อมเรียกอีกหนึ่งจุดโทษ พาทีมเก็บ 3 คะแนนแรกอย่างสวยหรู ไม่เพียงเท่านั้น ยังมี เอกนิษฐ์ ปัญญา วัย 20 ปีอีกคน ที่เล่นได้ดี ทำ 1 ประตู และ 1 แอสซิสต์ ช่วยทีมเปิดบ้านล้ม ยูเออี ได้ในเกมล่าสุด"

"ด้วยฟอร์มการเล่นอันยอดเยี่ยม ทำให้อันดับแรงกิ้งของทีม ขยับขึ้นถึง 5 อันดับ จาก 114 ของโลก มาอยู่ที่ 109 ของโลก ในเดือนตุลาคม ซึ่งนับเป็นทีมจากทวีปเอเชีย ที่มีอันดับขยับมากที่สุด ร่วมกับ กาตาร์ และ อิรัก โดยถือเป็นผลงานที่ดีขึ้น ต่อเนื่อง นับตั้งแต่ปี 2014"

"บางทีอาจถึงเวลาแล้วที่ ทีมชาติไทย จะสร้างปรากฏการณ์ ครั้งใหม่ หลังเคยไต่ขึ้นไปอยู่อันดับสูงที่สุด 43 ของโลก ในเดือนกันยายน ปี 1998 จากนั้น 16 ปีต่อมา กลับร่วงลงมาอยู่ในอันดับต่ำที่สุด 165 ในเดือนตุลาคม ปี 2014 ก่อนปัจจุบันทำอันดับขยับขึ้นมาสูงสุดในรอบ 5 ปี และ แน่นอนว่า ด้วยฟอร์มการเล่นอันโดดเด่นของบรรดาดาวรุ่ง จึงเป็นเรื่องที่น่าคาดหวังว่า พวกเขาจะรักษาฟอร์มการเล่นที่ดีได้ต่อไป"

สำหรับโปรแกรมต่อไป ทีมชาติไทย จะบุกไปเยือน ทีมชาติ มาเลเซีย ในศึกฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบ 2 นัดที่ 4 วันที่ 14 พฤศจิกายน 2562 ต่อด้วยบุกไปเยือน ทีมชาติ เวียดนาม ในนัดที่ 5 วันที่ 19 พฤศจิกายน 2562 ถ่ายทอดสดทาง ไทยรัฐทีวี


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ