ประวัติย่อ นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ (นายกรัฐมนตรีคนที่ 26)

ข่าวการเมือง Thursday September 25, 2008 15:23 —ประวัติบุคคล

          1.นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ นายกรัฐมนตรีคนที่ 26 ของประเทศไทยและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม
นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ เกิดเมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 2490 จบนิติศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เนติบัณฑิตไทย (นบท.) สำนักอบรมศึกษากฎหมายแห่งเนติบัณฑิตยสภา เข้ารับราชการสังกัดกระทรวงยุติธรรมตั้งแต่ปี 2517 เริ่มจากเป็นผู้ช่วยผู้พิพากษา กระทรวงยุติธรรม เป็นผู้พิพากษาครั้งแรกที่ศาลแขวงเชียงใหม่ เส้นทางการทำงานรับราชการในตำแหน่งผู้พิพากษาเรื่อยมา ไต่เต้ามาจนถึงรองปลัดกระทรวงยุติธรรม ปลัดกระทรวงยุติธรรม
สมัยรัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ต่ออายุตำแหน่งปลัดกระทรวงยุติธรรมให้อีก 2 ปีติดต่อกัน และวันที่ 10 มกราคม 2549 ครม.มีมติย้ายเป็นปลัดกระทรวงแรงงาน ก่อนจะมีมติ ครม.ให้กลับมาเป็นปลัดกระทรวงยุติธรรมอีกครั้ง แต่นายสมชายได้ตัดสินใจลาออกก่อน
นิสัยส่วนตัว สุภาพ เรียบร้อย ค่อนข้างเก็บตัว แต่เมื่อภรรยา นางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ น้องสาวของ พ.ต.ท.ทักษิณ ถูกตัดสิทธิทางการเมือง ทำให้ "สมชาย" จำใจเข้าสู่เส้นทางการเมือง โดยมีพี่เขยเป็นแบ๊คอัพ
ปฏิบัติหน้าที่แทนนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 9 กันยายน 2551 หลังจากนายสมัครพ้นจากตำแหน่งตามคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ กรณีขาดคุณสมบัติจากการจัดรายการชิมไปบ่นไป และรายการยกโขยง 6 โมงเช้า ได้รับเลือกจากสภาผู้แทนราษฎร ให้เป็นนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 17 กันยายน 2551 ทำให้ "สมชาย" มีบทบาทสำคัญในพรรคเป็นอย่างมาก
สมรสกับนางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ น้องสาว พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี มีบุตร 3 คน คือ นายยศธนัน น.ส.ชินณิชา และ น.ส.ชยาภา วงศ์วงศ์สวัสดิ์
ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน ฉบับวันที่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2551

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ